Thứ ba, 19/09/2023, 07:20 AM
  • Click để copy

Sống ở chung cư mini, người dân phải biết 'võ'!

Kinh nghiệm thực tế rút ra từ nhiều vụ hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư mini trên địa bàn Hà Nội cho thấy: Với những trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện tại thì khi xảy ra cháy nổ, cách tốt nhất là người dân hãy trông chờ vào “bản lĩnh” của mình để... tự thoát thân!

Với vị trí như này, không biết các phương tiện phòng cháy chữa cháy của lực lượng chức năng sẽ tiếp cận như thế nào khi sự cố cháy nổ xảy ra

Với vị trí như này, không biết các phương tiện phòng cháy chữa cháy của lực lượng chức năng sẽ tiếp cận như thế nào khi sự cố cháy nổ xảy ra

Phát triển nhà cao tầng đang là xu thế chung của các nước tiên tiến cũng như ở Việt Nam. Chính vì thế, yêu cầu về công tác PCCC cũng ngày càng trở nên bức thiết. Theo tìm hiểu, để đáp ứng các yêu cầu xử lý trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại các nhà chung cư cao tầng, Hà Nội đã đầu tư, nâng cấp và hiện đã có trang bị những xe thang chữa có thể vươn tới được đến tầng 20 của các tòa nhà.

Bên cạnh nhiệm vụ chữa cháy, những xe thang này còn được dùng để cứu nạn người dân trong trường hợp không còn lối nào thoát, người già, người tàn tật, bị thương không tự thoát khỏi tòa nhà.

Và để làm được điều đó, phát huy được vai trò của mình, điều kiện để làm được việc đó là đường phải rộng, ngõ phải to, khuôn viên quanh ngôi nhà phải đủ lớn…

Nhưng điều kiện này nhiều khi lại không hề đơn giản!

Lãnh đạo một công ty xây dung lớn ở Hà Nội cho biết, bất kỳ một tòa nhà cao tầng nào khi được cấp phép xây dựng thì hồ sơ bắt buộc phải có bản thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Bản thiết kế này phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo tiêu chuẩn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vậy nên, nếu tòa nhà cao tầng nào cũng áp dụng đủ yêu cầu về kỹ thuật thì bản thân nó có thể chữa cháy ngay từ khi phát hỏa và hoặc ít ra người dân cũng đủ thời gian để thoát ra ngoài.

Đó là câu chuyện trên lý thuyết, trên hồ sơ, còn thực tế, không phải chủ đầu tư nào cũng tuân thủ, xây dựng, đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo thiết kế. Bằng 1.001 lý do, trong đó có câu chuyện chi phí đầu tư đắt đỏ, mất diện tích…, chủ đầu tư tìm để cắt xén, làm “đơn giản hóa” hệ thống này khiến nó không thể phát huy hiệu quả, hoặc hiệu quả hạn chế, thậm chí không có tác dụng khi sự cố xảy ra. Một loạt các dự án, tòa nhà chung cư thời gian qua liên tục bị cơ quan chức năng nêu tên, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, xảy ra các tranh chấp… do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đúng với hồ sơ thiết kế là minh chứng cho điều đó.

Lại chuyện hiểu biết và tâm lý chủ quan của một bộ phận không nhỏ người dân tại các tòa chung cư trước nguy cơ hỏa hoạn cũng rất đáng báo động. Tại các khu chung cư cao tầng, khi xảy ra cháy, bên cạnh lối thoát hiểm cầu thang bộ, mỗi phòng đều có ban công để lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận được. Tuy nhiên rất nhiều phòng trong khu tái định cư, các khu nhà tập thể, người dân đã tự ý dựng “chuồng cọp”, bịt kín hoàn toàn ban công. Đây là điều rất nguy hiểm nếu có hoả hoạn xảy ra.

Đó là các chung cư thương mại, còn tại các khu chung cư mini thì câu chuyện này càng thêm phần nghiêm trọng. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một chung cư mini ở làng Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khả năng ứng phó với cháy nổ ở đây gần như… không có gì. Lối thoát duy nhất ở khu nhà 5,6 tầng là chiếc cầu thang bộ 2 người len qua nhau còn khó.

Tình trạng này là khá phổ biến.

