Status hay ngày 1/5: Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

19:14 01/05/2018

Status hay ngày 1/5 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết của Facebooker Trần Văn Phúc về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

status-hay-ngay-15-hoi-thanh-duc-chua-troi-me
Status hay ngày 1/5: Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Văn Phúc hiện công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Xanh Pôn. Trên trang Facebook cá nhân của mình, bác sĩ Phúc thường chia sẻ các bài viết, các quan điểm về nhiều vấn đề trong ngành Y và đời sống, với một lối viết mạch lạc, giản dị, nhẹ nhàng, giàu kiến thức và vô cùng thấm thía. Là một người nhiều trải nghiệm, đi nhiều, đọc nhiều, những bài viết của BS Phúc, thường cung cấp cho người đọc rất nhiều kiến thức đa chiều.  Status hay ngày 1/5 xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ của anh.

HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ

===========================

Gần 3 năm về trước, một người mẹ tội nghiệp gọi điện cầu cứu tôi trong nước mắt. Đứa con gái của chị đã bỏ nhà theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ được gần 1 năm.

Suốt thời gian đó, Thủy là tên cô con gái - đã tin tưởng một cách tuyệt đối rằng thế giới sắp bị hủy diệt; và có một người mẹ lớn tuổi ở Hàn Quốc, tên là Đức Chúa Trời Mẹ sẽ cứu vớt cô, đưa cô về nước Chúa nơi thiên đàng để sống một cuộc sống sung sướng vĩnh viễn.

Và thỉnh thoảng tôi lại gặp những câu chuyện tương tự.

Cho đến những tháng đầu năm 2018 này, thì không chỉ ở Việt Nam, mà ngay cả các trường trường đại học lớn trên thế giới, hàng chục sinh viên đã bị chặn lại trên con đường đến lớp. Sinh viên được các nhà truyền giáo tự xưng là học viên thần học, họ mời tham gia các cuộc trò chuyện về Đức Chúa Trời Mẹ.

Một số trường ở Mỹ, như Đại học Memphis và Đại học Oberlin đã cấm các nhà truyền giáo. Ban quản trị hướng dẫn sinh viên thông báo cho bảo vệ hoặc gọi cảnh sát khi phát hiện thành viên Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ cố tình xâm nhập khuôn viên của trường.

------------------

Đặc điểm chung

=================

Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ được thành lập từ năm 1964, bởi một người đàn ông Hàn Quốc có tên là Ahn Sahng Hong, mục sư Cơ Đốc giáo nhưng được cho là Đức Chúa Jesus tái thế.

Ngay sau cái chết của Ahn vào năm 1985, một người phụ nữ Hàn Quốc khác là bà Jang Gil-ja đáng kính đứng ra tiếp quản vị trí lãnh đạo.

Bà Jang là vợ của mục sư Ahn.

Những tín đồ của Hội giáo này tin rằng, mục sư Ahn Sahng Hong chính là Đức Chúa Trời Cha, sau khi “hoàn thành sứ mệnh của mình” để phục hồi “phúc âm giao ước mới”, ngài đã “lên thiên đàng”. Kể từ đó, bà Jang Gil-ja trở thành Mẹ Jerusalem Mới, hay còn gọi là Đức Chúa Trời Mẹ, đã đảm nhận công việc vị trí lãnh đạo phúc âm của Giáo hội, để truyền đạt lời của Đức Chúa Si-ôn xuống thế gian, giống như được tiên tri trong Kinh thánh.

Hiện tại, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ có khoảng 2,7 triệu thành viên ở 175 quốc gia, với 7007 nhà thờ. Bà Jang Gil-ja đã 75 tuổi nhưng vẫn đang lãnh đạo Hội và được tôn vinh là Mẹ Thiên Thượng.

Kể từ khi thành lập đến nay, các chi nhánh của Hội ở khắp mọi nơi đều tham gia các hoạt động xã hội và cứu trợ nhân đạo.

