Sinh viên bán dâm ở nước ngoài: Chuyện ‘thường’, phản ứng khác biệt

11:50 30/10/2018

Sinh viên bán dâm không phải hiếm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, cách phản ứng của mỗi nước có nhiều khác biệt.

germany-sexworker-1-2015-7-17
Sinh viên bán dâm phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh minh họa.

Anh tìm cách bảo vệ sinh viên bán dâm

Theo nghiên cứu năm 2016 của Hội Liên hiệp Sinh viên Quốc gia (NUS), 67% sinh viên bán dâm ở Anh để lấy tiền trang trải các chi phí sinh hoạt như thực phẩm và hóa đơn điện nước.... 35% khác nói rằng họ dùng tiền bán dâm để trả học phí. Một khảo sát tương tự của Đại học Swansea cho biết 1/20 sinh viên Anh bán dâm để có tiền đi học.

Mặc dù bán dâm ở Anh và xứ Wales không phải là bất hợp pháp nhưng vẫn có một số luật hình sự hóa các hoạt động xung quanh nó.

Năm 2014, NUS đã thông qua bản đề nghị ủng hộ việc "phi tội phạm hóa" đối với mại dâm để người bán dâm có thể có đầy đủ các quyền lao động, bao gồm cả quyền liên minh. NUS tin rằng việc “phi tội phạm hóa” mại dâm sẽ cung cấp một “phạm vi bảo vệ” cho người bán dâm khỏi bị bóc lột lao động, phân biệt đối xử và bạo lực.

Một trong những phát hiện đáng lo ngại hơn là gần một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ cảm thấy "rất khó chịu" khi đến gặp cảnh sát nếu họ bị trộm cắp tài sản, bị khách hàng hay quản lý đánh đập.

Susuana Amoah - nhân viên của NUS, cho biết cách thức sinh viên làm việc trong ngành bán dâm luôn là chủ đề nóng. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về cái sinh viên bán dâm cần thường bị những người phản đối gạt đi hoặc không chú ý tới tâm tư của những người đang và đã bán dâm.

Một trong những đề nghị của NUS là thúc giục các đoàn thể và trường đại học nỗ lực hơn nữa để bảo vệ các sinh viên bán dâm trong bối cảnh chưa đến 15% các tổ chức, hội sinh viên hỗ trợ đầy đủ cho họ.

Amoah cho hay: “Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ cho những sinh viên bán dâm nên dựa trên nhu cầu của họ. Đa số sinh viên bán dâm muốn hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa và được hỗ trợ nhiều hơn từ các hội sinh viên. Đó cũng là điều NUS đang ủng hộ”.

Nhà tội phạm học, giáo sư Tracey Sagar, cho biết bà có nhiều nghiên cứu nhằm thúc đẩy đối thoại, xóa bỏ hay thách thức các khuôn mẫu và nâng cao nhận thức về an toàn xung quanh vấn đề sinh viên bán dâm”.

prostitute_RF_Getty-
Ảnh minh họa

Bà nhấn mạnh không phải tất cả sinh viên bán dâm đều cảm thấy an toàn dù bán dâm là hợp pháp ở Anh. Bà nói thêm: “Các trường đại học cần tự trang bị kiến thức để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sinh viên bán dâm nhằm hỗ trợ tốt nhất khi cần”.

Đại học Swansea là một trong những trường đầu tiên ra mắt trang web hỗ trợ các sinh viên bán dâm.

Kenya chặn sinh viên “bán dâm phá giá”

Không chỉ sinh viên, mại dâm rất phổ biến ở Kenya. Pháp lý liên quan đến mại dâm rất phức tạp. Mặc dù luật liên bang không cấm mại dâm nhưng một số bang lại cấm. Ví dụ, thủ đô Narobi cấm hoàn toàn mại dâm từ tháng 12/2017.

Ở mội số địa phương không cấm bán dâm như Eldoret, tây Kenya, nhiều người bán dâm “chuyên nghiệp” bày tỏ lo ngại về việc các sinh viên chen vào công việc của họ.

Tờ The Star của Kenya từng dẫn lời một gái bán dâm cho rằng sinh viên thường hành nghề với giá rất rẻ, khiến họ bị khó hành nghề.

“Những cô gái trẻ có học vấn này đang gây ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Họ sẽ đẩy chúng tôi ra khỏi thị trường”, người này nói.

Trước tình hình sinh viên bán dâm ngày càng tăng, Eldoret đã thông qua một đạo luật điều chỉnh ngành bán dâm, ngăn chặn những sinh viên đứng đường.

Tình trạng sinh viên bán dâm ở Kenya được cho là đang ở mức đáng báo động. Tháng 5/2018, tờ Kenya Today dẫn báo cáo của Ủy ban Giáo dục Đại học (CUE) cho hay, các kí túc xá đã bị biến thành các ổ tội phạm hình sự và mại dâm cũng như các tế bào cực đoan.

CUE đã cam kết nhanh chóng xem xét các tiêu chuẩn tối thiểu ở các trường đại học cũng như các hướng dẫn về an toàn và an ninh để thực hiện Đạo luật Đại học Sửa đổi và các Quy định của Trường Đại học.

Báo cáo nói rằng các tiêu chuẩn và hướng dẫn sẽ được sử dụng để kiểm tra tình trạng an ninh của tất cả các trường đại học.  Bên cạnh đó, CUE cho biết sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ kỷ luật sinh viên để nó hoạt động như một "Phòng Tham khảo Kỷ luật" cho các trường đại học.

Tây Ban Nha: Mở trường đào tạo bán dâm

Ở Tây Ban Nha, câu chuyện không phải là sinh viên hay người nào bán dâm, mà bất cứ ai muốn hành nghề mại dâm sẽ được đào tạo.

Tổ chức nghiên cứu tình dục ở Tây Ban Nha đã mở một trường đào tạo chuyên nghiệp về mại dâm. Khi tham gia vào khóa học do trường này tổ chức, người học sẽ được đào tạo trong vòng 4 tiếng đồng hồ về tất cả những gì liên quan đến nghề. Mức học phí vào khoảng 45 euro (tương đương 1,2 triệu đồng).

Tuy còn nhiều tranh cãi, những người đứng đầu của các ngôi trường này khẳng định, việc đào tạo gái mại dâm là tránh cho họ bị đẩy vào các vấn đề hình sự hóa xung quanh việc bán dâm, cũng như giúp họ xử lý tốt hơn các tình huống thường xảy ra trong quá trình hành nghề. Quan trọng hơn cả, họ cam kết không nhắm vào trẻ vị thành niên.

 

Những vụ nữ sinh viên bán dâm gây xôn xao dư luận thời gian qua

Những năm trở lại đây những vụ về nữ sinh viên mua bán dâm đang có chiều hương gia tăng, đặc biệt có vụ khoảng 10 nữ sinh viên mua bán dâm.

 

Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: 'Lãnh đạo Bộ phải chịu trách nhiệm'

Lên án dự thảo có quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT phải chịu trách nhiệm.

 

Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Đi ngược với bản chất giáo dục

Ths.LS Trương Anh Tuấn cho rằng, trong trại cải tạo, trung tâm phục hồi nhân phẩm ngoài lao động thì phạm nhân còn được học tập nâng cao nhận thức thì không thể vì sinh viên bán dâm 4 lần lại bị đuổi học.Tin khác