Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:47 05/09/2019

Sáng nay 5/9, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức trên cả nước. Theo đó, hơn 22 triệu học sinh, trẻ mầm non trên cả nước chính thức bước vào năm học mới.

hon-22-trieu-hoc-sinh-ca-nuoc-chinh-thuc-buoc-vao-nam-hoc-moi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Xuân Phú

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020 thống nhất trên cả nước. Chương trình khai giảng có các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

hon-22-trieu-hoc-sinh-ca-nuoc-chinh-thuc-buoc-vao-nam-hoc-moi
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia vui cùng thầy cô và học sinh Trường THPT Sơn Tây nhân ngày khai giảng

Năm học 2019 - 2020, cả nước có khoảng 5.517.000 trẻ mầm non, trong đó trẻ nhà trẻ là 932.000, mẫu giáo là 4.585.000 em. Giáo dục phổ thông có 17.055.000 học sinh, gồm 8.660.000 học sinh tiểu học, 5.550.000 học sinh trung học cơ sở và 2.599.000 học sinh trung học phổ thông. Riêng quy mô đại học chính quy đạt 1.518.986 sinh viên.

Tại Hà Nội: Hơn 2 triệu học sinh TP Hà Nội náo nức dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã. Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức lễ khai giảng tinh gọn; lưu ý lãnh đạo không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và đặc biệt bảo vệ môi trường.

sang-59-hon-22-trieu-hoc-sinh-ca-nuoc-tung-bung-khai-giang-nam-hoc-moi

Từ sáng sớm, thời tiết thuận lợi khiến cho không khí tại các trường hết sức rộn ràng, học sinh lớp 1 bỡ ngỡ ngày đầu đến lớp, nhiều bậc phụ huynh dành thời gian cùng tham dự lễ khai giảng với các con. Tại trường TH Lê Quý Đôn, quận Hà Đông, phần nghi lễ diễn ra rất nhanh chóng, các em học sinh được trờ thành trung tâm của lễ khai giảng, khi lớp lớn chào đón nhiệt tình học sinh lớp 1. Phần hội diễn ra hào hứng sôi nổi, với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, nhiều trò chơi thú vị.

Tại Đà Nẵng: Lễ khai giảng chỉ tổ chức gói gọn trong một tiết học với khoảng 45 phút, cho cả phần lễ và phần hội. Riêng các trường mầm non, tiểu học có thể kết thúc sớm hơn. Đặc biệt, lãnh đạo địa phương đến dự lễ khai giảng tại các trường sẽ chỉ tặng hoa và chúc mừng, không phát biểu. Hiệu trưởng chỉ nói trọng tâm vào chúc mừng HS nhân năm học mới, không trình bày diễn văn dài dòng.

sang-59-hon-22-trieu-hoc-sinh-ca-nuoc-tung-bung-khai-giang-nam-hoc-moi

Năm học 2019 – 2020, Đà Nẵng có năm mới toàn thành phố có 207 trường mầm non (tăng 2 trường), 101 trường tiểu học, 60 trường THCS (tăng 1 trường), 32 trường THPT và trường nhiều cấp học; 3 trung tâm GDTX.

Tại TP Hồ Chí Minh: Sở GD&ĐT yêu cầu tổ chức lễ khai giảng “3 không”: Không dùng băng lời bài hát Quốc ca, không báo cáo thành tích, không mời lãnh đạo phát biểu. Lễ khai ginagr tập trung vào học sinh, tại không khí khởi cho học sinh, tạo ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Tại một số địa phương còn bị ngập lụt như: Các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Can Lộc… lễ khai giảng được lùi lại.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng và căn dặn thầy trò cả nước nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

sang-59-hon-22-trieu-hoc-sinh-ca-nuoc-tung-bung-khai-giang-nam-hoc-moi

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu năm học mới 2019 - 2020 cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo, nhất là luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học và luật Giáo dục (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu của năm học và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

Trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn: “Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp 'trồng người'; mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, 'tôn sư, trọng đạo' của dân tộc, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa 'hồng', vừa 'chuyên', như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

Thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng năm học mới tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trên cả nước.

 Tin khác