Sáng 28/1, xét xử Vũ 'nhôm' và 4 cựu sĩ quan cao cấp của Bộ Công an

Theo Tuấn Việt / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:58 28/01/2019

Sáng nay (28/1), tại TAND Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 bị cáo là cựu sĩ quan cao cấp của Bộ Công an.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 5.

Các bị cáo tại tòa sáng 28/1 - Ảnh: THÂN HOÀNG/Tuổi Trẻ

Có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa lần này, trong đó có ba bị cáo bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999, gồm: Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”); Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Tổng cục Tình báo và Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an); và hai bị cáo bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định, gồm: Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

Từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông đã xuất hiện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh và điều tiết giao thông quanh khu vực TAND TP Hà Nội.

Đến gần 07h00, xe chuyên dụng dẫn giải các bị cáo đến sân toà. 

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 2.

Các bị cáo được xe cảnh sát chở tới tòa sáng 28-1 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH/Tuổi Trẻ

Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án gồm hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn, phó chánh tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội làm chủ tọa. 

8h40, chủ tọa công bố khai mạc phiên tòa. HĐXX bắt đầu phần thẩm tra căn cước các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

8h45, được biết có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. 

tuong 3.jpg

Đại diện VKS đọc cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ và hai cựu tướng công an. Ảnh Dân Trí

Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an) đã tham mưu để Phan Hữu Tuấn (SN 1955, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an) duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Hồ Chí Minh và một số cơ quan, đơn vị, đề nghị tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác... tại 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 6.700 m2 nhà và hơn 26.700m2 đất, tổng trị giá là hơn 2.517 tỉ đồng.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất trên, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là hơn 1,1 nghìn tỉ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là 222,8 tỉ đồng.

Còn cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân bị cáo buộc là thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là hơn 155 tỉ đồng.

 

Đại biểu lo có thêm 'Vũ Nhôm' sau cổ phần hoá doanh nghiệp

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phản ánh, có hiện tượng cài cắm trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Ông lo ngại, chỗ này có khả năng tạo ra một số Vũ "Nhôm" khác.

 

Khởi tố ‘Vũ Nhôm’ và Trần Phương Bình trong vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ được biết đến với biệt danh “Vũ Nhôm”, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

 

Nóng: Khởi tố 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án ‘Vũ nhôm’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 5 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án của “Vũ Nhôm”.Tin khác