Sếp bị bắt, cổ phiếu của PVC-IC chưa bằng cốc trà đá

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:03 11/06/2019

Sau khi ông Đỗ Văn Quang, Chủ tịch CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC), bị bắt giam, giá cổ phiếu PXI giảm mạnh.

sep-bi-bat-co-phieu-cua-pvc-ic-chua-bang-coc-tra-da
Chủ tịch dầu khí PVC-IC bị bắt, giá cổ phiếu PXI giảm mạnh.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC, HoSE: PXI) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước giải trình nội dung thông báo về việc khám xét nơi làm việc đối với ông Đỗ Văn Quang, Chủ tịch HĐQT công ty.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: ngày 3/6/2019, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với ông Đỗ Văn Quang, nguyên Trưởng ban Kinh tế kế hoạch của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC-IC.

Ông Đỗ Văn Quang bị khởi tố, bắt tạm giam do đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, phạm Điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian làm Trưởng ban Kinh tế kế hoạch của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ngày 4/6, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an có làm việc với lãnh đạo công ty PVC-IC để xác minh nơi làm việc của ông Đỗ Văn Quang.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, PVC-IC vẫn chưa nhận được công văn của Cơ quan An ninh điều tra đối với ông Quang. Các thông tin PVC-IC nhận được đều là các thông tin không chính thức.

Dự án nhà máy ethanol Phú Thọ do Công ty Cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) khởi công thực hiện từ 6/2009 trên diện tích 50 ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.700 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỉ đồng.

Đến nay, đã gần 10 năm nhưng dự án này vẫn "đắp chiếu".Tháng 6/2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt giam Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc PVB, để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Kết quả điều tra xác định trong hồ sơ chỉ định thầu, chủ đầu tư không yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực của nhà thầu.

Tính đến tháng 4/2018, PVB đã chi cho dự án số tiền vay từ ngân hàng là 772 tỉ đồng, thiệt hại tính bằng lãi suất là hơn 600 tỉ đồng. Sai phạm của ông Đỗ Văn Quang trong dự án này đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Trong khi đó, đối với CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC), mã cố phiếu PXI của công ty này đã rơi thảm hại trong thời gian qua.

Khi mới lên sàn, cổ phiếu này có giá hơn 27.000 đồng. Sau một loạt biến cố, sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí, PXI cũng chịu chung số phận. Khi ông Quang về làm Chủ tịch, giá đã rơi về sát đáy. Đóng cửa phiên giao dịch sáng nay, 11/6, PXI có giá 2.300 đồng/cổ phiếu. 

Theo tìm hiểu, ông Đỗ Văn Quang sinh năm 1972 tại Quảng Trị, có trình độ chuyên môn kỹ sư cơ khí động lực, làm việc tại Công ty Thiết kế và Xây dựng Dầu khí từ 1998 đến năm 2007.

Sau đấy, từ năm 2008-2010, ông công tác tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và từ năm 2010 làm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (mã PXS) và một số vị trí khác.

Đến ngày 26/4/2019, ông Đỗ Văn Quang thôi làm thành viên HĐQT, thôi giữ chức HĐQT PXS để nhận nhiệm vụ mới theo sự phân công của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Vào ngày 17/5/2019, ông Đỗ Văn Quang được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC-IC.

 

PVN mất gần 800 triệu USD vì đầu tư ra nước ngoài không hiệu quả

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội cho biết hoạt động đầu tư ra nước ngoài của PVN không hiệu quả, tiềm ẩn rủi ro mất vốn, thua lỗ cao. Tập đoàn có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí không thành công, tổng thiệt hại khoảng 773 triệu USD.

 

Ai sẽ thay ông Nguyễn Vũ Trường Sơn tại PVN

Đơn xin từ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đã được chấp thuận. Ai sẽ là người ngồi ghế nóng PVN.

 

'Ghế nóng' PVN và những lùm xùm ngành dầu khí

Cho đến nay, đã có tới 4 cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ khác của PVN đã bị khởi tố, kết án, song dường như sóng gió vẫn chưa qua với tập đoàn này.

Tin khác