Sắp triển khai tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five trên toàn quốc

Theo H.Thanh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 12/12/2018

Theo thông tin từ GS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, cuối tháng 12 này, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five trên toàn quốc.

sap-trien-khai-tiem-vac-xin-5-trong-1-combe-five-tren-toan-quoc
Sắp triển khai tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five trên toàn quốc

Thông tin vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five (5 trong 1) thay thế vắc-xin Quinvaxem sẽ triển khai đại trà trên toàn quốc từ cuối tháng 12/2018 được GS Đặng Đức Anh đưa ra tại Hội thảo Hướng dẫn triển khai vắc-xin ComBE Five trên toàn quốc vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, hiện Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có sẵn 550.000 liều vắc-xin ComBE Five và lượng vắc-xin này sẽ được chuyển đến các địa phương trong thời gian sớm nhất. Dự kiến cuối tháng 12/2018 vắc-xin được chuyển đến từng khu vực và phân phối cho từng địa phương. Với các địa phương có lịch tiêm chủng vào dịp cuối tháng thì sẽ triển khai luôn; với các tỉnh có lịch tiêm đầu tháng sẽ bắt đầu từ tháng 1 năm 2019. 

Vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất. Loại vắc xin này được Bộ y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Trong đó, thành phần ho gà là toàn tế bào.

Vắc-xin này có dạng trình bày tương tự như vắc-xin Quinvaxem: đóng 1 lọ/ liều và lọ vắc-xin có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc-xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Từ tháng 10/2018, Dự án tiêm chủng quốc gia đã triển khai tiêm ngừa vắc-xin ComBE Five quy mô nhỏ tại 889 xã, phường tại 7 tỉnh gồm Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu với 17.356 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ tiêm chủng 75,6%. Trong đó, có 964 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau vết tiêm, chiếm 5,5% - thấp hơn tỷ lệ phản ứng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
 
Đặc biệt, có 3 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm gồm 2 trẻ ở tỉnh Bình Định và 1 trẻ ở tỉnh Bắc Giang. Các trẻ đã được hồi sức tích cực và hồi phục ngay sau đó. Kết luận của hội đồng chuyên môn các địa phương cho thấy, đây là phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin.
 

8 vắc xin kết hợp được phép lưu hành tại Việt Nam không có sản phẩm của Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện nay có 8 vắc xin kết hợp đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

 

Việt Nam không sử dụng vắc xin dại liên quan đến vụ bê bối chất lượng tại Trung Quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi tới các cơ sở y tế giải thích rõ nguồn gốc vắc xin phòng dại nhập từ Trung Quốc đang lưu hành tại Việt Nam không liên quan đến loại vắc xin đang gặp bê bối kém chất lượng tại Trung Quốc.

 


Tin khác