Samsung, Qualcomm từ chối bán modem 5G cho Apple

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:22 04/04/2019

Theo GSM Arena, cả hai nhà sản xuất lớn là Qualcomm và Samsung vừa "đóng sập" cánh cửa hợp tác phân phối modem 5G cho các thiết bị của Apple.

samsung-qualcomm-tu-choi-ban-modem-5g-cho-apple

Trong bối cảnh cuộc chiến bản quyền toàn cầu giữa Apple và Qualcomm liên miên trong thời gian qua, quyết định của nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới không phải là điều bất ngờ.

Tuy nhiên, Samsung lại khác khi hãng này tuyên bố đang không sản xuất đủ nguồn cung modem 5G trên chip Exynos 5100. Dù công ty có thể tăng sản lượng cũng không thể đáp ứng được số sản phẩm mà Apple mong muốn.

Trong khi đó, nguồn cung model không dây của Táo Khuyết hiện nay là Intel lại chưa bán thương mại dòng modem 5G. Dự kiến phải sang 2020, modem XMM 8160 của hãng mới sẵn sàng nên không thể trang bị kịp cho các iPhone 2019.

Giờ chỉ còn model Balong 5000 của Huawei. Nhưng tương tự với dòng chip xử lý Kirin, Huawei rất hạn chế việc bán sản phẩm này cho các công ty khác. Lựa chọn mở còn lại giờ thuộc về MediaTek, hãng đang nỗ lực để đưa modem Helio M79 vào iPhone.

Nhưng the chuyên gia phân thích Timothy Arcuri của UBS, sản phẩm của MediaTek không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Apple đặt ra, trong khi Samsung không thực sự là một lựa chọn.

Chưa dừng lại ở đó, báo cáo của Arcuri chỉ ra rằng modem 5G của Intel thậm chí còn không kịp để mang lên các mẫu iPhone năm 2020. Khi đó, với truyền thống mỗi năm ra mắt một thế hệ smartphone của Apple thì phải tới 2021 người dùng mới có trong tay iPhone kết nối 5G.

Ảnh hưởng của sự trì hoãn này còn phụ thuộc vào tốc độ triển khai mạng 5G. Hiện các nhà mạng đều háo hức tung ra gói dữ liệu 5G, xây dựng hệ thống mạng để sớm khai khác, còn chuyên gia tin rằng mạng 5G tiêu chuẩn sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2020. Nếu người dùng bị cuốn vào công nghệ mới, Apple sẽ có không ít khó khăn.

Tin vui le lói cho Apple là phần lớn người dùng cơ bản của họ có thói quen sử dụng những thế hệ iPhone cũ, do đó việc nâng cấp lên điện thoại hỗ trợ 4G vẫn còn giá trị, chưa cần phải lo lắng về 5G.

 

Apple giảm giá iPhone và hàng loạt sản phẩm tại Trung Quốc

Đây là lần thứ ba iPhone hạ giá tại Trung Quốc.

 

Bàn phím bướm của Macbook vẫn lỗi, Apple nên xin lỗi người dùng

Lỗi bàn phím bướm của Macbook vẫn xảy ra trên các thế hệ máy mới, khiến Apple phải lên tiếng dù vẫn khẳng định đây là một thiết kế đúng đắn.

 

Apple News dính lỗi chỉ sau một ngày giới thiệu dịch vụ mới

Người dùng không thể truy cập Apple News vào tối 26/3 giờ Việt Nam, chỉ một ngày sau khi Apple giới thiệu dịch vụ đọc báo mới.

Tin khác