Số người béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 21/07/2019

Béo phì đang tăng nhanh ở Đông Nam Á, nhanh nhất là Việt Nam, gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngân sách của chính phủ, tờ Bloomberg ngày 20/7 dẫn nghiên cứu từ Fitch Solutions Macro Research cho hay.

so-nguoi-beo-phi-o-viet-nam-tang-nhanh-nhat-dong-nam-a
Ảnh minh họa

So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam có sự gia tăng lớn nhất về số người béo phì hay những người có chỉ số khối cơ thể trên 25 trong 5 năm (2010-2014), ở mức 38%. Tiếp theo là Indonesia với số người béo phì tăng 33%.

Tuy nhiên, theo tỷ lệ dân số, Việt Nam vẫn có tỷ lệ béo phì thấp nhất ở mức 3,6%, thua xa 13,3% của Malaysia và 5,7% của Indonesia.

Theo báo cáo của Fitch, việc các tiêu chuẩn kinh tế được cải thiện trong khu vực đã dẫn đến sự thay đổi lối sống, từ đó dẫn đến việc chuyển sang chế độ ăn uống không lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp ngày càng phổ biến do giá thấp và sự xâm nhập các thói quen ăn uống của phương Tây.

Các nhà phân tích của Fitch cho biết, các rủi ro về sức khỏe do béo phì dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe để điều trị các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường và bệnh tim gia tăng. Malaysia có chi phí cao nhất do béo phì, chiếm tới 20% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe.

Philippines là nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất Đông Nam Á với chỉ 5,1% dân số bị béo phì, với tốc độ tăng  6% từ năm 2010 đến 2014.

Một số nước đã có những chính sách để giảm béo phì. Ví dụ, Malaysia, đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt 0,40 ringgit mỗi lít đồ uống ngọt đóng gói, từ nước ép trái cây đến nước giải khát.

Ở những nơi khác ở châu Á, Hàn Quốc có số người béo phì tăng 38% trong giai đoạn 5 năm, chiếm 5,8% dân số. Tại Mỹ, số người béo phì tăng 8% lên 33,7% dân số.

 

Việt Nam có tỷ lệ thuốc giả ở mức thấp nhất ASEAN

Đó là khẳng định của ông Vũ Tuấn Cường (Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) bên lề lễ tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" diễn ra vào ngày hôm nay.

 

Khai trương Trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã khai trương Trung tâm tế bài gốc với dịch vụ kỹ thuật cao. Đây là trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam.

 

Không quốc gia nào cấp chứng chỉ hành nghề Y vô thời hạn như Việt Nam

Qua 9 năm thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KBCB), cho đến nay trước việc hội nhập và yêu cầu mới cần cấp thiết phải sửa đổi, bổ sung để Luật KBCB trở nên toàn diện hơn.

Tin khác