Sinh viên đóng tiền chống trượt: ‘Tham nhũng, tiêu cực’ phải được làm rõ

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 17/11/2018

TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, thông tin sinh viên Trường ĐH Công nghiệp phải đóng tiền chống trượt là biểu hiện tham nhũng, tiêu cực của ngành giáo dục.

sinh-vien-dong-tien-chong-truot-tham-nhung-tieu-cuc-phai-duoc-lam-ro
Trường ĐH Công nghiệp phải đóng tiền chống trượt là biểu hiện tham nhũng, tiêu cực của ngành giáo dục. Ảnh minh họa

Dư luận xã hội những ngày qua xôn xao xung quanh thông tin sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đóng tiền 1,9 triệu đồng/người để chống trượt lấy chứng chỉ TOIEC.

Theo đó, các giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ của trường sẽ thu tiền rồi dạy sinh viên học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn. Vấn đề đáng chú ý là, những sinh viên không đăng ký khóa học chống trượt 1,9 triệu đồng/người chắc chắn trượt dù giỏi tới đâu.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, có hai cách để các sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp cận với gói thi “chống trượt”.

Thứ nhất, tại nhóm kín trên facebook có tên “Nhóm thi tiếng Anh đầu ra HAUI”, quản trị viên sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là “nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng”.

Thứ hai, sinh viên liên hệ với khoa Ngoại ngữ của trường để đăng ký. Tuy nhiên, nếu trượt thì được “bảo hành” ở đợt thi sau.

Sau khi đóng tiền, về lý thuyết, các sinh viên sẽ được ôn luyện 6 buổi được tổ chức thành nhiều lớp tại tầng 5 nhà A9. Tuy nhiên trên thực tế, phần đa các sinh viên chỉ có mặt tại buổi đầu để đóng tiền và buổi cuối lấy tài liệu, nghe dặn dò.

Thông tin trước báo chí, ông Trần Đức Qúy - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng, nhà trường đã họp và xác minh nội dung thông tin báo chí đăng tải. Đồng thời cho rằng, trường chưa bao giờ có khoản tiền chống thi trượt. Khoản tiền các sinh viên phải nộp là khoản thu dành cho các sinh viên yếu về kỹ năng ngoại ngữ. Đó là tiền đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra theo quy định.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ mà chỉ có một kỳ thi nội bộ để kiểm tra và công nhận đạt chuẩn đầu ra. Ban lãnh đạo nhà trường vẫn sẽ tổ chức họp và làm tường trình báo cáo tới cơ quan chủ quản là Bộ Công thương và Bộ GD&ĐT, tiếp tục làm việc với các cá nhân, đơn vị để xác minh thông tin và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

sinh-vien-dong-tien-chong-truot-tham-nhung-tieu-cuc-phai-duoc-lam-ro
TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, thông tin sinh viên Trường ĐH Công nghiệp phải đóng tiền chống trượt nếu là sự thật thì đây chính là tham nhũng, tiêu cực của ngành giáo dục. 

Trước thông tin sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt, trao đổi với phóng viên TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, thông tin sinh viên Trường ĐH Công nghiệp phải đóng tiền chống trượt nếu là sự thật thì đây chính là tham nhũng, tiêu cực của ngành giáo dục.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm tiêu cực trong ngành giáo dục không phải chỉ ở kỳ thi lớn như THPT, thi đại học mà ngay trong kỳ thi qua môn, thì tín chỉ, chứng chỉ trong nhà trường. Điều này cho thấy tiêu cực giáo dục còn nhiều trách nhiệm của ngành phải làm rõ đề xử lý triệt để.

Theo quy định của Bộ GDĐT, sinh viên muốn ra trường phải đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 tương đương 450 điểm TOEIC. Chưa bàn đến việc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có đủ cơ sở pháp lý để tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ hay không, nhưng trên thực tế, với đại đa số sinh viên trường này, họ buộc phải vượt qua kỳ thi nếu muốn được xét tốt nghiệp.

Yêu cầu khắt khe là vậy nhưng có điều lạ, tỉ lệ thi trượt tại các đợt thi cấp chứng chỉ lại thấp ở mức đáng kinh ngạc.

Trong khi đó theo TS. Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam) cho rằng, cần xử lý nghiêm túc theo quy chế. Không bất ngờ với việc làm này, theo TS. Khuyến, sự việc có nguồn gốc sâu xa từ… cơ chế quy định đã nảy sinh ra gian lận.

Cụ thể, Quy chế Đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT) quy định sinh viên phải tích lũy được số tín chỉ các môn học theo quy định. Môn nào cũng phải thi và đạt kết quả điểm từ trung bình trở lên, trong đó có môn tiếng Anh, mới đảm bảo điều kiện tốt nghiệp. Một số trường quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ TOIEC, IELTS đạt số điểm cho phép của trường. Những sinh viên không đạt không được cấp bằng, điều này là sai quy chế thi tốt nghiệp.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhận định, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đóng tiền 1,9 triệu đồng/người để chống trượt đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh trong kỳ thi cấp chứng chỉ môn học này đã cho thấy, đây là vấn đề tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục, cấp văn bằng ở nước vốn như là một căn bệnh, rất nhức nhối.

Nhiều người rất yêu chuộng bằng cấp nên lệ thuộc vào nó, coi bằng cấp như là bảo bối, giấy thông hành vào đời, leo cao luồn sâu lên quyền lực. Vì vậy, họ bất chấp sự giả dối nên dẫn đến tham nhũng về bằng cấp. Khi ai đó tham nhũng về bằng cấp được thì mới tham nhũng được quyền lực và kinh tế và từ đó mới có điều kiện thực hiện những tham nhũng khác.

Câu chuyện sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đóng tiền chống trượt 1,9 triệu đồng/người để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh chỉ phản ánh một góc khuất rất nhỏ trong vấn đề bằng cấp. Không phải chỉ là việc mua bán, làm giả bằng cấp ở ngoài xã hội, câu chuyện sinh viên nộp tiền chống trượt môn học, lấy bằng cấp đã được đề cập nhiều.

 

‘Tù tại gia’ làm ô danh cả gia tộc?

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận cho rằng, nếu áp dụng “tù tại gia” là làm nhục cả gia tộc, gây kỳ thị trong xã hội.

 

Rượu bia có hại sao lại cúng ông bà tổ tiên?

Thảo luận dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia sáng 16-11, các đại biểu Quốc hội cho rằng dự định cấm bán rượu bia trên Internet là lợi bất cập hại, vừa trái luật vừa trái chủ trương của Chính phủ trong thời đại 4.0Tin khác