Thứ hai, 08/08/2022, 08:41 AM
  • Click để copy

Sôi động các hoạt động hè dành cho học sinh ở các huyện ngoại thành

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hè 2022 là một mùa hè vô cùng sôi động với học sinh Thủ đô khi được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, học tập bổ ích. Nhiều hoạt động hè ý nghĩa đã được tổ chức dành cho học sinh các huyện ngoại thành của Thủ đô

Lớp học bơi miễn phí

 Hè 2022, tại huyện Phúc Thọ, các em học sinh khối tiểu học, THCS và THPT chưa biết bơi cũng được tham gia miễn phí các lớp dạy bơi kéo dài tới hết tháng 8/2022.

Đại diện Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ cho biết, chương trình đã được thông báo rộng rãi tới từng xã, thị trấn, cơ sở giáo dục để các em và gia đình đăng ký. Khi tham gia, các em sẽ được trang bị kiến thức về kỹ thuật bơi tự do, bơi ếch, kỹ năng phòng, chống đuối nước và sơ cứu người bị đuối nước.

Đây vừa là những kỹ năng sống cần thiết cho các em vừa đem đến một hoạt động bổ ích, thú vị và lành mạnh.

 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng. huyện Ba Vì tham gia lớp học bơi miễn phí dịp hè 2022

 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng. huyện Ba Vì tham gia lớp học bơi miễn phí dịp hè 2022

Tại huyện Ba Vì, Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức lớp phổ cập bơi cho hơn 300 em học sinh trường THCS Phú Đông và THCS Cam Thượng.

Ông Bùi Trần Hà - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì cho biết: Tình trạng đuối nước ở trẻ em vào mùa hè thường rất cao, vì đây là thời gian các em học sinh của các trường học được nghỉ hè, cùng với đó thời tiết nóng bức các em thường rủ nhau ra ao, hồ, sông, suối để tắm mát. Do chưa biết bơi, hoặc bơi chưa thành thục nên dẫn đến việc các em dễ bị đuối nước.

“Trong thời gian tham gia huấn luyện các em được các huấn luyện viên của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện hướng dẫn, dạy các kỹ năng khởi động, một số động tác bơi cơ bản, kỹ năng phòng chống đuối nước, cách cứu người bị đuối nước. Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện đảm bảo các em sẽ thành thạo ít nhất 1 kỹ thuật bơi cơ bản. Kết thúc khóa học, các em học sinh được kiểm tra và biết bơi từ 20m trở lên sẽ được cấp chứng chỉ”, ông Hà chia sẻ.

Thống kê của Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây cho thấy, từ năm 2017 đến nay, địa phương đã mở 36 lớp phổ cập bơi cho gần 5.400 thanh, thiếu niên trên địa bàn và các vùng phụ cận, trong đó có 1.600 học sinh tham gia lớp phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước miễn phí.

 

 

Nhằm hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong những ngày hè, thị xã Sơn Tây đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Bể bơi Sơn Tây là một trong những điểm đến bổ ích và lý thú của các em thiếu nhi trong dịp hè. Với tổng diện tích 1.000m2, bể bơi Sơn Tây có 8 làn bơi theo tiêu chuẩn quốc tế, các độ sâu theo đúng quy chuẩn.

Được biết, vào dịp hè, bể bơi mỗi ngày thu hút từ 300 - 400 lượt người đến tham gia học bơi và rèn luyện sức khỏe. Việc phổ cập bơi phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em thiếu nhi được Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo an toàn trong quá trình học bơi, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã đã bố trí cán bộ, huấn luyện viên hướng dẫn có kinh nghiệm và chuyên môn cao và cắt cử lực lượng cứu hộ túc trực trong suốt quá trình học bơi của các em.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí

Không chỉ được học bơi miễn phí, các em học sinh còn được tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích dịp hè. Cứ mỗi tối cuối tuần, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng lại trở thành một sân chơi sôi nổi, thu hút đông đảo trẻ em trên địa bàn tham gia. Tại đây, Huyện đoàn Đan Phượng đều đặn tổ chức chương trình "Sân chơi cuối tuần" với các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, kéo co, nhảy bao bố, nhảy sạp, múa hát... Bên cạnh các trò chơi vận động, chương trình còn tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" để giúp học sinh ôn luyện kiến thức, vừa vui vừa học.

