Status hay ngày 26/3: Điều duy nhất làm họ khác biệt là họ có đủ động lực

20:57 26/03/2018

Câu chuyện về chàng thanh niên Cao Đức Thái cùng một số người bạn tổ chức chạy bộ xuyên Việt nhằm cổ vũ văn hóa đọc và xây dựng các câu lạc bộ Sách và hành động đã từng tạo được nhiều cảm hứng cho những người trẻ. Tuy nhiên, cũng có một số luồng dư luận tỏ ra nghi ngờ tính trung thực về chặng đường, thời gian mà Thái đã thực hiện. Xin chia sẻ với bạn đọc một bài viết của một phụ nữ Việt từng vượt qua cuộc thi chạy trên 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới về câu chuyện này trong Status hay ngày 26/3.

status-hay-ngay-263-dieu-duy-nhat-lam-ho-khac-biet-la-ho-co-du-dong-luc
Cao Đức Thái (áo đen) và bạn trên hành trình chạy bộ xuyên Việt cổ vũ văn hóa đọc năm 2014.

Đầu năm 2014, Cao Đức Thái cùng một số người bạn tổ chức chạy bộ xuyên Việt nhằm cổ vũ văn hóa đọc và xây dựng các câu lạc bộ Sách và hành động. Quãng đường từ Hà Nội vào TP.HCM dài 1750km được Thái chinh phục trong 30 ngày (60km/ngày). Để ghi nhận đóng góp của Thái, VTV đã thực hiện bộ phim tài liệu Hành trình truyền lửa. Tuy nhiên, do nghi ngờ về tính trung thực của hành trình này của cộng đồng mạng, VTV đã tạm hoãn lịch phát sóng ban đầu ngày 24/3. Vũ Phương Thanh - người đã vượt qua cuộc thi chạy trên 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới với quãng đường tổng cộng hơn 1.000km đã có một bài viết trên trang Facebook Thanh Vu của mình, với quan điểm rõ ràng, thẳng thắn ủng hộ Cao Đức Thái. Status hay ngày 26/3 xin chia sẻ cùng bạn đọc.

Bình thường cô gái không hứng thú tham gia bàn luận vào những vụ săm soi bốc phốt một người mới chạy mà chạy được cự ly khủng, thành tích tốt,...v.v. Vì nó không bổ não cho bản thân, không mang tính xây dựng, phát triển, hay cải tiến gì cho cộng đồng... Thà rằng cô đầu tư thời gian đó vào đọc và tìm hiểu cách nào những người khác làm được điều không tưởng, để biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, cô đủ cảm hứng làm theo.

Nhưng gần đây thấy nhiều bình luận trong nhóm chạy gọi bạn Cao Đức Thái bằng những cái tên không hay. Hôm nay bạn Duy Phương Nguyễn tag (gắn thẻ - PV) mình để hỏi và mình thấy trong bài có thông báo VTV tạm ngưng kế hoạch chiếu phóng sự về Cao Đức Thái. Vế cuối là lý do cô quan tâm. Vì cô nghĩ, có lẽ không gì tổn thương bằng sự nghi ngờ và dư luận (chưa được xác định và làm rõ) làm cho một đơn vị đáng lý ra ủng hộ và tán dương bạn (để VTV làm phim tài liệu chắc chắn không dễ), quay đầu lại.

1. Những việc phi thường không chỉ được ưu tiên hay dành riêng cho những người phi thường. Đa số chúng được thực hiện bởi những người bình thường.

Điều duy nhất làm họ khác biệt là họ có đủ động lực

Cô gái chỉ có thể chia sẻ từ trải nghiệm của mình.

Năm 2016 có 18 người hoàn thành giải 4 Deserts Grand Slam (4 giải sa mạc trên các sa mạc nóng nhất, gió nhất, khô nhất và lạnh nhât). Trong số đó chỉ có 2 người từng là vận động viên chuyên nghiệp, còn lại là những con người bình thường từ sinh viên, bác sĩ, kiến trúc sư, đến người quản lý quỹ đầu tư, doanh nhân, người nội trợ và có 5 người trên 50 tuổi.

Trong số những người tham gia (và hoàn thành với thành tích tốt), có một số người thậm chí chưa hề chạy một full marathon trước đó. Nhưng họ có một cuộc sống khỏe với nhiều hoạt động thể chất, dinh dưỡng tốt. 

