Sát Tết, giá thuê xe tự lái tăng gấp đôi, khách chật vật tìm

13:30 11/02/2018

Thị trường cho thuê ô tô tự lái dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang vào mùa cao điểm. Dù giá thuê tăng từ 50% - 100% so với ngày thường nhưng nhiều người tìm đỏ mắt cũng không có xe.

infonet_o_to_1_1.JPG

Tết năm nay, anh Lê Anh Tuấn dự định đưa vợ và hai con về quê nội ở Đắk Lắk đón Tết và chọn cách di chuyển bằng thuê xe ô tô tự lái. Dù chi phí thuê xe tốn kém hơn nhiều so với đi xe khách hay máy bay, nhưng theo anh Tuấn, thuê xe tự lái rất thuận tiện như về quê có xe đi đây đi đó và chủ động được thời gian.

Khi đến một số điểm cho thuê xe ô tô dịp Tết tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, anh Tuấn đều nhận được cái lắc đầu từ các chủ xe vì các dòng xe 4 chỗ đều đã “cháy hàng”. Tham khảo những chỗ cho thuê khác, anh Tuấn được báo giá thuê tăng từ 50% - 100% so với ngày thường, kèm theo điều kiện phải thuê từ 7 – 10 ngày.

“Ngày thường giá thuê chỉ 800.000 – 1 triệu đồng/ngày thì nay đã lên 1,2 – 1,8 triệu đồng/ngày. Do nhu cầu đi lại chỉ từ 3 – 5 ngày nên khi tôi đến thuê hầu như đại lý nào cũng lắc đầu báo hết xe. Nhưng nếu thuê 1 tuần đến 10 ngày thì họ lại báo có xe ngay”, anh Tuấn chia sẻ.

Theo anh Hoàng, chủ đại lý cho thuê xe Huy Hoàng (quận 11), giá thuê xe tự lái dịp Tết năm nay tăng hơn so với năm trước do chi phí bảo dưỡng xe, nhân viên, sửa chữa… đều tăng.

Năm trước, nhiều khách hỏi thuê từ các dòng xe bình dân như Vios, Kia Moring, Inova đến các dòng cao cấp như Mercedes, BMW, Lexus… thì năm nay, các dòng xe cao cấp “kén” khách hơn. Giá thuê các dòng xe cao cấp dao động từ 1,3 – 2 triệu đồng/ngày.

Sát Tết, giá thuê xe tự lái tăng gấp đôi, khách chật vật tìm
Dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái chơi Tết bước vào mùa cao điểm. 

Trong khi đó, anh Trung, chủ đại lý cho thuê xe Phương Đông (quận Gò Vấp) cho biết, khách thuê xe tự lái chơi Tết chủ yếu từ TP.HCM đi các tỉnh có cự ly ngắn, cao nhất cũng chỉ 400km. Càng cận Tết, khách thuê sẽ khó tìm được xe như ý và giá cả lại càng nhảy múa hơn.

“Nếu có kế hoạch thuê xe chơi Tết, khách hàng nên liên hệ khoảng 1 tháng trước Tết để thoả thuận giá tốt và nhất là chọn được xe theo nhu cầu. Ngoài ra, tiền đặt cọc cũng sẽ “nhẹ” hơn so với những người thuê cận Tết”, anh Trung cho hay.

Để tránh thuê phải những chiếc xe trục trặc, dễ hư dọc đường, anh Lê Văn Phát (ngụ quận Bình Thạnh) người thuê xe ô tô tự lái có kinh nghiệm cho rằng, khi ký hợp đồng khách thuê xe phải để ý các điều khoản về bồi thường nếu xe bị hỏng hóc. Sau đó kiểm tra xe thật kỹ từ trong ra ngoài, nhất là những bộ phận an toàn của xe, để tránh tốn thêm tiền bồi thường khi lỗi không phải do mình gây ra.

Cuối cùng, theo anh Phát, khách thuê phải kiểm tra các loại giấy tờ mà đại lý cung cấp, tránh thuê phải những chiếc xe hết hạn đăng kiểm, nghiêm trọng hơn là giấy tờ xe giả.Tin khác