 Nhà thiếu nhi Sơn Tây mở lớp rèn luyện kỹ năng sống dịp hè thu hút đông đảo học sinh tham gia

 Nhà thiếu nhi Sơn Tây mở lớp rèn luyện kỹ năng sống dịp hè thu hút đông đảo học sinh tham gia

Còn tại thị xã Sơn Tây, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã trở nên thân thuộc với hầu hết thanh, thiếu niên trên địa bàn. Để đáp ứng nhu cầu học tập, tham gia sinh hoạt hè, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã từng bước xây dựng đội ngũ cộng tác viên có trình độ và nhiệt huyết. Với chủ đề “Vui chơi bổ ích - Phát triển toàn diện”, hè năm 2022, Nhà thiếu nhi Sơn Tây đã mở các lớp năng khiếu như: Hội họa, múa, đàn organ, luyện chữ, võ thuật, cờ vua, cờ tướng... thu hút trên hàng trăm thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Đến đây, các em được giao lưu, học hỏi và thể hiện năng khiếu của mình, từ đó góp phần rèn luyện sức khỏe và thể chất, tạo niềm vui, phấn khởi để các em tự tin bước vào năm học mới.

Dịp này, ngoài việc tiếp tục duy trì và mở rộng các lớp học năng khiếu cũng như hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, Nhà thiếu nhi Sơn Tây còn mở lớp rèn luyện kỹ năng sống... qua đó, giúp các em nâng cao năng lực giao tiếp, ứng xử trong môi trường tập thể cũng như khơi dậy tình cảm, lòng tự hào và ý thức trách nhiệm, giúp thanh, thiếu niên có định hướng phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những công dân có ích.

Cùng với Nhà thiếu nhi Sơn Tây, Thư viện Sơn Tây từ lâu cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của thanh, thiếu niên đến đọc sách trong dịp hè. Để nâng cao công tác phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi, Thư viện thị xã đã bố trí phòng đọc riêng được trang bị ánh sáng, điều hòa, bàn ghế sạch sẽ, thoáng mát… để phục vụ tốt nhất cho các em thanh, thiếu niên đến đọc sách, tra cứu tư liệu, thông tin.

Hiện kho sách của phòng đọc sách thiếu nhi có hàng nghìn đầu sách với nhiều chủ đề, thể loại khác nhau, trong đó chiếm 80-90% là sách của Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo dục… với nhiều thể loại được đông đảo thanh, thiếu nhi quan tâm như thơ, truyện ngắn, truyện tranh, truyện cổ tích, thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Thư viện còn bố trí thủ thư là người có kiến thức về tâm lý học, có kinh nghiệm nghề nghiệp để hướng dẫn, giúp các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi, từ đó góp phần kích thích nhu cầu đọc sách, từng bước nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em", trong thời gian nghỉ hè từ tháng 6 đến tháng 8/2022, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, các quy định của Luật Trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện.

Hội đồng Đội các cấp cũng tổ chức truyền thông, tư vấn, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội thông qua các tài liệu, video clip, tờ rơi… trang bị kiến thức bảo vệ trẻ em và hướng dẫn cha mẹ, những người chăm sóc các em kỹ năng như: Phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng phòng, chống xâm hại và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh. 

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

09/09/2023 06:54

Những ngày qua, đầm nuôi cá của hộ ông Trần Đình Ba trú tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra tình trạng cá chết hằng loạt, nổi trắng mặt nước.

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

09/09/2023 06:54

Đà Nẵng với lợi thế có bờ biển dài 90km, việc phát triển kinh tế biển cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao là 3 trụ cột để thành phố này phát triển.