Rơi nước mắt lắng nghe tâm sự của bố mẹ có con là LGBT

13:40 24/09/2018

Có thể là vài tháng, một năm thậm chí đến cả chục năm để các bậc cha mẹ thấu hiểu, chấp nhận, ủng hộ con là LGBT.

roi-nuoc-mat-lang-nghe-tam-su-cua-bo-me-co-con-la-lgbt
"Hạnh phúc của con là được sống thật với chính mình". Ảnh minh họa: Pflag

Để được sống là chính mình không phải dễ dàng với các bạn thuộc cộng đồng LGBT. Nhưng ít ai biết được rằng, những bậc cha mẹ của họ cũng phải trải qua cuộc hành trình dài khó khăn, trắc trở phá bỏ “bức tường” của định kiến để chấp nhận, thấu hiểu và đồng hành cùng con. Có người vài tháng, có người một năm, có người cần đến cả chục năm để vượt qua chính mình.

Buổi tọa đàm “Hành trình hiểu về con” do Hội Phụ huynh và Người thân của người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (gọi tắt là PFLAG) và Viện ISEE phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Hà Nội Pride 2018 đã lấy đi nước mắt của nhiều người tham dự bởi những chia sẻ gan ruột của các bậc cha mẹ có con thuộc cộng đồng LGBT.

Những ông bố bà mẹ Việt Nam luôn sống vì con, sẵn sàng hi sinh tất cả cho con, lo lắng, bao bọc con từng miếng ăn, giấc ngủ, từng bước đi chập những. Lúc bé, bố mẹ có thể mặc quần áo cũ, thậm chí rách nhưng con chỉ cần có một đôi giày mới, đồ chơi giống như bạn là hạnh phúc lắm rồi.

Như người trồng cây, vun xới từ khi còn là mầm non và luôn muốn nó vươn cành tỏa tán, đơm hoa kết trái. Nhưng cũng chính sự kì vọng ấy lại đặt áp lực lên con và chính bố mẹ. Để rồi khi con bước chệch khỏi con đường ba mẹ đã vạch sẵn, trở thành người “khác thường” so với những gì ba mẹ nghĩ thì bắt đầu lo lắng thậm chí phản ứng gay gắt.

Bác Tuân (Hà Nội) có con trai duy nhất là người đồng tính cho biết, những ông bố thường sẽ khó chấp nhận sự khác biệt trong xu hướng tính dục và bản dạng giới của con cái hơn là các bà mẹ. Chính vì thế, bác Tuân là thành viên nam duy nhất của PFLAG ở Hà Nội và cả nước chỉ có khoảng 7, 8 ông bố hoạt động trong Hội.

Bác Tuân tâm sự: “Bố mẹ nào mà chẳng thương con. Nhưng nhiều bậc phụ huynh yêu thương con một cách máy móc, lấy quan điểm hạnh phúc của mình áp đặt lên con.

Thế nhưng hạnh phúc của con là sống thật với chính mình, yêu người mình yêu, làm điều mình thích. Chỉ khi hiểu được điều đó bố mẹ mới vượt lên được chính mình để chấp nhận và ủng hộ con”.

Tuy nhiên, theo mẹ Thanh (Hà Nội) có một cậu con trai là người chuyển giới, áp lực nặng nề nhất lại xuất phát từ bên ngoài tác động vào.

“Tâm lý chung của người Việt là sợ người ta nhắc đến mình, bàn tán, đánh giá không tốt về mình. Nó đã ăn sâu bén rễ vào nếp sống của chúng ta và trở thành một gánh nặng vô hình cho các bậc cha mẹ có con thuộc cộng đồng LGBT.

Hàng trăm nỗi sợ bủa vây lấy bố mẹ, sợ khi đi đám cưới bị hỏi con ông bà bao giờ lấy vợ/chồng, sợ bị nói là nhà vô phúc, sợ không có cháu nối dõi, sợ bị đồng nghiệp bàn tán, sợ bị họ hàng cười chê… Chính vì thế, các con cần phải giúp bố mẹ vững tin trước những áp lực ấy.

Trẻ cậy cha, già cậy con mà. Thông thường, những ông bố bà mẹ ở tuổi chúng tôi mỗi khi ngồi nói chuyện với nhau thường kể về con cái: Con nhà tôi lấy thằng bé này, con bé kia, chúng nó làm công việc gì, thu nhập bao nhiêu rồi sinh con đẻ cái...

Chính vì thế, hãy lan tỏa những việc tốt các con làm được, trở thành người thành công để bố mẹ có điều để tự hào, có chuyện để kể. Khi ấy, áp lực sẽ giảm dần. Như cậu con trai tôi, hàng xóm láng giềng ai cũng khen: “cái xe của tôi hỏng nó sửa giúp”, “em này không giải được bài toán nó chỉ bảo tận tình”… Chính những thiện cảm ấy khiến họ không còn quan tâm đến điều gì khác nữa và bố mẹ cũng tự tin hơn rất nhiều”, mẹ Thanh bày tỏ.

Bác Tuân thấu hiểu rằng không dễ dàng để dũng cảm công khai xu hướng tính dục hay giới tính với bố mẹ. Trên cương vị của một người bố, bác đưa ra lời khuyên với các bạn đang có ý định “come out” đó là: lựa chọn thời điểm và cách thực phù hợp; tìm cho mình một đồng minh trong gia đình; thuyết phục bố mẹ theo "chiến thuật mưa dần thấm lâu”.

Nhưng quan trọng hơn hết, bạn phải học tập và làm việc thật tốt, để chính sự thành đạt đó trở thành sức mạnh cho việc công khai bản thân. “Tôi có một cậu con trai duy nhất đẹp trai, học giỏi, có học bổng Tiến sĩ bên Pháp. Sau khi “come out” là đồng tính nam, tôi còn thương và đồng cảm với con hơn cả lúc trước”, ông bố tâm lý này chia sẻ.

Hạnh phúc của con là được sống thật với chính mình. Hạnh phúc của bố mẹ là thấy con được hạnh phúc. Vì thế cả bố mẹ và con cái đều phải đặt bản thân vào vị trí của đối phương để thấu hiểu đồng thời tránh những tổn thương không đáng có.

 

'Phát hờn' với đám cưới của cặp đồng tính nam đẹp trai đều là quân nhân

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới của cặp đôi quân nhân đồng tính này ai cũng phải "ồ" lên ngưỡng mộ.

 

Hai cô gái tỏ tình với nhau khiến soái ca trong 'The Bachelor - Anh chàng độc thân' ngỡ ngàng

Vốn là tình địch, hai cô gái xinh đẹp trong "The Bachelor - Anh chàng độc thân" lại phải lòng nhau.Tin khác