Siêu trăng máu sẽ diễn ra vào hôm nay

09:11 21/01/2019

Siêu trăng máu diễn ra vào khoảng 2h36 giờ London, tức 10h36 ngày 21/1 (giờ Việt Nam) sẽ là hiện tượng nguyệt thực toàn phần cuối cùng đến năm 2021.

siêu trăng máu
Siêu trăng máu.

Chỉ khoảng một nửa thế giới quan sát được hiện tượng siêu trăng máu ngày 21/1, trong đó không có Việt Nam.

Mặc dù một số đồn đoán cho rằng đây có thể là dấu hiệu của ngày tận thế, nhưng mọi người trên ở những nước có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này đang háo hức dậy sớm để nhìn siêu trăng máu.

Bắt đầu từ 2h36 ngày 21/1 (giờ London), Mặt trăng sẽ xuất hiện với màu đỏ đồng ngoạn mục do kết quả của nguyệt thực toàn phần .

Cảnh tượng này sẽ đặc biệt quan trọng đối với những người đam mê không gian vì đây sẽ là hiện tượng siêu trăng máu cuối cùng cho đến năm 2021.

Thời gian tốt nhất để xem siêu trăng máu dự kiến là 5h12 sáng.

Những nơi xem được siêu trăng máu ngày 21/1

Ông Tom Kerss, nhà thiên văn học của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, cho biết: "Chúng ta sẽ bước vào thời gian tạm lắng bất thường của hiện tượng nguyệt thực toàn phần trong hai năm tới. Vẫn sẽ có những lần nguyệt thực khác, nhưng không có cảnh ngoạn mục nào khác hay không có siêu trăng máu nào khác cho tới tháng 5/2021".

Nguyệt thực xảy ra khi mặt trăng ở ngay phía sau Trái đất so với Mặt trời. Khi đó Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng sẽ thẳng hàng hoặc gần như thẳng hàng theo đúng thứ tự đó. Đồng thời, Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất hơn một chút so với bình thường nên trông to và sáng hơn nên gọi là siêu trăng máu.

Những nơi có thể quan sát siêu trăng máu ngày 21/1 là Bắc và Nam Mỹ, Greenland, Iceland, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, bờ biển Pháp và Tây Ban Nha. Phần còn lại của châu Âu, châu Phi, sẽ thấy nguyệt thực một phần. Châu Á, Australia và New Zealand không quan sát được hiện tượng này.

 

Đêm trăng xanh, trăng máu và siêu trăng hiếm gặp trên thế giới

Đêm 31/1 vừa qua, người dân khắp thế giới có dịp chứng kiến hiện tượng thiên văn hội tụ "3 trong 1" lần đầu tiên xảy ra sau 150 năm.

 

Ngắm nguyệt thực xuất hiện tối 31/1, người xem sẽ được chiêm ngưỡng thêm siêu trăng và trăng xanh

Đây là một trong hai nguyệt thực ở Việt Nam chúng ta sẽ quan sát được năm nay và cũng là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2018.

 

Ngắm siêu trăng cuối cùng năm 2017

Những hình ảnh tuyệt đẹp về siêu Mặt Trăng cuối cùng trong năm 2017 tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp thế giới.

 


Tin khác