Sơn La: Dân hiến đất, góp công, góp của làm đường to, đẹp

Theo Quốc Định / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:56 21/12/2018

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nhiều bà con dân bản của xã Hua La (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đã tự nguyện tham gia hiến đất, góp sức, tiền của làm nên những tuyến đường giao thông rộng rãi, khang trang, sạch đẹp, thuận tiện cho người dân đi lại lao động sản xuất.

son la: dan hien dat, gop cong, gop cua lam duong to, dep hinh anh 1Phong trào làm đường giao thông nông thôn đã lan rộng khắp, tạo sự động thuận của người dân, nhiều hộ gia đình đã tích cực tham gia hiến đất, góp sức, tiền của để làm nên những con đường sạch đẹp, đi lại thuận tiện

Tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, không thể không nhắc đến gia đình anh nông dân Lò Văn Phớ, sinh năm 1979, ở bản Co Phung (xã Hua La) hiến gần 500 m2 đất. Anh Phớ cho hay: Trước đây, đường vào bản và lên nương sản xuất của bà con dân bản Co Phung cắt qua khu đất vườn trồng cà phê, xoài của gia đình.

Con đường dốc, nhỏ, hẹp, rộng khoảng 1m, chỉ đủ cho người đi bộ và xe máy đi qua. Khi xã có chủ trương vận động hiến đất làm đường giao thông, tôi đã bàn với gia đình hiến đất để con đường rộng rãi cho bà con dân bản đi lại thuận tiên. Câu chuyện mới đưa ra bàn mà cả nhà ai nấy đều gật đầu đồng ý. Không những thế để có mặt bằng anh Phớ cũng phải chặt hạ rất nhiều cây cà phê và cây xoài trồng lâu năm, tính sơ sơ cũng gần 500 m2 đất của gia đình, con đường bê tông được mở rộng gần 4m.

Theo anh Phớ làm đường giao thông trước nhất là để phục vụ cho gia đình đi lại thuận tiện, trời mưa không bị lầy lội, xe máy có thể vào tận nhà. Vì trước đây, mỗi khi trời mưa bà con phải gửi xe tại nhà một số bà con ngoài đường lới, vì đường bùn lầy, trơn trượt xe không thể đi được. Hơn nữa các cháu đi học cũng rất khó khăn, ngày mưa to nhiều cháu phải nghỉ học ở nhà. Chính vì thế tôi quyết định hiến đất làm đường cho ngõ thêm rộng, sạch đẹp, cả nhà ai cũng ủng hộ.son la: dan hien dat, gop cong, gop cua lam duong to, dep hinh anh 2Gia đình anh Phớ là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào hiến đất tại xã Hua La, đã hiến gần 500 m2 đất làm đường.

Khi được hỏi việc gia đình đã chặt bao nhiêu cây cối để làm đường, anh Phớ chỉ mỉm cười: Tôi không nhớ là bao nhiêu nhưng cũng không quan trọng bởi cái được nhiều nhất là từ nay bà con dân bản có đường lớn để đi lại, ô tô cũng có thể vào tận nương để mua nông sản cho bà con và con cháu đến trường cũng dễ dàng hơn. Đó chính là nguyện vọng chính đáng của người nông dân quanh năm gắn bó với đồi nương, trồng cây.son la: dan hien dat, gop cong, gop cua lam duong to, dep hinh anh 3

Con đất ngày qua nhà anh Phớ ngày nào đi lại còn khó khăn, giờ được bê tông sạch sẽ, đi lại thuận lợi

Tuy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn và khu đất này cũng góp thêm nguồn thu nhập cho gia đình mỗi năm. Nhưng vì lợi ích cộng đồng anh Phớ không chút đắn đo khi hiến đất làm đường. Không chỉ hiến đất mà gia đình anh Phớ còn tham gia góp ngày công làm đường giao thông, góp phần làm cho những tuyến đường vào bản thêm dài, rộng rãi, sạch sẽ. Bà con đi lại giao lưu, trao đổi hàng hóa thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.son la: dan hien dat, gop cong, gop cua lam duong to, dep hinh anh 4

Nhờ phong trào làm đường giao thông mà nhiều con đường vào xã, vào bản của Hua La đã được bê tông, rộng rãi, sạch đẹp

Ông Lò Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Hua La chobiết: Khi phong trào làm đường NTM được triển khai tại xã, cái khó nhất là địa hình, chủ yếu là đồi núi, độ dốc lớn nên việc làm đường giao thông nông thôn gặp không ít khó khăn, với đó là nhiều cây cối lâu năm, vườn tược của bà con cản trở rất nhiều.

Hơn nữa, nhận thức của một số bộ phận nhân dân về làm đường giao thông nông thôn chưa cao. Sau khi được chính quyền xã và Ban chỉ đạo nông thôn mới xuống tận bản họp dân, tuyên truyền, giải thích về lợi ích của việc làm đường, rằng làm đương giao thông nông thôn không những giúp bà con đi lại thuận tiện mà còn đem lợi ích lâu dài cho con cháu mai sau, thấy vậy bà con ai nấy đều đồng tình thống nhất. Trong đó, anh Phớ là một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến đất của Hua La.

Về các bản làng ở xã Hua La những ngày này dễ dàng nhận thấy sự đổi thay sau phong trào xây dựng nông thôn mới, những con đường đất đỏ, lầy lội ngày nào, giờ được bê tông sạch đẹp, rộng rãi, thuận tiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

 

Những dòng sông đẹp nhất thế giới

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, những con sông này còn là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân

 

Nghệ thuật sống: Học cách sống đẹp

Ngày nay, có nhiều người sống vội vã đến mức quên tận hưởng những giây phút hạnh phúc mà cuộc sống đem lại. Nghệ thuật sống: Học cách sống đẹp.

 

Để không bỏ lỡ những khoảnh khắc cuộc sống đẹp mỗi ngày

Khoảnh khắc cuộc sống là thể loại ảnh nhấn mạnh vào tính thời điểm và một bức ảnh đẹp thường có thể "đóng băng" được hành động và cảm xúc chỉ trong một khuôn hình.Tin khác