Sai phạm ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản: Lãnh đạo sở, ngành nào liên đới trách nhiệm?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 10/08/2019

Với hàng loạt sai phạm của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản tiếp diễn trong nhiều năm làm sao lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, đô thị có thể chối bỏ trách nhiệm được?

sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than-lanh-dao-so-nganh-nao-lien-doi-trach-nhiem
Tổ hợp chung cư CT6 Bemes. Ảnh: Báo Thanh Niên

Vụ khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản vẫn nóng dư luận khi mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các ông: Nguyễn Duy Uyển - chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Vương Đăng Quân - nguyên phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông và Mai Quang Bài - cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Cả ba bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với 3 bị can. Cùng ngày, Công an Thành phố Hà Nội đã tống đạt các quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam. Cơ quan điều tra xác định 3 bị can có liên quan đến những sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Trước đó vào tối 10/7, Công an TP. Hà Nội đã thông tin chính thức về vụ khởi tố đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh. Theo đó, ngày 5/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng”.

Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than-lanh-dao-so-nganh-nao-lien-doi-trach-nhiem
Sai phạm ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản diễn ra nhiều năm. 

Việc Cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Lê Thanh Thản để làm rõ, xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes, tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Sau khi cơ quan thực thi pháp luật tiến hành việc khởi tố, điều tra sai phạm liên quan ông Lê Thanh Thản. Trên diễn đàn công luận, báo chí và mạng xã hội có nhiều phân tích, bình luận, nhận định về những vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh.

Các ý kiến còn có nhiều đánh giá trái chiều trong vụ việc này. Theo đó, người thì cho rằng đây là trách nhiệm của cơ quan chức năng, người lại lên án mạnh vi phạm của Ông Lê Thanh Thản, hoặc cũng có người cho rằng vụ vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng của Mường Thanh "chưa là gì" so với nhiều vụ án khác... Bởi dư luận cho rằng, vi phạm của doanh nghiệp không thể thực hiện nếu cơ quan quản lý xây dựng, đô thị không buông lỏng quản lý.

Doanh nghiệp mục đích chính kinh doanh có lợi nhuận. Ngoài việc bảo đảm làm ăn có hiệu quả, doanh nghiệp còn phải tránh được các rủi ro, hóa giải được những bất lợi, nhất là đối với cơ quan công quyền.

Có một số lượng không nhỏ doanh nghiệp Việt Nam muốn làm ăn có lợi nhuận phải chấp nhận bước vào sân chơi, trong đó sân chơi đó mối quan hệ giữa doanh nhân và quan chức có quyền lực là mối quan hệ thân hữu thường xuyên không thể thiếu.

sai-pham-dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than-lanh-dao-so-nganh-nao-lien-doi-trach-nhiem
Khu đô thị mới Thanh Hà, căn hộ chung cư giá rẻ nhất Hà Nội của Tập đoàn Mường Thanh

Soi các dự án sai phạm sẽ dễ thấy, mối quan hệ thể hiện trong việc cùng “đồng hành” để xây vượt tầng, xây sai quy hoạch.

Sai phạm doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản tồn tại trong thời gian dài khiến dư luận đặt dấu hỏi về việc liệu có hay không việc có ai đó “chống lưng” hay được "bật đèn xanh" để xây dựng vượt tầng, không đúng quy hoạch?.

Với hàng loạt sai phạm tiếp diễn của Mường Thanh trong nhiều năm qua, làm sao những người có trách nhiệm về quản lý xây dựng, đô thị có thể chối bỏ trách nhiệm được?

Cần nhấn mạnh rằng, sai phạm của các doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản không chỉ bó hẹp tại dự án chung cư CT6 P. Kiến Hưng, Quận Hà Đông.

Trước đó, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có kết luận, chỉ ra hàng loạt dự án của Tập đoàn Mường Thanh ở Hà Nội vướng sai phạm, hồ sơ vụ việc được chuyển Cơ quan điều tra làm rõ. Những vấn đề nổi cộm chủ yếu liên quan đến việc nhiều người dân mua căn hộ tại các dự án có sai phạm, không được cấp sổ đỏ vì tập đoàn chưa khắc phục triệt để.

Tại kết luận của mình, Thanh tra Thành phố Hà Nội khẳng định: “Các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý”. Với tất cả sai phạm như nêu trên, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị xử lý trách nhiệm giám đốc 3 sở Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng; chủ tịch 2 quận Hoàng Mai và Hà Đông; 2 chủ tịch phường Hoàng Liệt và Kiến Hưng.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), đã chỉ ra vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02. Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực sự của dự án Thanh Hà - Cienco 5…

 

Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ sức bao che?

Nếu chỉ có chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ để bao che loạt sai phạm trong thời gian dài của chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư?

 

Sai phạm dự án của đại gia Lê Thanh Thản: Tiếp theo, lãnh đạo nào Hà Nội sẽ bị truy trách nhiệm?

Sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản không chỉ xảy ra tại quận Hà Đông nơi có 3 cán bộ vừa bị khởi tố, nếu mở rộng điều tra chắc chắn nhiều lãnh đạo các phường, quận, thậm chí sở, ngành Hà Nội sẽ liên đới trách nhiệm.

 

Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: Khởi tố chủ tịch phường và 2 cán bộ

Ba cán bộ, trong đó có một chủ tịch phường tại Hà Nội đã bị khởi tố liên quan đến những sai phạm của công ty Bemes do ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

 Tin khác