Sẽ cưỡng chế khu nghỉ dưỡng 'chui' giữa rừng phòng hộ tại Quảng Nam

16:52 15/03/2019

Trước tình thế chủ khu nghỉ dưỡng “chui” không hề có động thái tháo dỡ các hạng mục như cam kết, chính quyền địa phương đã quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm này.

vu-khu-nghi-duong-chui-trong-rung-phong-ho-ngay-thao-do-duoc-doi-den-15-3
Khu nghỉ dưỡng sẽ bị chính quyền địa phương cưỡng chế trong thời gian sắp tới.

Ngày 15/3, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Lãnh đạo huyện sẽ họp bàn phương pháp cưỡng chế khu nghỉ dưỡng “chui” trong rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn vào tuần sau.

Ông Cường còn cho biết thêm, sau khi cưỡng chế, huyện sẽ xét trách nhiệm địa phương khi để xảy ra việc xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép này.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, một khu nghỉ dưỡng “chui” rộng 2,9ha được mọc lên trong lòng khu rừng phòng hộ của xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) vào trước Tết Nguyên đán 2019.

Cụ thể, bên trong khoảng đất này có 3 căn nhà bằng gỗ và lợp tranh, 1 khu sàn bê tông còn đang dang dở cùng nhiều tiểu cảnh đã hoàn thiện được nối với nhau bằng một đường bê tông nội bộ dài hơn 100m.

Tại các hồ nước cũng được kè kiên cố bằng đá và bê tông. Cả khu vực này được bao bọc bằng hàng rào lưới sắt và có một bốt bảo vệ 24/24. Bên ngoài khu nhà còn có cả tấm biến thông báo không tiếp khách.

vu-khu-nghi-duong-chui-trong-rung-phong-ho-ngay-thao-do-duoc-doi-den-15-3
Cho đến ngày 15-3 hạng mục sàn bê tông sai phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

Toàn bộ khu rừng của xã Duy Sơn trước kia được hợp tác xã giao cho dân địa phương trồng rừng khai thác. Đến năm 2017, 1.000 ha đất này được đưa vào khu vục rừng phòng hộ, trong đó có đất đang làm khu nghỉ dưỡng với diện tích 2,9ha.

Theo tìm hiểu, khu nghỉ dưỡng trên của ông Ngô Phi Nhị, số đất trên là do ông Nhị đứng ra xin chuyển nhượng từ 3 chủ hộ trước kia và đây là đất có “sổ đỏ”.

Đến tháng 11/2018, ông Nhị làm đơn xin cải tạo thay đổi cây trồng và dựng lán trại nghỉ ngơi. Thế nhưng thay vì làm lán trại như đơn thì ông này lại thuê nhân công về làm các nhà kiên cố, đổ sàn bê tông lên khu vực rừng phòng hộ vào những ngày trước Tết Nguyên đán.

vu-khu-nghi-duong-chui-trong-rung-phong-ho-ngay-thao-do-duoc-doi-den-15-3
Con đường trong khu này được làm bằng bê tông kiên cố.

Việc đưa máy móc, xe tải chở vật liệu làm hư hỏng tuyến đường DH8 khiến nhiều người dân địa phương bức xúc và đã đã tố cáo lên các cấp xã và huyện.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo xã Duy Sơn xuống làm biên bản đình chỉ thi công. Chính quyền huyện Duy Xuyên cũng đã thông báo cho ông Nhị tự nguyện tháo dỡ những công trình sai phạm trước ngày 8/3.

Sau đó ông Nhị lại đề nghị dời thời gian tự nguyện tháo dỡ đến ngày 15/3 vì theo thời gian cũ (trước ngày 8/3) là quá gấp không thể thực hiện được.

Được biết ông Lê Phi Nhị là Bí thư đoàn của xã Duy Sơn.

 

Vụ khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ: Ngày tháo dỡ được dời đến 15/3

Sau khi họp giữa các bên liên quan, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã đồng ý cho dời thời gian tự nguyện tháo dỡ của chủ khu nghỉ dưỡng “chui” giữa rừng phòng hộ trên địa bàn huyện đến ngày 15/3.

 

Cận cảnh khu nghỉ dưỡng 'chui' giữa rừng phòng hộ đứng tên bí thư đoàn xã bị yêu cầu tháo dỡ

Khu nghỉ dưỡng “chui” giữa rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xây dựng và yêu cầu tháo dỡ ngay khi được người dân phản ánh.

 

Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ trước ngày 8/3

Đó là tuyên bố của phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) về vấn đề tại địa phương có một khu nghỉ dưỡng mọc lên trái phép ngay trong lòng rừng phòng hộ.Tin khác