Chủ đầu tư AZ Lâm Viên Complex và hàng loạt bê bối: Ở đâu cũng thấy băng rôn phản đối

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:24 07/10/2019

Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land) chủ đầu tư tòa nhà AZ Lâm Viên Complex "dồn dân vào ở" khi chưa được nghiệm thu về PCCC do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land). (Ảnh: IT).
Ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land). (Ảnh: IT).

Chân dung "đại gia" AZ Land

Dư luận đang xôn xao trước thông tin Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land) mới đây bị xử phạt 75 triệu đồng vì đưa một số hộ dân vào ở tại tòa nhà AZ Lâm Viên Complex khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP bất động sản AZ (AZ Land) thành lập năm 2008, có địa chỉ tại tòa nhà AZ Building, 58 Trần Thái Tông (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội). Chủ tịch HĐQT và đại diện theo pháp luật cho AZ Land là ông Bùi Viết Sơn (sinh năm 1976).

Người dân căng băng rôn cầu cứu vì Dự án Bright City chậm tiến độ năm 2018.
Người dân căng băng rôn cầu cứu vì Dự án Bright City chậm tiến độ năm 2018.

Ngoài AZ Land, ông Bùi Viết Sơn còn được biết đến với vai trò lãnh đạo của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản như: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình; Giám đốc công ty TNHH Đá quý Thế giới (thành viên của Công ty CP bất động sản AZ).

Từng làm Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đá quý Thế giới. Tuy nhiên chức danh này từ tháng 11/2017 đã được đổi sang cho ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1975). Từng giữ Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - một thành viên khác của AZ Land.

Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Trong quá khứ, doanh nghiệp do ông Bùi Viết Sơn làm chủ đã dính rất nhiều bê bối trong hàng loạt dự án ở Hà Nội.

Cụ thể: Năm 2018, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (còn gọi là AZ Thăng Long) do ông Sơn làm chủ từng bị phản ánh chậm chễ trong việc giao nhà tại Dự án Bright City (đại chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) .

Nhiều khách hàng thậm chí căng băng rôn, kéo đến tận trụ sở của Sở Xây dựng trên đường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để biểu tình.

Theo một số người dân, từ cuối năm 2016, họ đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Dự kiến thời gian bàn giao căn hộ là quý 4/2017 (có thể gia hạn tới quý 1/2018), nhưng tới cuối năm 2018 chủ đầu tư liên tục thất thất hứa, không bàn bàn giao nhàcho người mua.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư chậm tiến độ nhiều lần nhưng Sở Xây dựng lại không có một động tĩnh gì về vấn đề đôn đốc chủ đầu tư trả nhà cho dân.

Bright City từng xuất phát là một dự án nhà ở thương mại, nhưng chủ đầu tư đã xin chuyển sang dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn từ năm 2014. Dự án Bright City là một trong những Dự án trọng điểm của UBND TP Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Dự án có quy mô gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A1.1, A1.2, A2, A3). Tổng số căn hộ là 1.496 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân người có thu nhập thấp.

Khách hàng mua căn hộ chung cư CT Number One Vân Canh phải làm đơn cầu cứu đến báo chí. (Ảnh: KDPL).
Khách hàng mua căn hộ chung cư CT Number One Vân Canh phải làm đơn cầu cứu đến báo chí. (Ảnh: KDPL).

Chưa hết, vào những năm 2015, AZ Land cũng từng vướng lùm xùm tương tự tại Dự án CT Number One Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội). Thời điểm ấy nhiều khách hàng đã gửi đơn cầu cứu khi mua căn hộ chung cư CT Number One đã bị chậm tiến độ.

Một dự án khác của AZ Land là AZ Lâm Viên trên đường Nguyễn Phong Sắc cũng vướng vào lùm xùm chậm tiến độ gần 1 thập kỷ trước khi vướng vào lùm xùm dồn dân vào ở khi chưa đảm bảo về điều kiện PCCC.

AZ Land từng một thời đình đám trong giới bất động sản Hà Nội nhờ sở hữu hàng loạt dự án vào loại hàng “hot” trên thị trường như: AZ Vân Canh CT1, AZ Vân Canh CT2, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công, AZ Kim Giang, Bright City...Tuy nhiên, người dân có thể dễ dàng tìm thấy những bê bối tại dự án do AZ Land làm chủ lan đầy trên các mặt báo.

Tin khác