Sản phụ 18 tuổi mất 2/3 lượng máu trong cơ thể do tự sinh tại nhà

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:06 01/08/2019

Do tự sinh con ở nhà, người mẹ trẻ bị băng huyết nặng mất đi 2/3 lượng máu trong cơ thể, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

san-phu-18-tuoi-mat-23-luong-mau-trong-co-the-do-tu-sinh-tai-nha
Sản phụ Gởi dần hồi phục sau khi được cấp cứu. (Ảnh B.M.)

 Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ngãi vừa qua đã phải "bật báo động đỏ" toàn viện để cấp cứu cho trường hợp sản phụ nhập viện trong cơn nguy kịch do băng huyết nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, vào 18h50 phút ngày 25/7, sản phụ Hồ Thị Gởi (18 tuổi, trú tại xã Trà Sinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng choáng, trụy mạch, huyết áp không đo được, bệnh nhân mất 2/3 lượng máu trong cơ thể sau khi tự sinh đứa con đầu tiên tại nhà (con sản phụ sau khi sinh đã tử vong). 

Các bác sĩ sau đó đã tiến hành cấp cứu, vừa truyền máu vừa phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ. Máu được huy động khẩn cấp từ nhiều nguồn, bao gồm cả máu sống và tiểu cầu để truyền cho sản phụ, tổng cộng 28 đơn vị.

Sau khi được cấp cứu, cho đến ngày hôm nay sức khoẻ của sản phụ Gởi đã dần ổn định và vẫn phải tiếp tục nằm viện theo dõi thêm.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Minh, Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi chia sẻ, có một thực tế đến nay vẫn có nhiều sản phụ ở vùng sâu, vùng xa có thời gian theo dõi thai kỳ ngắn, tự đẻ tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tử vong cho cả mẹ và con như băng huyết, nhiễm trùng... 

Các bác sĩ khuyến cáo trong thời gian cuối thai kỳ, khi có biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo, sản phụ cần chủ động tìm tới các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra; đồng thời không nên sinh con tại nhà. 

 

Hòa Bình: Sản phụ mất máu, tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện

Chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nằm chờ đẻ, sau thăm khám bác sĩ thông báo mọi thứ bình thường và cho nằm phòng chờ sinh thường, tuy nhiên trong quá trình chờ sinh sản phụ đau bụng dự dội, chảy máu, tim thai ngừng đập.

 

Bé Bình An - con sản phụ ung thư xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Sau gần 2 tháng chào đời, thời điểm hiện tại bé Bình An đã ổn định sức khỏe với cân nặng 2,4kg.

 

Sức khoẻ của con trai sản phụ bị ung thư và điều kỳ diệu mà bác sĩ cũng 'khó lý giải'

Sau 4 ngày điều trị chăm sóc đặc biệt sau ca mổ bắt con từ người mẹ ung thư vú, bé Bình An đã tập ăn sữa non, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến có thể xuất viện trong 7 tuần.

Tin khác