Một trong những hoạt động nhân đạo điển hình có thể lấy làm ví dụ, như trong cơn bão Sandy với sự hủy diệt ngoài sức tưởng tượng, đã tàn phá toàn bộ khu vực Bờ Đông nước Mỹ vào ngày 29/10/2012.

Ngay trong tâm bão, hơn 200 tình nguyện viên từ Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã tham gia cứu trợ nhân đạo. Họ có mặt ở nhiều nơi trong nhiều ngày; nỗ lực phục hồi, dọn dẹp các đường phố, sửa chữa các ngôi nhà bị hư hại, phân phát thực phẩm và các đồ chăm sóc cá nhân, quần áo…

Hội đã nhận được các giải thưởng như giải thưởng tình nguyện viên của Tổng thống Barack Obama năm 2011, giải thưởng về các hoạt động nhân đạo của Tổng thống Hàn Quốc năm 2015, giải thưởng cho dịch vụ tình nguyện của Nữ hoàng Anh năm 2016.

Tuy vậy, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã vấp phải một số những cáo buộc và tẩy chay từ chính hội viên và những người liên quan ở bên ngoài Hội.

Cáo buộc đầu tiên, do một số cựu thành viên phản ánh các nhà lãnh đạo và nhà thờ đã chỉ đạo các giáo đoàn thực hiện phá thai, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đình chỉ thai nghén. Họ nói với những người phụ nữ rằng, sẽ là “vô nghĩa và ích kỉ” khi sinh ra một đứa trẻ trong khi thế giới đang ở bên bờ vực hủy diệt.

Để không phải sinh ra những đứa trẻ, Giáo hội không khuyến khích kết hôn và không tổ chức lễ kết hôn cho các thành viên muốn xây dựng gia đình.

Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ còn bị các cựu hội viên tố cáo hành vi dụ dỗ sinh viên bỏ học. Đã có những bài viết cảnh báo sinh viên trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài 2 trường Đại học Memphis và Oberlin ra, thì riêng tháng 1 năm 2018 có Đại học Boston, Đại học Vanderbilt, Đai học Mississippi đã lên tiếng cảnh báo sinh viên của mình.

Cũng tại nước Mỹ, có tin đồn nhóm tôn giáo này liên quan đến hành vi buôn bán phụ nữ. Tuy nhiên, sở cảnh sát Lexington, Kent, Ohio, Oxford, MS đã vào cuộc rất tích cực và không tìm thấy bất kì bằng chứng phạm tội nào.

Những lùm xùm về tài chính cũng đáng lưu ý. Mặc dù Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ khuyến khích các thành viên bỏ công ăn việc làm, xa rời thế giới vật chất, nhưng lại yêu cầu hội viên phải đóng góp từ 10 – 15% tổng thu nhập, chưa kể đến việc mang tài sản của gia đình quyên góp vào quỹ hoạt động.

Nước Mỹ có hơn 150.000 tín đồ theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, nhưng đã bắt đầu có cựu thành viên đệ đơn kiện chống lại giáo hội, do những hành vi lừa đảo đã làm cho họ rơi vào tình trạng đau khổ về tình cảm, tàn phá về tài chính.

Từ năm 2012, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã bị Hội đồng Kito giáo Hàn Quốc tẩy chay và coi là “dị giáo”. Viện Giáo dục Hoa Kỳ có trụ sở tại New Jersey đã chủ động theo dõi sát nhóm tôn giáo đặc biệt này.

 

Status hay ngày 24/4: Tiểu thuyết lịch sử tôn trọng lịch sử, có gì sai?

Status hay ngày 24/4 xin gửi đến độc giả bình luận của Mai Dương về cuốn sách đang gây xôn xao mạng xã hội mấy hôm nay: Cuốn "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ.

---------------------------

Truyền giáo như thế nào?

==========================

Cũng giống như bao nhiêu tôn giáo khác vừa mới xuất hiện trong vài thập kỉ trở lại đây, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ khi thu nạp một tín đồ, các nhà truyền giáo đã thực hiện một quá trình thay đổi tâm trí triệt để, biến thành viên mới trở thành một con rối sống – robot người – đảm bảo tâm trí bị kiểm soát hoàn toàn bởi lực lượng bên ngoài.

Để làm được việc đó, nhà truyền giáo phải tìm những người có hệ thống thần kinh yếu và họ đang gặp khủng hoảng cuộc sống.

Như trường hợp của cô gái tên Thủy, cô chán nản vì ngoại hình “xấu xí” nên gần 30 tuổi vẫn chưa có người yêu. Mặc dù chuyên môn của cô giỏi và kiếm được nhiều tiền, nhưng áp lực cùng với sự soi mói đố kị của đồng nghiệp đã làm cô rất căng thẳng và mệt mỏi.

Một ngày kia, có 2 người con trai cỡ tuổi như Thủy, họ tiếp cận cô và giới thiệu là học viên thần học đang có một dự án rất hấp dẫn tận bên Hàn Quốc và mời cô tham gia. Họ xin cô vài phút để giới thiệu về một cuốn sách có ảnh minh họa cho kinh thánh.

Hai người con trai nói chuyện khá hấp dẫn nên thời gian trôi đi rất nhanh.

Trước khi chia tay họ không quên nhắc lại câu hỏi và lời hứa hẹn: “Bạn đã bao giờ nghe nói Thiên Chúa là Mẹ chưa? Đó chính là chủ đề trong dự án nghiên cứu thần học mà chúng tôi muốn mời bạn tham gia.”

Đêm ấy Thủy mất ngủ và suy nghĩ rất nhiều.

Từ đó, tần số những cuộc gặp và trò chuyện cứ thế tăng lên. Thủy bắt đầu quên dần bạn bè vẫn chát chit trên Facebook, quên cả đọc báo để biết tin tức. Thậm chí cô chẳng còn buồn check mail, không muốn nghe điện thoại của người lạ hay bạn bè.

Trước khi 2 người con trai mời Thủy tham dự một cuộc họp kín, thì cô đã gần như đóng băng với mọi mối quan hệ, chỉ chú tâm nói chuyện với 2 người bạn mới.

Bước đầu tiên, hai nhà truyền giáo đã rất thành công trong việc kiểm soát tuyệt đối môi trường xung quanh Thủy, bao gồm cả thông tin truyền miệng và truyền thông.

Ngay trong cuộc họp kín để “bàn về dự án”, Thủy được vận động xin nghỉ phép dài ngày và nghỉ ốm để dành thời gian cho việc “nghiên cứu” cùng với một số thành viên khác. Quá trình thay đổi tâm trí triệt để chính thức bắt đầu theo hình thức hoạt động nhóm.

Tất cả các thành viên trong nhóm của Thủy liên tục phải thức đến 2 – 3 giờ sáng. Khi cơ thể luôn uể oải vì thiếu ngủ, thì mọi sở thích cũng theo đó biến mất, tất cả những điều quan trọng sẽ nhanh chóng trở nên không quan trọng.

Hàng ngày, các học viên phải đứng trùm khăn trắng lên đầu trong nhiều giờ để đọc kinh và tiếp xúc với hàng đống tài liệu tuyên truyền, đói ăn và thiếu ngủ, giam mình trong những căn phòng chật chội và nóng bức.

Tâm lí học đã chỉ ra rằng, sự sợ hãi là vũ khí tốt nhất để kiểm soát tâm trí, đặc biệt khi có sự hỗ trợ của các chất gây ảo giác như ma túy, hoặc các tác nhân sinh học như thiếu ngủ.

Hàng loạt các câu chuyện được tạo dựng, xuất phát từ chính cuộc sống xung quanh học viên, nhưng lại luôn gắn với yếu tố huyền bí nhằm thể hiện quyền năng thiêng liêng và tuyệt đối của Đức Chúa Trời Mẹ.

Ví dụ như cái tên Thủy khắc với mệnh của cô là Hỏa, nghĩa là nước sẽ dập tắt lửa nên cô không có cách nào để sống nổi ngay từ khi mới sinh ra. Tại sao vậy? Tại cha mẹ đẻ chỉ là cha mẹ về thể xác, đã bị ma quỷ xui khiến mà đặt cái tên như thế để hại cô.

May mắn nhờ Mẹ Thiên Thượng mà Thủy luôn yêu thương, dõi theo và bảo vệ; cứu giúp cô trở về nước chúa để có cuộc sống hạnh phúc vĩnh viễn khi sự sống kết thúc.

Cứ như thế, hàng loạt những câu chuyện huyền bí được dựng lên phù hợp với ước muốn của học viên, để diễn giải lại sự kiện và những kinh nghiệm sống thông qua kinh thánh.

Những câu chuyện huyền bí phát huy tác dụng, làm cho học viên khao khát có một cuộc sống thanh khiết. Thế giới được coi là màu đen và màu trắng. Học viên được kích thích liên tục để phù hợp với ý thức hệ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ và phấn đấu đạt đến sự hoàn hảo.

Cuộc sống trước đây được coi là tội lỗi, cảm giác xấu hổ lặp đi lặp lại, trở thành công cụ điều khiển mạnh mẽ nhu cầu có một cuộc sống thanh khiết. Học viên được khuyến khích từ bỏ thế giới vật chất, sẵn sàng đóng góp tiền của cho các hoạt động chung của Hội.

Nhu cầu có một cuộc sống thanh khiết và cảm giác tội lỗi trong quá khứ đã tạo nên một khoảng trống sợ hãi khủng khiếp. Học viên phải xưng tội một cách vô thức lặp đi lặp lại, ngay cả những tội họ không có.

Khi cảm giác tội lỗi và sự sợ hãi đủ lớn để trở thành một khoảng trống trong tâm hồn, thì các nhà truyền giáo sẽ lấp đầy khoảng trống đó bằng việc cho rằng thế giới sẽ được kết thúc trong nay mai, nếu không làm theo những điều chỉ dẫn để khắc phục được hết tội lỗi thì học viên sẽ bị đầy xuống địa ngục thay vì được Mẹ Thiên Thượng cứu vớt về nước chúa.

Hàng loạt những kiến thức khoa học thần bí của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ sẽ được các nhà truyền giáo trang bị cho học viên. Đó là chân lí tối thượng, học viên chỉ có nhiệm vụ học thuộc mà không được phép tranh luận. Mọi kinh nghiệm và quan điểm trong cuộc sống phải được soi chiếu, nếu phù hợp với giáo lí của Hội sẽ được chấp nhận, hoặc không thì hoặc bị từ chối, hay bị ép buộc phải diễn giải lại sao cho phù hợp với giáo lí.

status-hay-ngay-15-hoi-thanh-duc-chua-troi-me
Ảnh minh họa

Ngôn ngữ của học viên cũng phải thay đổi. Xuất hiện rất nhiều cụm từ mới và cách diễn đạt khác lạ mà chỉ có những người trong nhóm mới hiểu được, người ngoài ngay cả bố mẹ khi nghe cũng không thể hiểu họ đang nói gì.

Cuối cùng là sự thanh lọc những mối quan hệ. Học viên cho rằng người không theo Đức Chúa Trời Mẹ là không được cứu vớt, không được chứng ngộ, họ bất tỉnh; nên họ cần phải được chuyển đổi. Nếu họ không tham gia thì học viên sẽ phải từ chối họ. Đó là lí do để những học viên như Thủy không chấp nhận cha mẹ đẻ của mình, coi đó chỉ là cha mẹ thể xác đang bị quỷ dữ xui khiến làm hại cô.

Đó là quá trình xóa dân tâm trí trong tiềm thức để biến nó thành “tờ giấy trắng” rồi điền vào đó những sai khiến có chủ ý của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

----------------------------

9 cách nội dung để thay đổi tâm trí triệt để

==========================================

1. Chọn đối tượng có vấn đề cuộc sống.

2. Kiểm soát tuyệt đối môi trường xung quanh & cô lập thông tin.

3. Tác động thể chát như thiếu ngủ, điều kiện sống khó khăn.

4. Đưa vào thế giới huyền bí.

5. Cảm giác tội lỗi và thú tội.

6. Xây dựng lối sống thanh khiết.

7. Nhồi sọ những lí thuyết thần bí.

8. Thay đổi ngôn ngữ dị biệt.

9. Đào thải sự khác biệt về quan điểm.

------------------------

Một số câu hỏi tổng hợp lại

============================

- Bs. Phúc có bao giờ nghĩ mình sẽ theo Hội Thánh đó không?

- Không bao giờ!

- Tại sao?

- Tại vì Bs. Phúc không có đức tin vào Hội Thánh đó.

- Vậy Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ có phải là “tà đạo” không?

- Bs. Phúc không coi Hội Thánh này là “tà đạo”, mà coi đó giống như các tôn giáo khác, sẽ có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm.

- Nếu không coi là “tà đạo” thì Hội Thánh ấy có gì sai không?

- Có! Rất nhiều những điều sai trái, đó là những hành vi vi phạm pháp luật và cần sự lên án của xã hội, cần pháp luật xử lí. Ví dụ, những người truyền giáo xui cô Thủy về nhà đập bát hương thờ cúng tổ tiên, nghĩa là cả người xui khiến ấy đang vi phạm phải Điều 164 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người khác.

- Liệu có cách nào đưa những người như cô Thủy trở lại cuộc sống bình thường?

- Một đứa trẻ không thể ăn được ớt cay và nó luôn tin như thế. Nhưng người lớn lại thấy bữa ăn không có ớt cay là nhạt nhẽo và cũng tin như vậy. Vì thế mà người lớn phải tôn trọng cách lựa chọn không ăn ớt của đứa trẻ. Nếu bắt đứa trẻ cũng ăn ớt giống mình là sai, thậm chí đó là hành vi rất nguy hiểm. Bản chất của tôn giáo cũng vậy. Đó là niềm tin và tự do. Niềm tin chỉ có “Tin – Không tin” chứ không có “Đúng – Sai”. Việc ai đó cho rằng họ phải đi theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ mới đúng, thì chúng ta hãy chấp nhận điều đó và tôn trọng họ. Đừng tìm cách ép buộc những người như cô Thủy quay trở về trừ khi họ muốn vậy.

- Nghe nói người theo Hội Thánh này toàn ăn thức ăn ôi thiu?

- Nem chua cũng chính là thịt sống để ôi thiu. Nước mắm chính là cá chết để thối ra. Thịt trâu để gác bếp còn kinh khủng hơn nữa. Chúng ta coi đó là những món khoái khẩu, nhưng người phương Tây mà phải ăn nó thì là nhục hình. Nghĩa là không thể mang giá trị của người này áp đặt cho người kia. Việc những người theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ họ muốn ăn kiểu như vậy, thì hãy tôn trọng họ thay vì chê bai.

- Có nên cấm Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Việt Nam không?

- Hãy tham khảo các nước, họ không cấm, mà theo dõi rất sát để ngăn chặn và xử lí những hành vi phạm luật.

- Thế có cần thiết phải cảnh báo cho học sinh và sinh viên không?

- Cần thiết! Hình thức cảnh báo tốt nhất là minh bạch càng nhiều thông tin càng tốt về hội giáo này.

=======

P/s: Bài tổng hợp và thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

 

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' lan rộng ở TP Vinh, thách thức xã hội bằng những chiêu trò tinh vi

Vào hồi 18h30 ngày 29/4, Công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện 12 người đang tụ tập tại một căn hộ ở chung cư Golden City 3, ở xóm 18, xã Nghi Phú để sinh hoạt tin lành trái phép “Đức chúa trời mẹ’ (Hội thánh Đức Chúa Trời).

 

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' bắt nguồn từ đâu?

"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, được truyền bá đến 175 quốc gia. Nhiều nơi phản đối phong trào tôn giáo này.Tin khác