Stan Lee là ai và vì sao gọi ông là 'Cha đẻ' của các siêu anh hùng Marvel

10:22 13/11/2018

Stan Lee là ai? Ông là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics.

stan-lee-cha-de-cua-cac-sieu-anh-hung-marvel-vua-qua-doi
Stan Lee là ai? Ông là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics.

Stan Lee là ai? Ông sinh ngày 28/12/1922 có tên khai sinh Stanley Martin Lieber tại thành phố New York trong 1 gia đình gốc Do Thái nhập cư từ Romania, là con trai của Jack Lieber và Celia.

Bố ông là thợ may quần áo, công việc không được ổn định cho lắm sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, và gia đình phải chuyển lên sống tại khu Washington Avenue, Washington Heights, Manhattan.

Năm Lee gần 9 tuổi, mẹ ông sinh em trai là Larry Lieber. Ông nói vào năm 2006 rằng khi là 1 đứa trẻ ông đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phim ảnh và sách truyện, đặc biệt là diễn viên Ẻrrol Flynn với những vai diễn anh hùng.

Lee theo học tại trường trung học DeWitt Clinton. Thời trẻ, ông rất thích viết và ông có ước mơ một ngày nào đó được viết ra những tác phẩm tuyệt vời.

Ông từng làm thêm những công việc là viết cáo phó cho một tờ báo; giao bánh sandwich; làm việc cho nhà máy may; chỉ chỗ ngồi tại nhà hát kịch... Ông tốt nghiệp trung học khá sớm, vào năm 16 tuổi.

Stan Lee là ai và những nhân vật huyền thoại để đời trong Marvel

stan-lee-cha-de-cua-cac-sieu-anh-hung-marvel-vua-qua-doi
Stan Lee là cha đẻ của các siêu anh hùng bước ra từ truyện tranh của Marvel lừng lẫy trên toàn thế giới.

Stan Lee vừa là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên và cũng đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics.

Ông đã từng cộng tác với rất nhiều họa sĩ, đáng chú ý phải kể đến Jack Kirby và Steve Ditko, ông còn là người đồng sáng tạo ra các nhân vật truyện tranh nổi tiếng như Người Nhện, Hulk, nhóm Fantastic Four, Người Sắt, Thor, X-men và rất rất nhiều nhân vật giả tưởng khác, tạo ra một vũ trụ riêng biệt của các siêu anh hùng trong truyện tranh với một hệ thống nhân vật phong phú và phức tạp.

Stan Lee đã góp công rất lớn trong việc đưa Marvel Comics từ một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn đa phương tiện khổng lồ.

Với những đóng góp của mình, Lee đã vinh dự được nhận giải thưởng Will Eisner Award vào năm 1994 và Harvey Award vào năm 1995. Ông cũng được trao Huân chương nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Arts) vào năm 2005.

Mới đây ngày 12/11/2018, ông đã qua đời ở tuổi 95 vì sức khoẻ của ông trong nhiều tháng trước đó đã bị giảm sút do chứng viêm phổi và giảm thị lực. Cả thế giới thương xót vô cùng trước sự ra đi đáng tiếc Stan Lee - Cha đẻ của các siêu anh hùng Marvel. 

 

Hoa hậu Trái Đất 2018 Nguyễn Phương Khánh là ai?

Nguyễn Phương Khánh là ai? Người đẹp sinh năm 1994 quê gốc tại Bến Tre này vừa đăng quang ngôi vị Hoa hậu Trái Đất 2018 năm nay.

 

Kim Dung là ai và các tác phẩm tiểu biểu của nhà văn Kim Dung

Kim Dung là ai? Ông là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại và là người đồng sáng lập của nhật báo Hồng Kông Minh Báo.Tin khác