Status hay ngày 13/3: Hơn 500 giáo viên ở Đắc Lắc đột nhiên bị cắt hợp đồng - Xin đừng buồn hơn!

09:28 13/03/2018

Mới đây, vụ việc hơn 500 giáo viên ở Đắc Lắc đột nhiên bị cắt hợp đồng đã khiến dư luận mạng xã hội sôi sục. Có nhiều ý kiến về sự việc này, và từ đó, cũng hé lộ ra nhiều câu chuyện buồn vui. Status hay ngày 13/3 xin giới thiệu bài viết của tác giả Chiến Văn với góc nhìn về một trong số những câu chuyện buồn vui đó.

status-hay-ngay-133-hon-500-giao-vien-o-dac-lac-dot-nhien-bi-cat-hop-dong-xin-dung-buon-hon
Status hay ngày 13/3: Xin đừng buồn hơn! Ảnh minh họa: Báo Đại đoàn kết

Những ngày đầu năm 2018, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều câu chuyện buồn. Từ chuyện phụ huynh bắt cô giáo quỳ, cô giáo bị học trò bóp cổ, trẻ mầm non gửi ở tầng 3 bị tìm thấy tử vong ở tầng 6 đến chuyện tới hơn 500 giáo viên cùng một lúc đột nhiên bị cắt hợp đồng.... đã cho thấy sự bất ổn và việc ngành giáo dục đang tồn tại nhiều vấn đề, mà trong đó câu chuyện người thầy dường như đang nóng nhất. Xin giới thiệu bài viết của nhà báo Chiến Văn trên trang Facebook cá nhân về vấn đề này trong Status hay ngày 13/3: Xin đừng buồn hơn!

Xin đừng buồn hơn!

Vụ hơn 500 giáo viên ở Đắc Lắc đột nhiên bị cắt hợp đồng lao động, phải ngừng giảng dạy đến giờ đã có những tín hiệu vui, nhưng cũng lấp ló bao nỗi buồn. Đó là vừa có những thông tin về việc nhiều thầy cô tố cáo phải chi gần 200 triệu đồng để có được suất dạy. Chi cho ai? Cách thức như nào thì chưa có thông tin cụ thể!?!

Từ lâu dư luận đã râm ran và nhiều người ngầm hiểu với nhau rằng, để được đi dạy ở các trường công lập, việc phải " chạy" là điều bình thường.

status-hay-ngay-133-hon-500-giao-vien-o-dac-lac-dot-nhien-bi-cat-hop-dong-xin-dung-buon-hon

Nhà báo Chiến Văn là một cây viết phản biện đa chiều với những bài viết sâu sắc về các vấn đề thời sự nhất. Trên mạng xã hội, anh cũng thường bày tỏ thái độ của mình với những status nghiêm túc, chỉn chu và có tầm nhìn sâu rộng. 

Vấn đề ở chỗ, ai cũng biết nhưng ít ai dám thừa nhận điều đó trên văn bản pháp lý hoặc có chứng cứ cụ thể. Nên nói thì nói vậy, chứ để kết luận rồi đi đến xử lý những vụ việc "chạy để được dạy" là ko hề dễ.

Chạy có nhiều cách, qua nhiều cửa khác nhau. Và nhiều khi người cầm tiền chưa chắc đã là người quyết định được kết quả cuối cùng. Có khi số tiền đem chạy ấy nó cứ rơi rớt mỗi nơi mỗi cửa 1 chút. Người quyết định được việc kia chắc chả được cầm đủ 200 triệu bao giờ.

Trở lại vụ việc một số thầy cô tố cáo phải chạy tiền mất 200 triệu mới được ký hợp đồng, nhiều người thấy buồn, bức xúc cho thầy cô, nhưng cũng ko ít người thở dài lo ngại. Bởi nếu có đơn thật, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thật, kết luận là có việc đó thật, thì số phận các thầy cô kia liệu sẽ ra sao? Theo luật, nếu có người nhận hối lộ thì sẽ phải có người đưa. Và như vậy, việc vô tình trở thành người phạm tội đưa hối lộ là khó tránh khỏi.

Lúc đó, các thầy cô kia vừa là nạn nhân, vừa có thể là người phạm tội. Bị mất tiền, ko được dạy, giờ lại có thể vướng vào vòng lao lý, thử hỏi còn gì đau đớn hơn?

Nếu cho chọn, tôi vẫn xin được chọn 1 cái kết khác có hậu hơn..!!!

 

Từ năm 2018: Đào tạo giáo viên sẽ vô cùng khắt khe

“Muốn tăng chất lượng đào tạo thì phải quan tâm đến nguồn lực từ giáo dục phổ thông; Muốn trò giỏi phải thầy giỏi; muốn thu hút nguồn lực, phải duy trì miễn giảm học phí”...là giải pháp của một số chuyên gia khi bàn về vấn đề đào tạo nguồn giáo viên sư phạm.

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Luật sư cho rằng Cơ quan Công an phải khẩn trương vào cuộc

Câu chuyện một giáo viên giảng dạy tại một trường tiểu học ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh sau khi cô phạt học sinh của mình hình phạt tương tự gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận.Tin khác