Sợ hãi cảnh bên trong Lâm Viên Complex: Công ty AZ coi thường tính mạng cư dân thế nào?

Thứ tư, 09/10/2019, 07:54 AM

Mặc dù nhiều hạng mục còn ngổn ngang vật liệu, thang máy chưa được sạch sẽ, chưa đảm bảo an toàn PCCC nhưng Công ty Bất động sản AZ vẫn "dồn" dân vào ở.

Tòa nhà Lâm Viên Complex của Công ty Bất động sản AZ làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC đã
Tòa nhà Lâm Viên Complex của Công ty Bất động sản AZ làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC đã "dồn" dân vào ở. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Vụ việc dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land) làm chủ đầu tư, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đưa người dân vào ở gây xôn xao dư luận.

Mặc dù, chủ đầu tư đã bị quận Cầu Giấy xử phạt bị xử phạt 75 triệu đồng, thế nhưng nhiều người cho rằng hình thức xử lý này chỉ như việc làm có lệ bởi lẽ hiện nay dù công trình chưa hoàn thiện PCCC những vẫn có rất nhiều hộ dân đang sinh sống ở đây.

"Lẽ ra cơ quan chức năng cần yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay việc để người dân vào ở bên trong tòa nhà ít nhất là đến khi hệ thống PCCC được đảm bảo, đủ điều kiện an toàn", anh Quang một bạn đọc chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, đến chiều 8/10, tại khu vực hầm của Lâm Viên Complex vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều hạng mục còn dang dở, đặc biệt là hệ thống thang máy chưa được hoàn thiện khiến một số người vô cùng sợ hãi khi phải di chuyển bằng thang máy.

Bên trong hầm Lâm Viên Complex còn ngổn ngang xây dựng. (Ảnh: Nguyễn Nam).
Bên trong hầm Lâm Viên Complex còn ngổn ngang xây dựng. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Trao đổi với chúng tôi, một cư dân sống tại tòa nhà cho biết, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn đang hoàn thiện hệ thống PCCC. Cư dân này cho rằng, tòa nhà không đủ điều kiện PCCC ngày nào thì họ sống trong lo lắng ngày đó.

Theo báo Tiền Phong: Phòng Thẩm duyệt về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cho biết, hiện đơn vị chưa nhận văn bản đề nghị nghiệm thu về PCCC đối với công trình Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex.

Trao đổi với báo chí, đơn vị này cho biết, ngày 19/9, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được Công văn của chủ đầu tư đề nghị thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế điều chỉnh công trình. Hiện nay, bộ phận chuyên môn đang tiến hành đối chiếu, thẩm duyệt theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC hiện hành.

Đối với thông tin chủ đầu tư xây dựng bổ sung thang bộ thoát nạn tại tầng hầm khi chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, cơ quan này cho rằng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt.

Thang máy của tòa nhà khiến người đi có cảm giác sợ hãi. (Ảnh: Nguyễn Lam).
Thang máy của tòa nhà khiến người đi có cảm giác sợ hãi. (Ảnh: Nguyễn Lam).

Trường hợp trong quá trình thi công có sự thay đổi về thiết kế thì phải thiết kế bổ sung và được thẩm duyệt lại.“Việc chủ đầu tự ý thi công, xây dựng khi thiết kế điều chỉnh chưa được thẩm duyệt, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp với Công an TP Hà Nội và Công an quận Cầu Giấy để kiến nghị.

Được biết, Công an quận Cầu Giấy đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và đang đề nghị UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định xử phạt theo thẩm quyền”, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho hay.

Theo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, khi Cty CP bất động sản AZ hoàn thiện thi công theo thiết kế đã được duyệt thì mới gửi hồ sơ đề nghị nghiệm thu về PCCC cho Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Trường hợp công trình vẫn còn tồn tại về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ có văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đưa ra cảnh báo, đối với những dự án chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu thì không tự ý vào ở.

Xe máy xếp đầy trong khu hầm Lâm Viên Complex. (Ảnh: Nguyễn Nam).
Xe máy xếp đầy trong khu hầm Lâm Viên Complex. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Đặc biệt, khi chủ đầu tư giao nhà cần yêu cầu chủ đầu tư xuất trình những văn bản liên quan đến việc nghiệm thu về PCCC cũng như các điều kiện khác cho công trình trước khi ký văn bản nghiệm thu nhà và tất toán hợp đồng.

Trước đó chúng tôi đã phản ánh, sau gần thập kỷ ì ạch, vỡ tiến độ thì đến nay dự án AZ Lâm Viên Complex đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư là Cty CP bất động sản AZ đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa nhiều khách hàng vào ở tại dự án.

Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land) chủ đầu tư tòa nhà AZ Lâm Viên Complex do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp này vướng vào rất nhiều lùm xùm, bị người dân phản ánh, tố cáo vì chậm tiến độ như tại dự án: Bright City (đại chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội); Dự án CT Number One Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội).