Người dân thấp thỏm sống giữa vùng sạt lở

08:41 08/12/2017

Hàng chục điểm sạt lở, hàng trăm hộ dân sống nơm nớp trong vùng sạt lở dưới những triền đồi dốc. Nhiều xã bị cô lập vài ngày bởi những tuyến đường độc đạo nối trung tâm đã bị chia cắt bởi đất đá. Người dân vùng núi Tây Trà (Quảng Ngãi) đang thấp thỏm lo lắng.

song-giua-vung-sat-lo
Một tuyến đường bị đất đá sạt lở vùi lấp.

Sống giữa nỗi lo lắng

Nhiều ngày qua, gần 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà, Quảng Ngãi) sau khi dắt nhau chạy sang làng bên vì lo sợ sạt lở núi vẫn thấp thỏm chưa biết về đâu. Bà Hồ thị Cư (xã Trà Thanh, huyện Tây Trà) cho biết, bà con ở đây ai cũng mong được chuyển đến nơi an toàn nhưng chưa có khu tái định cư: “Từ khi mùa lũ tới cứ vậy miết. Hễ mưa xuống là run hết người là lo chạy. Mưa là không ai dám ở trong nhà vì sợ đất đá sạt lở vùi lấp. Nhà nào cũng vậy cả!”. Nói rồi bà cám cảnh rằng không biết bữa nay có chỗ nào sạt lở nữa không? Mà đừng động đất nữa cho người dân bớt sợ, bớt khổ.

song-giua-vung-sat-lo
Những khối đá to rơi từ vách núi xuống đường.

Nỗi sợ hãi của người dân nơi đây hằn in lên từng ngày. Bát cơm lúa mới bao ngày trồng cấy mới được qua bao nhọc nhằn vừa bưng lên, bỗng nghe đùng đùng ở phía triền đồi. Thế là té tát chạy ra ngoài nhìn trời, nhìn đất, nhìn người mà ai cũng ngơ ngác như nhau. Rồi tụ lại một chỗ mà hỏi có ai bị chi không? Có nhà nào bị vùi lấp thêm không? Có con bò con heo nào sợ quá sổng chuồng chạy vào rừng nữa không? Cứ thế rồi chẳng ai dám vào nhà nữa vì sợ. Mâm cơm nguội ngắt rồi vẫn không dám ngồi ăn. Thôi thì đành vừa bưng cơm vừa lo chạy. Lỡ có chết thì cũng làm con ma no.

song-giua-vung-sat-lo
Nước ngày đêm đổ trên các ngọn đồi, núi xuống làm tăng nguy cơ sạt lở.

“Mà chắc gì đã làm ma no được. Sau mỗi trận nổ đùng đùng do đất đá sạt lở người ta lại nhìn vào chum lúa, nhìn vào con trâu, con heo trong chuồng mà lo. Lỡ đất sập, mình chạy thì kịp, chứ lúa, heo, trâu bò biết đường mô mà chạy. Mình chạy được rồi thì lấy cái gì mà ăn, lấy đất đâu trồng lúa lại? Rồi cũng chết đói mà làm con ma đói mà thôi!”, ông Hồ Văn Chinh than thở.

song-giua-vung-sat-lo
Cây cối, đất đá, có thể xô xuống bất cứ lúc nào.

Người Cor, người Ca Dong nghìn đời ở đây, chỉ biết gió mưa, sấm chớp trên bầu trời chứ nào đã biết đến cái chuyện đất nổi giận đùng đùng sạt xuống như những ngày vừa qua vùi lấp cửa nhà cây cối. Họ vốn sùng bái tự nhiên với sức mạnh vô biên, nỗi sợ hãi cứ thế lan dần, lan dần trong câu nói, trong mỗi lần chào nhau rằng: “Nhà anh có bị nứt không? Lúa còn nhiều đủ ăn để…chạy đất nổ không? Đã làm lán chưa chứ ở nhà xây sập nhà đè chết người đấy!...” và trong câu chuyện mỗi tối của người dân giờ không còn là chuyện mai đi làm rẫy, đi phát cây, không phải là chuyện cho con đi học nữa. Thay vào đó là chuyện tính xem đêm nay, đêm mai và nhiều đêm với ngày sau nữa sẽ chạy đất đá sạt lở làm sao.

song-giua-vung-sat-lo
Những khối đất đá lớn từ trên núi sạt lở xuống.

