Sammi Shop: Nghi vấn bán mỹ phẩm không nguồn gốc xuất xứ?

16:32 18/11/2018

Với hàng chục cửa hàng tại Hà Nội, Sammi Shop được biết đến như một chuỗi cửa hàng mỹ phẩm lớn nhưng thực tế nhiều sản phẩm tại đây lại không rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.

sammishop-ban-my-pham-khong-nguon-goc-xuat-xu-phai-chang-la-hang-lau-hang-gia
Một cửa hàng của Sammi Shop taị Hà Nội.

Là một trong những hệ thống mỹ phẩm ngoại nhập lớn tại Hà Nội, Sammi Shop có hơn 10 cửa hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời được nhiều người tiêu dùng đặc biệt là khách hàng nữ tin tưởng mua và sử dụng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhiều bạn đọc phản ánh lo ngại về nguồn gốc xuất xử tại hệ thống Sammi Shop. Cụ thể, rất nhiều sản phẩm ở đây không hề có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt để thể hiện những thông tin cần thiết bằng tiếng Việt về thành phần, tính năng, cách sử dụng, cảnh báo, xuất xứ hàng hóa, nhà nhập khẩu…

Xác minh thông tin độc giả phản ánh, phóng viên đã có mặt tại một cửa hàng của Sammi Shop tại Hà Nội để ghi nhận thông tin và nhận thấy rằng những lo ngại của nhiều khách hàng không phải không có cơ sở.

Rất nhiều sản phẩm có thể điểm tên như mặt nạ dưỡng trắng da Dr Morita Whitening EssenceFacial Mask, mặt nạ Sake Kasu Face Mask, miếng dán mụn Cosrx Acne Pimple Master PatchClinical Skin Care… đặc biệt, mặt hàng son môi hầu hết không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

sammishop-ban-my-pham-khong-nguon-goc-xuat-xu-phai-chang-la-hang-lau-hang-gia
sammishop-ban-my-pham-khong-nguon-goc-xuat-xu-phai-chang-la-hang-lau-hang-gia
sammishop-ban-my-pham-khong-nguon-goc-xuat-xu-phai-chang-la-hang-lau-hang-gia
Hàng loạt sản phẩm được bày bán tại Sammi Shop đều không có mã vạch, tem phụ bằng tiếng Việt.

Có sản phẩm thì chỉ dán mã vạch như sữa dưỡng thể Vaseline Healthy White, nước tẩy trang Bioderma Laboratoire Dermatologie… Lại có những sản phẩm không tem phụ bằng tiếng Việt, mã vạch mà chỉ có tem của cửa hàng.

Nghị định số 89/2006/NĐ – CP về nhãn hàng hóa nêu rõ:“Điều 9. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá quy định rõ: Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Nhãn phụ là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của hàng hoá bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của hàng hoá còn thiếu. Ngoài ra, nhãn phụ có chức năng giúp cơ quanhải quan, công an và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Trên nhãn phụ phải chứa đựng đầy đủ các thông tin sau đây: hướng dẫn sử dụng, thành phần công thức đầy đủ, tên tổ chức sản xuất, nước sản xuất, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích; số lô sản xuất; ngày sản xuất... 

Do đó, những sản phẩm không tem phụ bằng tiếng Việt, mã vạch được bày bán tại Sammi Shop chắc chắn sẽ khiến người mua hàng vô cùng lo lắng tới chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nhất là khi những sản phẩm này được sử dụng trực tiếp trên da.

Một số chuyên gia kinh tế cho biết, chính tâm lý sính ngoại của rất nhiều người dân đã dẫn đến thị trường hàng xách tay nở rộ, được bày bán công khai, tràn lai trong vài năm trở lại đây. Không ít doanh nghiệp lợi dụng thị hiếu đó để trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ về nguồn gốc xuất xứ dưới cái mác hàng xách tay.

 

Kim Kardashian bị chỉ trích vì khoe thân phản cảm tạo dáng bên mẫu nam để quảng cáo mỹ phẩm

Trên Instagram, Kim Kardashian vừa chia sẻ những hình ảnh khoe thân táo bạo được dùng để quảng cáo cho bộ sưu tập mỹ phẩm mới của cô.

 

Dịch vụ chăm sóc bà bầu VietCare: Sản xuất mỹ phẩm dù chưa được cấp phép lưu hành

Dịch vụ chăm sóc bà bầu VietCare đang khiến khách hàng bất ngờ khi gọi điện đến để được tư vấn thì nhân viên VietCare lại quảng cáo về sản phậm trị mụn, nám và tàn nhang cho các bà bầu.

 

Mỹ phẩm Ngọc Sâm bị tố làm hỏng da mặt: Chủ thương hiệu bán hàng bất hợp pháp trên mạng xã hội

Mặc dù cơ quan chức năng đã kết luận toàn bộ sản phẩm mang thương hiệu Ngọc Sâm đang lưu hành trên thị trường là bất hợp pháp nhưng chủ thương hiệu này là bà Ngô Phương Linh vẫn ngang nhiên bán hàng trên mạng xã hội facebook.Tin khác