Samsung xin lỗi, cam kết bồi thường công nhân bị ung thư

13:30 24/11/2018

Ngày 23/11, Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi và cam kết bồi thường cho các công nhân bị ung thư sau khi làm việc tại Samsung trước năm 2028, Reuters đưa tin.

samsung-xin-loi-cam-ket-boi-thuong-cong-nhan-bi-ung-thu
Giám đốc điều hành Samsung Electronics Kim Ki-nam công khai xin lỗi các công nhân bị ung thư tại sự kiện ký thỏa thuận với Sharps.

Việc Samsung Electronics xin lỗi và chấp nhận bồi thường cho các công nhân bị ung thư là kết quả của cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm qua giữa nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới và Sharps - một nhóm đại diện cho các công nhân bị ung thư, bị nhiều bệnh nan y khác và gia đình họ.

Tranh cãi hay những lo ngại về điều kiện làm việc ở Samsung bắt đầu sau khi một nữ công nhân chết vì bệnh bạch cầu (ung thư máu) vào năm 2007.

“Chúng tôi chưa đủ nỗ lực để thấu hiểu nỗi đau mà các công nhân mắc bệnh và gia đình họ phải trải qua" - Giám đốc điều hành Samsung Electronics Kim Ki-nam công khai xin lỗi tại sự kiện ký thỏa thuận với Sharps.

Samsung cho biết sẽ bồi thường tối đa 133.000 USD cho mỗi cựu nhân viên hoặc nhân viên hiện tại đang bị bệnh liên quan đến công việc nếu nguyên nhân được xác định là tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Tất cả cựu nhân viên và nhân viên hiện tại của Samsung cũng như những người từng làm việc tại các nhà máy sản xuất bán dẫn và màn hình của Samsung trong vòng hơn một năm kể từ năm 1984 đều đủ điều kiện để được đền bù nếu bị mắc bệnh.

Ông Kim cho biết Samsung sẽ đăng tải hướng dẫn đền bù cùng thư xin lỗi lên trang web của công ty vào cuối thành này. Một công ty luật độc lập ở Seoul sẽ thực hiện quá trình xem xét hồ sơ đền bù cho công nhân.

Theo Sharps, khoảng 200 công nhân mắc bệnh sau khi làm việc tại các nhà máy của Samsung và 70 người đã qua đời sau đó.

Ông Hwang Sang-gi, người sáng lập nhóm Sharps và là cha của nữ công nhân bị chết vì ung thư máu năm 2007 cho rằng, bên cạnh 200 công nhân mắc bệnh trên, còn nhiều công nhân khác đang muốn yêu cầu Samsung đền bù nhưng quy trình y tế chứng minh bệnh mà họ mắc phải liên quan đến môi trường làm việc rất mất thời gian.

 

'Thái tử' Samsung bất ngờ được thả tự do tại tòa phúc thẩm

Ông Lee Jae-yong - người thừa kế "đế chế" Samsung của Hàn Quốc, năm ngoái bị kết án vì hối lộ, tham ô và các cáo buộc khác được thả tự do sau khi tòa phúc thẩm giảm án hôm 5.2.

 

Vụ xả súng ở Mỹ: Hung thủ là cựu thủy quân lục chiến, nhiều chi tiết kỳ lạ về những người sống sót

Cảnh sát đã xác định được danh tính kẻ tình nghi trong vụ sát hại 12 người tại 1 nhà hàng ở bang California, Mỹ, ngày 07/11 là David Long, 28 tuổi.

 

Tổng thống Philippines đề cập khả năng mắc ung thư

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4/10 cho biết ông vừa đến bệnh viện kiểm tra và khẳng định sẵn sàng công khai tình trạng sức khỏe bản thân.Tin khác