Hiện nay, hơn 500 hộ dân với hơn 2.200 nhân khẩu ở xã Trà Xinh, huyện Tây Trà vẫn đang bị cô lập vì sạt lở núi, khiến cuộc sống người dân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Ông Hoàng Như Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết Lãnh đạo huyện Tây Trà đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao kịp thời di dời đến các nhà kiên cố ở tạm.

song-giua-vung-sat-lo
Cán bộ và nhân dân địa phương dựng nhà cho một hộ dân bị sạt lở tại nơi an toàn.

Vùng sạt lở

Mưa lớn liên tục trong những ngày gần đây đã làm một số tuyến đường tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, gây ách tắc giao thông và đe dọa nhiều khu dân cư. Theo báo các từ các địa phương, sáng 5/12, tuyến đường Di Lăng - Trà Trung thuộc địa phận thôn Bắc Dương, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở núi, làm cô lập 2 xã Trà Trung, Trà Thọ. Cùng thời điểm, trên địa bàn huyện Tây Trà cũng đã có hàng chục điểm sạt lở khác. Trên tuyến tỉnh lộ Trà Bồng đi huyện Tây Trà cũng xảy ra sạt lở khá nặng. Đây là điểm thường xảy ra sạt lở với khối lượng đất đá lớn nên việc khắc phục rất khó khăn. Ngoài ra, ở các xã Trà Xinh Trà Thanh, Trà Quân cũng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nhiều hộ dân đã buộc phải di chuyển đến nơi an toàn. Mưa lũ cũng đã gây sạt trượt, xói lở 6 công trình trường học ở các xã Trà Quân, Trà Khê, Trà Thọ, Trà Xinh...

song-giua-vung-sat-lo
Công tác khắc phục hậu quả sạt lở được triển khai tích cực.

Tại huyện Sơn Tây cũng có gần 20 điểm sạt lở núi. Tuyến đường liên huyện Sơn Hà-Sơn Tây có 3 điểm sạt lở lớn. Việc đi lại giữa các địa phương trên địa bàn rất khó khăn, đặc biệt là từ trung tâm các xã về thôn. Nhiều tảng đá nặng hàng chục tấn từ trên đỉnh núi cao lăn xuống, nằm ngổn ngang trên đường. 

song-giua-vung-sat-lo
Công tác khắc phục hậu quả sạt lở được triển khai tích cực.

Ngoài nguy cơ thiếu lương thực, người dân các khu vực bị sạt lở rất lo lắng mỗi khi đưa người bị bệnh phải đưa đi cấp cứu ở Trung tâm y tế huyện, tỉnh. “Cạn kiệt lương thực dự trữ, cuối tuần, chúng tôi phải đi bộ, băng rừng tìm cách vượt qua điểm lở núi đến trung tâm huyện mua gạo, thực phẩm nấu ăn!” anh Dương Quang Bình, giáo viên trường THCS Bán trú Trà Xinh cho biết.

Trước tình hình mưa lũ vẫn đang phức tạp, ông Trần Ngọc Căng- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính, Sở GTVT, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các huyện miền núi khẩn trương kiểm tra thực tế công trình, đánh giá mức độ sạt lở để có phương án khắc phục và sớm đảm bảo đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại.

 

Đắk Nông: Ủy ban tỉnh yêu cầu các đơn vị không được phép khai thác cát ở điểm sạt lở

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các doanh nghiệp không được phép khai thác cát tại những điểm sạt lở thuộc khu vực sông Krông Nô đã được rà soát, thống kê và các điểm có nguy cơ bị sạt lở.Tin khác