Rồi chuyện giao thông. Có phải đường đến tòa nhà chung cư nào cũng thông thoáng, cũng đủ lớn để cho các xe chuyên dụng của lực lượng chữa cháy tiếp cận được đâu. Rồi nhiều khi tiếp cận được rồi có khi cũng chẳng có không gian để triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chữa cháy...

Tôi có người bạn, nhà ở gần một khu chung cư mini ở phố Trần Bình (Cầu Giấy). Theo như lời chia sẻ, khu nhà này được xây trong ngõ nhỏ, các tầng trên thậm chí còn cơi nới khoảng không sát sạt đến mức nhà đối diện không mở nổi cửa sổ ra. Việc mất không gian thoáng đãng hàng ngày đã khiến các hộ dân xung quanh bực mình. Nhưng lo lắng nhất chính là việc nếu chẳng may hỏa hoạn thì chắc chắn với kiểu xây thế này, lửa sẽ bén nhanh sang nhà đối diện.

“Nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra, với các chung cư thương mại, có chủ đầu tư là doanh nghiệp lớn còn có thể hỏi trách nhiệm, chứ nhà dân xây kiểu tự phát thế này thì người dân chắc chỉ còn biết… nhìn nhau mà khóc”, người bạn tôi bày tỏ.

Nói vậy để thấy rằng, dù là chung cư thương mại hay chung cư mini thì vấn đề phòng chống cháy nổ vẫn là nguy cơ thường trực, rình rập cuộc sống của người dân. Và chỉ một sơ xuất nhỏ, để xảy ra hỏa hoạn, hậu quả là khôn lường, thiệt hại về người và của vô cùng lớn.

Phòng chống cháy nổ là công tác có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mô hình nhà chung cư cũng như sự phát triển bền vững của đô thị. Nhưng như đã đề cập ở trên, sự thiếu đồng bộ trong quy hoạch và kiểm soát thực hiện quy hoạch, sự tác trách, buông lỏng của một bộ phận cán bộ chuyên ngành, rồi cả sự thiếu trách nhiệm của chính chủ đầu tư… khiến vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ bị đặt nhiều dấu hỏi. Vậy nên, khi mà điều kiện kinh tế còn hạn chế, chấp nhận việc chọn và sống ở chung cư, nhất là những tòa chung cư mini thì xem ra chúng ta phải tự trang bị cho mình những vật dụng như thang dây, mặt nạ chống độc… và phải có “võ” để mà phá, mà trèo, mà đu khi không may tòa nhà xảy ra hỏa hoạn.

Hơn 6.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026

Hơn 6.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026

19/02/2026 06:27

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày đầu tiên của năm mới Bính Ngọ (17/2/2026), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý 6.129 trường hợp vi phạm; tạm giữ 31 xe ô tô, 1.751 xe mô tô và 85 phương tiện khác; tước 147 giấy phép lái xe (GPLX); trừ điểm GPLX 1.083 trường hợp.

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

19/02/2026 05:57

Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Thư chúc mừng năm mới Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

17/02/2026 06:22

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam gửi lời hỏi thăm và lời chúc mừng năm mới đến toàn thể hội viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam và độc giả Tạp chí Người Xây dựng. Tạp chí Người Xây dựng trân trọng đăng tải nguyên văn nội dung bức thư:

Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

17/02/2026 00:30

Chủ tịch nước Lương Cường có thông điệp chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết nhân dân Thủ đô

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết nhân dân Thủ đô

16/02/2026 23:13

Tối 16/2, tức 29 tháng Chạp, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đồng thời thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

16/02/2026 06:14

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử.

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: “Trợ lý số” kết nối ý Đảng – lòng dân trên không gian mạng

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: “Trợ lý số” kết nối ý Đảng – lòng dân trên không gian mạng

16/02/2026 06:10

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ra mắt Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) – nền tảng số tích hợp thông tin chính thống, học tập nghị quyết, thăm dò dư luận và trợ lý ảo AI.

Thì thầm… chuyện Tết xưa, Tết nay

Thì thầm… chuyện Tết xưa, Tết nay

16/02/2026 06:06

Hoài niệm Tết xưa chợt ùa đối với nhiều người trong những ngày cận kề Tết nay. Nhớ về những ngày Tết cũ để biết gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp, nuôi nấng tâm hồn những người trẻ, trở thành sợi dây kết nối thế hệ trong những ngày đoàn viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Thủ đô

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Thủ đô

16/02/2026 06:03

Sáng 15/2 (tức 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm