Siêu bão Fani mạnh nhất 20 năm tấn công Ấn Độ, 100 triệu người trên đường đi của bão

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:28 03/05/2019

Siêu bão Fani, cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong 20 năm qua, đang gây hoang mang cho 100 triệu người trên bờ biển phía đông của nước này. Trong khi đó một triệu người đã phải sơ tán khẩn cấp.

Siêu bão Fani vừa đổ bộ vào Ấn Độ sáng 3/5.
Siêu bão Fani vừa đổ bộ vào Ấn Độ sáng 3/5.

Hôm 2/5, siêu bão Fani đã mạnh lên đáng kể ở Vịnh Bengal, với sức gió duy trì tối đa 250 km/h (155 dặm/giờ) và gió giật lên tới 305 km/h (190 dặm/giờ), Trung tâm Cảnh báo Bão chung cho hay.

Fani tương đương với cường độ bão cấp 4 ở Đại Tây Dương, hoặc siêu bão ở Thái Bình Dương.

Bão đã đổ bộ vào Odisha, gần thành phố Puri, bang Orissa miền Đông Ấn Độ vào khoảng 8h sáng ngày 3/5 (giờ địa phương). Gió bão đã tràn vào bờ ở một phần của Andhra Pradesh và dọc theo bờ biển Odisha.

Với sức gió dự kiến là 240 km/h khi đổ bộ, siêu bão Fani sẽ là cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực này kể từ khi cơn bão tương tự tấn công Odisha vào năm 1999, khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng.

Siêu bão Fani nhìn từ vệ tinh.
Siêu bão Fani nhìn từ vệ tinh.

Siêu bão Fani - bão lốc cực kỳ nghiêm trọng

Ấn Độ xếp bão Fani vào loại "bão lốc cực kỳ nghiêm trọng". Lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân của nước này đã triển khai tàu và máy bay trực thăng để sẵn sàng cho các hoạt động cứu hộ. Các đơn vị quân đội và không quân cũng đã được đưa vào chế độ sẵn sàng đối phó với bão ở các bang Odisha, Tây Bengal và Andhra Pradesh.

Người dân kéo thuyền về bờ, chuẩn bị tránh bão.
Người dân kéo thuyền về bờ, chuẩn bị tránh bão.

Trong khi đó, Các chuyến bay đã bị hủy từ nửa đêm 2/5 tại Sân bay Bhubaneswar ở Odisha và Sân bay Kolkata từ 9h30 tối 3/5, Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ cho hay.

Ngoài ra, 11 quận dọc theo bờ biển Odisha đang trong tình trạng báo động đỏ. Khoảng 900 nơi trú ẩn bão đã được thiết lập cho những người sơ tán. Các ngư dân được cảnh báo không được ra khơi.

Ngày 2/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đã xem lại việc chuẩn bị đối phó với bão. “Chính phủ Trung ương đã sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Cầu mong người dân của chúng ta an toàn”, ông Modi viết trên Twitter.

Siêu bão Fani dự kiến gây ra mưa lớn và gió mạnh, nguy cơ lũ lụt cao.

 

Báo Hong Kong: Indonesia sắp đánh chìm 38 tàu cá 'mang cờ Việt Nam'

Indonesia sẽ đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài - trong đó có 38 tàu 'mang cờ Việt Nam' - bị giữ với cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển nước này vào ngày 4-5.

 

Ông trùm WikiLeaks lĩnh 50 tuần tù vì vi phạm bảo lãnh ở Anh

Một tòa án ở Anh, hôm nay (1/5), kết án Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks chuyên cung cấp thông tin mật rò rỉ, 50 tuần tù vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại.

 

Cảnh báo nguy cơ khủng bố theo kịch bản Sri Lanka tại thiên đường du lịch Maldives

Tình báo Anh lo ngại về khả năng những phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể di chuyển đến các địa điểm du lịch để thực hiện những hành động khủng bố tương tự như vụ tấn công ở Sri Lanka gần đây.

 

Tin khác