Sơn La: Cha mẹ 12 thí sinh gian lận điểm thi còn xứng đáng làm trong ngành giáo dục không?

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 12/04/2019

Ths.Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đề nghị phải xử lý nghiêm theo pháp luật, công khai lên dư luận họ tên cha mẹ và 12 thí sinh gian lận điểm thi.

son-la-cha-me-12-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-con-xung-dang-lam-trong-nganh-giao-duc-nua-khong
Trong danh sách 44 thí sinh 'dính' gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này. Ảnh trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, trong danh sách 44 thí sinh "dính" gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Đáng chú ý, trong số này có con một phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đương nhiệm, con chánh thanh tra sở, con trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở GD&ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Mức điểm của các thí sinh "con em ngành" được chỉnh sửa cũng rất đa dạng, tổng điểm chênh giữa điểm công bố và điểm thực (sau khi chấm thẩm định) thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm.

Đáng nói hiện nay Bộ GD&ĐT kiên định nói không với việc công khai danh tính các thí sinh vi phạm, danh tính các vị phụ huynh mua điểm đến nay vẫn “kín như bưng” trước công luận. Thực tế này đặt ra câu hỏi phải chăng Bộ GD&ĐT đang che đậy khuyết điểm của cán bộ trong ngành? Việc cha mẹ các em gian lận điểm thi là giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đặt ra câu hỏi liệu họ sẽ dạy gì học sinh? Có dạy sự gian dối, gian lận cho thế hệ trẻ?

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho rằng, về bản chấn gian lận điểm thi tại Sơn La, Hòa Bình vụ án hình sự chứ không phải chỉ đơn thuần là gian lận điểm thi. Vụ án hình sự thì cho dù là bất kể ai cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

son-la-cha-me-12-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-con-xung-dang-lam-trong-nganh-giao-duc-nua-khong

Cán bộ liên quan sửa điểm, nâng điểm cho học sinh là những nhà giáo thì càng phải xử nghiêm hơn. Xét về góc độ sự việc có hai điều: Thứ nhất giữa bố mẹ với con cái; Thứ hai giữa thầy, cô với học trò. Cả hai góc độ đó đều là tai hại vì chính bố mẹ đã dạy con hư, chính thầy cô đã dạy cho học trò. Cái hư ở đây là sự gian dối, điều này rất nguy hiểm.

“Gian dối ở đây từ gian dối điểm số để vào các trường đại học, sau này sẽ tạo ra thói quen nguy hiểm là gian dối trong học tập ở môi trường đại học, tiếp tục nó lại gian dối đi làm khi trở thành công chức, viên chức nhà nước. Quan điểm của tôi vi phạm pháp luật phải xử lý bình đẳng. Với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên có con em nằm trong vụ việc gian lận điểm thi này càng phải xử nghiêm, càng phải nêu tên mặt báo để răn đe, nhắc nhở, làm gương cho người khác. Người không phải người thầy vi phạm đó đã là điều đáng trách nhưng những thầy cô là hiệu trưởng, phó giám đốc sở, giáo viên thì việc nhúng tay vào vụ việc tiêu cực này thì càng không thể nào chấp nhận được.

Vụ việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan cần phải sòng phẳng ở góc độ xử lý. Thứ nhất không thể giấu giếm danh tính những người đó, thứ hai tùy mức độ vi phạm mà xử lý theo mức độ hình sự. Xử lý hình sự không có nghĩa là giấu tên, Bộ càng giấu tên dư luận càng tò mò, dù giấu tên nhưng dư luận vẫn biết.

son-la-cha-me-12-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-con-xung-dang-lam-trong-nganh-giao-duc-nua-khong
Ths. Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đề nghị phải xử lý nghiêm theo pháp luật, công khai lên dư luận. 

Là nhà giáo đang dạy đối tượng THPT, góc độ phụ huynh để sự việc xảy ra không chấp nhận được, hệ lụy 2 điều: Tước đoạt cơ hội của học sinh chăm chỉ học nhưng không vào được trường đại học; Lấy đi niềm tin của người dân với giáo dục, làm cho kỳ thi quốc gia không còn sòng phẳng. Biến cuộc thi THPT quốc gia trở thành nơi thi thố của con em gia đình có tiền và có quyền.

Trước ý kiến cho rằng, góc độ cha mẹ ai cũng thương con nên mới muốn con vào học trường đại học. Thạc sĩ Trần Trung Hiếu khẳng định, trong vụ việc gian lận thi THPT quốc gia không thể chấp nhận sự biện hộ nào. Từ góc độ thí sinh khi các em thi THPT quốc gia các em đã bước sang tuổi 18 đủ nhận thức cái gì là đúng, là sai, đủ tuổi chịu trách nhiệm về mặt hình sự.

“Đừng đưa ra cụm từ nhân văn, chính không công bố danh tính thí sinh, phụ huynh mới là không nhân văn. Còn tất cả mọi cái đều là bao biện. Bao biện là đồng lõa với cái xấu, cái ác, mất đi sự công bằng”, Thạc sĩ Trần Trung Hiếu nhấn mạnh.

 

Vụ gian lận thi ở Hòa Bình: ‘Giờ đuổi về cũng lăn tăn’

Liên quan đến vụ gian lận thi ở Hòa Bình, Nhà giáo nhân dân - PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng "khi thi cử đúng là gian lận nhưng khi vào học đại học lại học tốt giờ đuổi về cũng lăn tăn".

 

Bê bối gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La: Thí sinh 13 điểm 'lọt' vào Đại học Y Hà Nội

Theo trả lời của lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, trong số các thí sinh được "nâng điểm" trong vụ bê bối gian lận thi cử có em điểm thực chỉ đạt 13 điểm.

 

Khẩn trương xác minh vụ thầy giáo bị tố dâm ô 7 nam sinh cấp 2 ở Hà Nội

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin thầy giáo bị tố dâm ô 7 nam sinh cấp 2 ở Trường THCS Trần Phú (Hoàng Mai - Hà Nội).

Tin khác