Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 08/08/2022, 08:41 AM
  • Click để copy

Sôi động các hoạt động hè dành cho học sinh ở các huyện ngoại thành

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hè 2022 là một mùa hè vô cùng sôi động với học sinh Thủ đô khi được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, học tập bổ ích. Nhiều hoạt động hè ý nghĩa đã được tổ chức dành cho học sinh các huyện ngoại thành của Thủ đô

Lớp học bơi miễn phí

 Hè 2022, tại huyện Phúc Thọ, các em học sinh khối tiểu học, THCS và THPT chưa biết bơi cũng được tham gia miễn phí các lớp dạy bơi kéo dài tới hết tháng 8/2022.

Đại diện Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ cho biết, chương trình đã được thông báo rộng rãi tới từng xã, thị trấn, cơ sở giáo dục để các em và gia đình đăng ký. Khi tham gia, các em sẽ được trang bị kiến thức về kỹ thuật bơi tự do, bơi ếch, kỹ năng phòng, chống đuối nước và sơ cứu người bị đuối nước.

Đây vừa là những kỹ năng sống cần thiết cho các em vừa đem đến một hoạt động bổ ích, thú vị và lành mạnh.

 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng. huyện Ba Vì tham gia lớp học bơi miễn phí dịp hè 2022

 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng. huyện Ba Vì tham gia lớp học bơi miễn phí dịp hè 2022

Tại huyện Ba Vì, Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức lớp phổ cập bơi cho hơn 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng.

Ông Bùi Trần Hà - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì cho biết: Tình trạng đuối nước ở trẻ em vào mùa hè thường rất cao, vì đây là thời gian các em học sinh của các trường học được nghỉ hè, cùng với đó thời tiết nóng bức các em thường rủ nhau ra ao, hồ, sông, suối để tắm mát. Do chưa biết bơi, hoặc bơi chưa thành thục nên dẫn đến việc các em dễ bị đuối nước.

“Trong thời gian tham gia huấn luyện các em được các huấn luyện viên của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện hướng dẫn, dạy các kỹ năng khởi động, một số động tác bơi cơ bản, kỹ năng phòng chống đuối nước, cách cứu người bị đuối nước. Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện đảm bảo các em sẽ thành thạo ít nhất 1 kỹ thuật bơi cơ bản. Kết thúc khóa học, các em học sinh được kiểm tra và biết bơi từ 20m trở lên sẽ được cấp chứng chỉ”, ông Hà chia sẻ.

Thống kê của Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây cho thấy, từ năm 2017 đến nay, địa phương đã mở 36 lớp phổ cập bơi cho gần 5.400 thanh, thiếu niên trên địa bàn và các vùng phụ cận, trong đó có 1.600 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí.

 

 

Nhằm hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè, thị xã Sơn Tây đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Bể bơi Sơn Tây là một trong những điểm đến bổ ích và lý thú của các em thiếu nhi trong dịp hè. Với tổng diện tích 1.000m2, bể bơi Sơn Tây có 8 làn bơi theo tiêu chuẩn quốc tế, các độ sâu theo đúng quy chuẩn.

Được biết, vào dịp hè, bể bơi mỗi ngày thu hút từ 300 - 400 lượt người đến tham gia học bơi và rèn luyện sức khỏe. Việc phổ cập bơi phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em thiếu nhi được Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo an toàn trong quá trình học bơi, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã đã bố trí cán bộ, huấn luyện viên hướng dẫn có kinh nghiệm và chuyên môn cao và cắt cử lực lượng cứu hộ túc trực trong suốt quá trình học bơi của các em.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí

Không chỉ được học bơi miễn phí, các em học sinh còn được tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích dịp hè. Cứ mỗi tối cuối tuần, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng lại trở thành một sân chơi sôi nổi, thu hút đông đảo trẻ em trên địa bàn tham gia. Tại đây, Huyện đoàn Đan Phượng đều đặn tổ chức chương trình "Sân chơi cuối tuần" với các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, kéo co, nhảy bao bố, nhảy sạp, múa hát... Bên cạnh các trò chơi vận động, chương trình còn tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" để giúp học sinh ôn luyện kiến thức, vừa vui vừa học.

 Nhà thiếu nhi Sơn Tây mở lớp rèn luyện kỹ năng sống dịp hè thu hút đông đảo học sinh tham gia

 Nhà thiếu nhi Sơn Tây mở lớp rèn luyện kỹ năng sống dịp hè thu hút đông đảo học sinh tham gia

Còn tại thị xã Sơn Tây, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã trở nên thân thuộc với hầu hết thanh, thiếu niên trên địa bàn. Để đáp ứng nhu cầu học tập, tham gia sinh hoạt hè, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã từng bước xây dựng đội ngũ cộng tác viên có trình độ và nhiệt huyết. Với chủ đề “Vui chơi bổ ích - Phát triển toàn diện”, hè năm 2022, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã mở các lớp năng khiếu như: Hội họa, múa, đàn organ, luyện chữ, võ thuật, cờ vua, cờ tướng... thu hút trên hàng trăm thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Đến đây, các em được giao lưu, học hỏi và thể hiện năng khiếu của mình, từ đó góp phần rèn luyện sức khỏe và thể chất, tạo niềm vui, phấn khởi để các em tự tin bước vào năm học mới.

