Sớm đền bù dứt điểm cho người dân

10:52 01/02/2018

Người dân tổ 28, 29 phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) phản ánh, dự án “Làng quê sông nước” triển khai đã lâu nhưng công tác đền bù vẫn chưa dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

som-den-bu-dut-diem-cho-nguoi-dan
Người dân tổ 28 phường Hòa Hải mất đất trồng lúa, phải cải tạo đất để trồng rau mưu sinh. Ảnh: TRỌNG HUY

Theo bà Huỳnh Bá Phối (tổ 28), dự án đã quy hoạch gần chục năm nay. Sau khi dự án quy hoạch, công bố và kiểm định, đất trồng lúa của gia đình bà phải bỏ hoang. “Từ năm 2011 đến nay, hơn 3 sào ruộng của gia đình không thể sản xuất được vì bị nhiễm mặn do các dự án xung quanh triển khai, đổ đất, gây mất nguồn nước tưới tiêu.

Nếu dự án triển khai thì phải thu hồi và đền tiền cho người dân, đằng này họ không thực hiện, chúng tôi phải bỏ hoang đất ngần ấy năm. Hết trồng lúa, không có việc làm, buộc phải cải tạo mảnh đất ruộng sát nhà, giáp ruộng để trồng rau bán mưu sinh qua ngày”, bà Phối cho biết.

Gia đình bà Phối có gần 10 nhân khẩu, việc dự án thu hồi đất nông nghiệp nhưng chưa đền bù dứt điểm khiến cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Bà Phối thắc mắc vì sao dự án chậm triển khai mà không cho người dân sử dụng ruộng để sản xuất, đến khi có nhu cầu thu hồi thì dân sẽ bàn giao.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Tổ trưởng tổ 28 cho biết, dự án công bố từ năm 2008, đến năm 2010 kiểm định, áp giá và đến nay đã có nhiều hộ nhận tiền đền bù, đa số là hồ sơ đất nông nghiệp. Thắc mắc của người dân hiện nay là thu hồi đất thời điểm nào thì phải đền bù theo giá đất tại thời điểm đó. Đằng này, cứ công bố quy hoạch rồi bỏ đó, bắt người dân bỏ hoang ruộng, gần chục năm sau thu hồi, đền bù theo giá thời công bố quy hoạch. Vậy gần chục năm người dân ở không thì ai đền bù cho họ?

Theo ông Huỳnh Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Hòa Hải, khu vực tổ 28, 29 còn khoảng chục hộ dân chưa bàn giao mặt bằng (đất nông nghiệp) cho dự án. Vướng mắc cơ bản tại khu vực này là do hồ sơ đất (tính pháp lý) còn có sự nhầm lẫn, chồng lấn theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, chưa xác minh được. “Cơ bản công tác bàn giao mặt bằng gần hoàn thành. Ngoài giá tiền đền bù theo quy định, chính quyền đang vận động chủ đầu tư hỗ trợ thêm tiền khó khăn cho các hộ”, ông Trung nói.

 

Nước suối Lương có màu lạ, người dân lo ngại ô nhiễm

Suốt hai tháng qua, người dân sống tại khu vực suối Lương (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) liên tục phản ánh về tình trạng nguồn nước tại đây có màu lạ, mặt nước thường nổi váng dầu và đục ngầu khác thường.Tin khác