Smartphone sắp hình thành tiêu chuẩn mới để cạnh tranh

09:41 22/08/2018

Cảm biến vân tay dưới màn hình ngày càng phổ biến và dần trở thành yếu tố cần thiết trên các smartphone ngày nay để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

smartphone-sap-hinh-thanh-tieu-chuan-moi-de-canh-tranh

Nhằm tăng tính cạnh tranh và tạo dấu ấn trên thị trường, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc - Vivo cách đây vài tháng đã giới thiệu chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình.

Kể từ đó, hàng loạt hãng khác nhau bắt đầu tăng tốc để kịp tung ra thị trường các chiếc điện thoại không còn máy quét vân tay đặt trên phần vỏ như những gì đã làm trong vài năm gần đây.

Theo thống kê của ETNews, tính đến thời điểm này của năm 2018, chỉ riêng các nhà sản xuất Trung Quốc đã đặt hàng tới 45 triệu cảm biến vân tay đặt dưới màn hình để sử dụng cho smartphone sắp ra lò của mình.

Đứng đầu danh sách này về số lượng nhập là hai hãng Vivo, Oppo với tổng cộng 33 triệu thiết bị, sử dụng trên nhiều model khác nhau. Đặc biệt, hai doanh nghiệp này còn trang bị công nghệ hiện đại trên cho các mẫu máy tầm trung cận cao cấp với giá bán khoảng 500 USD.

Đứng thứ 3 là Huawei với khoảng 6 triệu đơn vị, sử dụng cho flagship trong đó có mẫu Mate 20 Pro. Xiaomi mua khoảng 3 triệu máy quét.

Các chuyên gia cho rằng với số lượng đặt hàng lớn như vậy, người tiêu dùng sẽ không cần phải đợi tới năm sau để trải nghiệm nhiều thiết bị khác nhau sở hữu máy quét vân tay dưới màn hình. Còn 4 tháng kinh doanh nữa mới kết thúc năm 2018 và quý III dự kiến sẽ có nhiều bất ngờ.

Trong khi các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đang rốt ráo, hãng làm smartphone lớn nhất thế giới là Samsung vẫn trong giai đoạn chuẩn bị. Nguyên nhân bởi họ sử dụng công nghệ cảm biến siêu âm cho độ chính xác cao hơn, đồng thời phức tạp hơn nên cần thêm thời gian thử nghiệm. Galaxy S10 có thể là smartphone đầu tiên của Samsung sở hữu máy quét vân tay dưới màn hình.

Apple gần đây cũng được cấp phép cho công nghệ này, nhưng đi theo hướng quét hình ảnh vân tay 3D. Do vậy, dự kiến hãng sẽ tung ra iPhone có cảm biến vân tay dưới màn hình chậm hơn, có thể tới cuối 2019 hoặc sang 2020.

 

iPhone có thể 'sao chép' bút của Galaxy Note

Một báo cáo mới đây cho hay iPhone có thể học hỏi khả năng tương thích bút stylus như Galaxy Note để đa năng hơn khi kết hợp cùng chiếc Apple Pencil.

 Tin khác