Sợ thiệt khi 'nghỉ chơi' với Ả Rập Xê-út, Donald Trump quyết tâm lờ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

10:06 21/11/2018

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc tiếp tục duy trì quan hệ đối tác với Ả Rập Xê-út bất chấp vụ nhà báo Khashoggi là nhằm duy trì giá dầu hiện nay.

so-thiet-khi-nghi-choi-voi-a-rap-xe-ut-donald-trump-quyet-tam-lo-vu-nha-bao-khashoggi-bi-sat-hai
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp sức ép ngày càng tăng từ các nghị sĩ Mỹ đề nghị áp các lệnh trừng phạt cứng rắn với Ả rập Xê-út, Tổng thống Trump ngày 20/11 tuyên bố ông sẽ không hủy các hợp đồng quân sự với Ả rập Xê-út. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, trừng phạt Riyadh sẽ là một hành động "ngớ ngẩn" và chỉ có lợi cho Nga và Trung Quốc.

Ông Trump nhấn mạnh, Ả rập Xê-út là một đối tác quan trọng và là một đồng minh lớn của Mỹ trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông. Theo Tổng thống Mỹ, quốc gia này đã giúp ông ngăn giá dầu không tăng quá 100 USD/thùng. "Mỹ tiếp tục là đối tác kiên định của Ả rập Xê-út để đảm bảo lợi ích của nước Mỹ, Israel và tất cả các đối tác khác trong khu vực", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết thêm, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang tìm hiểu các bằng chứng xung quanh vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 sau khi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê-út ở thành phố Istanbul.

Trong một thông cáo được Nhà Trắng phát đi hôm qua, Tổng thống Trump cho biết, Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman có thể biết hoặc hoàn toàn không hay biết về vụ việc.

Bình luận của ông dường như đối lập với nhận định của CIA khi cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh vụ sát hại. Tổng thống Trump đầu tuần này tuyên bố, Mỹ sẽ tiết lộ danh tính nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng việc Tổng thống Donald Trump trước đó cùng ngày cam kết ủng hộ Ả Rập Xê-út bất chấp vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi là "đáng xấu hổ". 

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif nhấn mạnh: "Ông Trump đã dành đoạn đầu tiên trong tuyên bố đáng xấu hổ của mình về sự tàn bạo của Ả Rập Xê-út để cáo buộc Iran lạm dụng quyền hạn ở mức tối đa mà ông ấy có thể nghĩ ra".

 

 

Thái tử Arab Saudi lần đầu lên tiếng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khoảng 17h ngày 24/10 (giờ địa phương), Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng và gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thông tin về vụ sát hại nhà báo Arab Saudi

Chiều 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chính thức công bố trước quốc hội vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10.Tin khác