Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ có băng ghi âm nhà báo Ả Rập Xê Út bị "thẩm vấn, tra tấn và giết hại"

11:00 13/10/2018

Washington Post ngày 11/10 cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu băng ghi âm và hình ảnh ghi lại vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hôm 2/10.

Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ có băng ghi âm nhà báo Ả Rập Xê Út bị
 Hình ảnh từ CCTV do báo Thổ Nhĩ Kỳ đăng được cho là hình ảnh cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi mất tích. (Ảnh: AP)

Tờ  Washington Post xuất bản ngày 11/10 cho biết, các quan chức Mỹ nói nhận được thông tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ đang sở hữu đoạn ghi âm và hình ảnh cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn và giết hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul ngày 2/10.

Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên nói đoạn ghi âm cho thấy một nhóm người Ả Rập Xê Út đã “thẩm vấn, tra tấn và giết hại” nhà báo Khashoggi.

Một nguồn tin thân cận với tình báo trả lời WP rằng tiếng những người đàn ông tra tấn Khashoggi cũng có thể nghe thấy từ đoạn ghi âm. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ tấn công ông Khashoggi do người Ả Rập Xê Út thực hiện, từ chối tiết lộ đoạn ghi âm vì lo ngại an ninh.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Khashoggi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hôm 2/10 nhưng không thấy trở ra. Trong khi đó một đội 15 người Ả Rập Xê Út được cho là bay từ Riyadh đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 30/9 và rời lãnh sự quán trong một chiếc SUV màu đen trong cùng ngày Khashoggi biến mất. Điều này dẫn đến nghi ngờ nhóm người có thể liên quan đến vụ mất tích.

Nhà báo Ả Rập Xê Út sống lưu vong ở Virginia, Mỹ, là một nhà phê bình nổi tiếng, thường xuyên chỉ trích các chính sách của Ả Rập Xê Út và thái tử Mohammed bin Salman.

Theo Business Insider, ngày 10/10, nhóm nghị sỹ thuộc Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump nhanh chóng đưa ra quyết định ai phải chịu trách nhiệm về vụ mất tích của nhà báo này.

Ông Trump ngày 11/10 cho biết Mỹ đang tích cực xem xét tính huống, làm việc với hai nước và sẽ sớm đưa ra báo cáo. “Những gì xảy ra, nếu thực sự đã xảy ra, thật là khủng khiếp. Ý tôi là có thể chúng ta sẽ ngạc nhiên nhưng tôi nghi ngờ điều đó.” – Tổng thống Mỹ nói.

 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt hai công dân Nga bị nghi là thành viên IS

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 7 người nghi ngờ là thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có hai công dân Nga ở tỉnh miền trung Kayseri, hãng thông tấn DHA ngày 12/10 đưa tin.

 

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đua nhau đập phá iPhone

Sau tuyên bố cấm vận iPhone của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, nhiều người dân nước này đã đập phá iPhone và đăng tải video lên mạng như một lời ủng hộ.

 

Nổ kho đạn gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, 39 người chết

Vụ nổ kho đạn gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 39 người chết. Quân đội Syria triển khai quân chuẩn bị thực hiện chiến dịch tái chiếm cứ điểm Idlib của phe nổi dậy.Tin khác