Sốc vì số người chết trong thảm họa vỡ đập ở Brazil

06:17 01/02/2019

Đến nay, số người tử vong trong vụ vỡ đập ở Brazil đã lên đến 110 người. Chính quyền nước này cũng đã bắt giam 5 kỹ sư liên quan để điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa kinh hoàng.

Nhân viên cứu hộ đưa thi thể nạn nhân vụ vỡ đập ra ngoài. Ảnh: Reuters.
Nhân viên cứu hộ đưa thi thể nạn nhân vụ vỡ đập ra ngoài. Ảnh:Reuters.

Tính đến tối qua (31/1 - giờ địa phương), số người chết trong đã tăng lên 110 người. Hiện vẫn còn 238 người mất tích và gia đình các nạn nhân đang mất dần hy vọng tìm được người thân còn sống.

Nhà chức trách sở tại cho biết, lực lượng cứu hộ không phát hiện được thêm người sống sót kể từ hôm 26/1, một ngày sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA. Nhiều khả năng tổng số người thiệt mạng có thể lên tới 360 người, biến vụ việc này thành thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử ngành khai mỏ Brazil.

“Việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn bởi bùn đất bao phủ một khu vực rộng lớn nên rất khó phân biệt mọi thứ. Lực lượng cứu hộ đang phải tập trung cao độ cho công việc và sẽ nỗ lực hết sức mình để tìm kiếm những người mất tích”, một nhân viên cứu hộ cho biết.

"Ba nhân viên tập đoàn Vale chịu trách nhiệm trực tiếp đến vụ vỡ đập đã bị bắt. Ngoài ra, hai kỹ sư nhà thầu phụ đứng ra chứng nhận về sự ổn định của con đập cũng bị bắt", các công tố viên Brazil ngày 30/1 ra thông báo liên quan đến vụ vỡ đập nước thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao hôm 25/1, theo BBC.

fca62182b9c3509d09d2.jpg
Chất thải khoáng sản đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco. (Ảnh: CNBC)

Ba nhân viên của Vale bị bắt là những người chịu trách nhiệm xin chứng nhận về tác động môi trường. Truyền thông Brazil cho hay hai kỹ sư còn lại bị bắt thuộc công ty TUV SUD của Đức có văn phòng ở Sao Paulo. Các kỹ sư này đã cấp chứng nhận về sự ổn định của con đập cho tập đoàn Vale vào tháng 6 và tháng 9 năm ngoái.

5 người này có thể bị giam trong 30 ngày và sẽ bị các điều tra viên thẩm vấn ở Belo Horizonte. Vale khẳng định tập đoàn này đang hợp tác với các công tố viên.

Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ ngày 25/1 vừa qua đã khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này.

Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York (Mỹ) để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.

Vụ việc trên đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt, vì 4 năm trước, một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais khiến 19 người thiệt mạng.

 

Vỡ đập, nước tràn vào hang vàng, 2 phu vàng bị mắc kẹt

Trong lúc đang khai thác vàng trái phép trong hang sâu ở Hòa Bình, bất ngờ đập nước phía ngoài vỡ tràn vào hang khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt.

 

Tung tin vỡ đập thủy điện để 'câu like', 2 người bị công an triệu tập ở Thanh Hoá

Thấy nước sông dâng cao ngập nhà dân và nhiều người di tản lên núi tránh lũ, hai người ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nghĩ đã xảy ra vỡ đập thủy điện liền đăng tải lên trang Facebook cá nhân thông tin “vỡ đập thủy điện Trung Sơn” để "câu like".Tin khác