| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 20/11/2017, 12:06 PM
  • Click để copy

Rubella là gì?

Rubella là bệnh truyền nhiễm lành tính do virut Rubella gây nên, có thể xảy ra thành dịch. Tuy tỉ lệ tử vong và biến chứng thấp nhưng lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

anh5
Rubella là bệnh gì?

Rubella là bệnh gì?

Bệnh Rubella là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Rubella gây ra. Bệnh rubella thường gặp ở trẻ em và thanh niên nhưng phần lớn người mắc bệnh thường ở mức độ nhẹ. Tuy tỉ lệ tử vong và biến chứng thấp nhưng nó gây nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi nếu bà mẹ nhiễm phải virut rubella trong thời kì mang thai.

Bệnh Rubella lây truyền như thế nào ?

anh1
Bệnh Rubella lây truyền như thế nào.

Lây truyền trược tiếp từ người bệnh

Rubella là bệnh gì nó lây truyền như thế nào thì không phải ai cũng biết mà có thể để phòng. Bệnh ở khắp mọi nơi trên thế giới nhiều nhất vào mùa đông và mùa xuân. Ổ chứa virut gây bệnh rubella duy nhất là qua đường hô hấp như ho, hắt xì từ người đang mắc bệnh. Ngoài ra ở trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ đào thải nhiều virut trong dịch tiết hầu họng, trong nước tiểu đó là nguồn lây nhiễm trực tiếp.

Lây truyền từ mẹ sang con

Thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi nhiễm Rubella ở người mẹ, virut Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Virut này có khả năng phá hủy hay làm chậm sự phát triển của phôi thai và đây là nguyên nhân gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh, tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh rất thay đổi: 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 - 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 - 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

anh4
Rubella lây truyền từ mẹ sang con.

Trong trường hợp mẹ nhiễm Rubella trước tuần thứ 18, sự lây truyền từ mẹ sang thai nhi có thể được khẳng định hoặc loại trừ bằng cách định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần lễ thứ 22. Nếu IgM dương tính sẽ khẳng định trẻ nhiễm  Rubella với  độ chính xác 94%, nếu IgM âm tính sẽ loại trừ trẻ nhiễm Rubella với độ chính xác 82%.

Biểu hiện của bệnh Rubella

anh2
Biểu hiện của bệnh Rubella.

Rubella là bệnh gì và biểu hiện rõ ràng của bệnh là gì? Biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt nhẹ, phát ban và viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ. Ở người lớn có thể có sưng đau khớp. Tuy nhiên, có tới 50% số trường hợp có biểu hiện lâm sàng không điển hình làm cho bệnh nhân dễ bị nhầm tưởng là bệnh khác.

Tại sao bệnh Rubella lại gây nguy hiểm đối với thai nhi

anh
Tại sao bệnh Rubella lại gây nguy hiểm đối với thai nhi.

Bệnh Rubella rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các bộ phận của thai nhi. Virut có thể qua hàng rào nhau thai, xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai. Có khoảng một nửa số trường hợp mắc bệnh không có dấu hiệu lâm sàng điển hình nên nhiều phụ nữ có thai mắc

Rubella không được phát hiện, gây ra nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe đối với người mẹ và thai nhi.

Nhiễm Rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển... Ngoài ra, trẻ có thể mắc đái tháo đường, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh, viêm não màng não, viêm phổi, nhẹ cân, sinh non... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe giống nòi. Một số trường hợp trẻ tử vong do hậu quả của hội chứng Rubella bẩm sinh.

anh
Mẹ mắc bệnh Rubella sẽ gây dị tật cho thai nhi

Một số dị tật bẩm sinh do virut Rubella gây ra: dị tật tim bẩm sinh; viêm não; ban xuất huyết; giảm thính lực; tật đầu nhỏ; dị tật ở mắt: đục thủy tinh thể, glô-côm, rung giật nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ...Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70 - 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu mang  thai.

Tình hình bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh ở Việt Nam như thế nào?

anh7

Rubella là bệnh gì tình hình bệnh Rubella ở Việt Nam như thế nào?

Năm 2011, trên toàn quốc ghi nhận trên 7.200 ca mắc Rubella tại 59 tỉnh/thành phố, tập trung ở nhóm trẻ em, thanh niên và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Trên thực tế, số mắc này còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ không đến cơ sở y tế.

Trong các năm 2011-2012, tại các bệnh viện: Nhi Trung ương, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 đã ghi nhận hơn 300 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các dị tật bẩm sinh. Trong đó 90% mắc tim bẩm sinh với các dị tật phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, 45,3% đục thủy tinh thể; 37,7% lách to; 15,3% vàng da nhân; 11,3% trẻ có kích thước đầu nhỏ; 12,3% chậm phát triển; 3,7% có các tổn thương não phức tạp (bại não, xuất hiện giãn não thất, xuất huyết não); 1% viêm não màng não và các hậu quả khác như nhẹ cân khi sinh (73,2%), đẻ non (33,5%), suy dinh dưỡng bào thai, tổn thương gan. Hơn 80% các trường hợp này mắc từ 2 dị tật trở lên.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có từ 1.267-6.145 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.

Làm thế nào để phòng bệnh Rubella?

anh3
Làm thế nào để phòng bệnh Rubella.

Bệnh Rubella là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ động tiêm vắc-xin Rubella là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh.

 

HPV là bệnh gì?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục, gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, dương vật. Loại virus này rất dễ lây lan và để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mắc.

Cung hoàng đạo thứ 13 là gì? Tại sao lại có 13 cung hoàng đạo?

Cung hoàng đạo thứ 13 là gì? Tại sao lại có 13 cung hoàng đạo?

04/10/2019 10:16

Cung hoàng đạo thứ 13 là gì? Cung hoàng đạo thứ 13 có gì đặc biệt? Tại sao lại có 13 cung hoàng đạo?

Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

18/09/2019 16:50

Cộng đồng mạng đang xôn xao về mạng xã hội Lotus và thanh Token trên Lotus. Vậy, mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy

09/09/2019 15:36

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

07/09/2019 12:01

Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh.

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà

07/09/2019 10:40

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đã được nhiều chị em áp dụng tại nhà và thành công. Nếu bạn không có sẵn lò nướng thì hãy thử trổ tài bằng cách này nhé!

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng

07/09/2019 10:13

Nếu bạn đang có ý định làm bánh Trung thu nhưng ở nhà không có lò nướng thì hãy tham khảo ngay các cách làm bánh trung thu không cần lò nướng sau đây nhé!

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng Trung thu

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng Trung thu

06/09/2019 16:09

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng sẽ góp phần làm cho chiếc bánh của bạn ngon và đẹp mắt hơn. Dưới đây là công thức chuẩn để các bạn tham khảo:

Cách làm vỏ bánh nướng Trung thu mềm mịn, thơm ngon

Cách làm vỏ bánh nướng Trung thu mềm mịn, thơm ngon

06/09/2019 15:37

Cách làm vỏ bánh nướng thơm ngon, mềm xốp dưới đây sẽ giúp bạn khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi dịp Tết Trung thu này đấy!

Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu thơm ngon, đơn giản tại nhà

06/09/2019 15:11

Trung thu này, nếu bạn đang định trổ tài làm bánh dẻo thì hãy bỏ túi ngay cách làm vỏ bánh dẻo đơn giản, thơm ngon dưới đây.

KTVN
KTVN