Dịp này, ngoài việc tiếp tục duy trì và mở rộng các lớp học năng khiếu cũng như hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, Nhà thiếu nhi Sơn Tây còn mở lớp rèn luyện kỹ năng sống... qua đó, giúp các em nâng cao năng lực giao tiếp, ứng xử trong môi trường tập thể cũng như khơi dậy tình cảm, lòng tự hào và ý thức trách nhiệm, giúp thanh, thiếu niên có định hướng phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những công dân có ích.

Cùng với Nhà thiếu nhi Sơn Tây, Thư viện Sơn Tây từ lâu cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của thanh, thiếu niên đến đọc sách trong dịp hè. Để nâng cao công tác phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi, Thư viện thị xã đã bố trí phòng đọc riêng được trang bị ánh sáng, điều hòa, bàn ghế sạch sẽ, thoáng mát… để phục vụ tốt nhất cho các em thanh, thiếu niên đến đọc sách, tra cứu tư liệu, thông tin.

Hiện kho sách của phòng đọc sách thiếu nhi có hàng nghìn đầu sách với nhiều chủ đề, thể loại khác nhau, trong đó chiếm 80-90% là sách của Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo dục… với nhiều thể loại được đông đảo thanh, thiếu nhi quan tâm như thơ, truyện ngắn, truyện tranh, truyện cổ tích, thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Thư viện còn bố trí thủ thư là người có kiến thức về tâm lý học, có kinh nghiệm nghề nghiệp để hướng dẫn, giúp các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi, từ đó góp phần kích thích nhu cầu đọc sách, từng bước nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em", trong thời gian nghỉ hè từ tháng 6 đến tháng 8/2022, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, các quy định của Luật Trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện.

Hội đồng Đội các cấp cũng tổ chức truyền thông, tư vấn, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội thông qua các tài liệu, video clip, tờ rơi… trang bị kiến thức bảo vệ trẻ em và hướng dẫn cha mẹ, những người chăm sóc các em kỹ năng như: Phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng phòng, chống xâm hại và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh. 

Vỡ đê ở Nghệ An: 400 người trắng đêm 'ngăn nước lũ'

Vỡ đê ở Nghệ An: 400 người trắng đêm 'ngăn nước lũ'

30/09/2022 13:03

Sự cố vỡ đê ở Nghệ An xảy ra trên địa bàn đoạn đê bị vỡ ở xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên) đêm 29/9, suốt đêm gần 400 người đã thức trắng "vá đê".

Vụ nam thanh niên chạy xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 gây tranh cãi trên MXH

Vụ nam thanh niên chạy xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 gây tranh cãi trên MXH

30/09/2022 06:47

Khi nữ tài xế vừa mở hé cửa, một chiếc xe máy bất ngờ từ xa lao đến, tông trúng cửa bên ghế lái của chiếc Mercedes. Cú va chạm mạnh đã khiến cửa của chiếc ô tô Mercedes-Benz S400 bị gãy gập về phía sau, phần ốp bung ra.

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

30/09/2022 06:43

Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Xôn xao video bảo mẫu bốc cơm dưới nền nhà cho trẻ ăn

Xôn xao video bảo mẫu bốc cơm dưới nền nhà cho trẻ ăn

30/09/2022 06:42

Bảo mẫu phát hiện bé trai làm đổ cơm xuống sàn nhà, sau đó đã hốt toàn bộ cơm bỏ lại vào khay cho bé, rồi tiếp tục đưa bé trở lại bàn để ngồi ăn cùng các bạn.

Dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước

29/09/2022 18:14

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước

29/09/2022 16:14

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành để tăng cường quản lý phòng, chống cháy nổ

Nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành để tăng cường quản lý phòng, chống cháy nổ

29/09/2022 10:37

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến gợi mở: Các cơ quan chuyên môn của TP cần nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành có liên quan để tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy như: Quy hoạch phát triển ngành nghề kinh doanh karaoke, bar, vũ trường theo hướng an toàn, bền vững và phải có biện pháp đảm bảo quản lý chặt chẽ trong hoạt động kinh doanh

Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội lần thứ XVI: Tập trung trí tuệ, sức trẻ tạo bước phát triển mới cho Đoàn

Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội lần thứ XVI: Tập trung trí tuệ, sức trẻ tạo bước phát triển mới cho Đoàn

29/09/2022 09:52

Sáng 28/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã hoàn thành các nội dung của phiên thứ nhất. Tham dự đại hội Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô.

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

29/09/2022 09:03

Sáng 28/9, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, nhằm đề xuất chính sách cho sửa đổi Luật Thủ đô.