Thanh Vũ - tên thật là Vũ Phương Thanh (1990) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh trước khi tới Singapore làm việc. Sau khi từ bỏ công việc tại Bloomberg để theo đuổi ước mơ, Thanh tham gia những thử thách khám phá giới hạn bản thân, bắt đầu với các giải chạy marathon, nhảy dù, ultra marathon 100km và ba môn phối hợp Ironman 70.3... Cô là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chạy 1.000km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới, được biết đến với biệt danh “bông hồng thép sa mạc”.

Trên trang Facebook của mình, Thanh Vu thường chia sẻ về các thử thách đã vượt qua với tinh thần lạc quan và kiên định. 

 

Với ngoại lệ việc giải Nam Cực là tính theo thời gian, thì mỗi giải sa mạc đều có chung format. Chúng đều kéo dài 250km và đa số cự ly này được chạy trong vòng 5 ngày. Mỗi người tham gia phải mang theo tất cả những gì mình cần đồ ăn, túi ngủ, tư trang và chỉ được tiếp nước trắng và ngủ trong một tấm lều. Ba lô có thể nặng từ 8-17kg tuỳ người muốn kham khổ với đồ ăn và tư trang như thế nào. Đồ ăn đa số là đồ ăn tiếp năng lượng vặt. Có người ăn gel, có người ăn haribo, có người ăn thịt bò khô và sau khi hoàn thành cự ly của ngày thì được tiếp nước nóng để ăn bữa chính (đa số là expedition food hoặc mì gói). Mỗi ngày xuất phát từ 8h sáng và cự ly trong ngày sẽ là 36-44km với ngày thứ 5 là 70-80km.

Cô gái thường hoàn thành chạy trong khoảng 4h30-8h và ngày dài 11h-16h (tuỳ hôm đó thời tiết, địa hình phức tạp và độ dốc như thế nào). Nhiều người chạy chặng dài này đến ngày thứ 6 mới xong. Đến ngày thứ 7 là khoảng 10 cây cuối. Tại giải sa mạc Namib, trong số những người hoàn thành, có một nhóm lớn với 3 người khiếm thị (trong đó có một người bị bệnh bạch tạng). Hàng ngày, họ đều mất 10 tiếng để hoàn thành (cut off time là 10h) và ngày dài họ mất 26h (kể cả thời gian nghỉ ở các trạm tiếp nước). Ai nói những điều phi thường đòi hỏi người có thể lực phi thường mới làm được?

Năm 2017, với chấn thương trên 2 đầu gối, gần như không luyện tập được gì trong 5 tháng đầu năm, cô gái phải tính toán, căn ngày nào chạy, ngày nào đi bộ để giữ chân trong giải The Track kéo dài 522km. Hầu hết các cự ly đều có cut off là 10h trừ ngày 64km là 10h30. 2 ngày đầu có nhiều núi và sau đó phẳng hơn nhưng lên xuống nhiều dốc nhỏ, cô gái bạc mặt trên sa mạc đỏ những ngày đó: 30km - 7h40, 41km - 9h57, 41km - 7h15, 48.5km - 9h25, 59km - 9h57, 58km - 9h44, 64km - 10h23, 53km -9h16’, 137km -24h41.

Cái ngày cuối là ngày dài 137km. Để mọi người về đích gần gần nhau, BTC bắt cô khởi hành cùng những người hay về cuối xuất phát trước mọi người 4h. Khi bắt đầu chặng đó, người thiếu ngủ và thiếu thời gian phục hồi. Cô gái không tưởng tượng được rằng làm thế nào mình có thể đến được vạch đích. Nhưng cuối cùng, chặng đó là một trong những lần cô chạy tốt nhất trong đời và thành ra về đích đầu tiên (vì xuất phát trước 4h - giờ thì vẫn tính theo thời gian xuất phát). Cái điều ảo diệu diễn ra chỉ vì một lý do đơn giản. Trong lúc tuyệt vọng, mặt trời bắt đầu mọc. Cô gái nhớ đến những câu chuyện của những người phụ nữ mạnh mẽ trong cuộc đời mình và với mỗi câu chuyện cô điểm lại trong đầu, đôi chân lại chạy nhanh hơn một chút. Cả ngày chạy tốt nhưng đến 17km cuối thì mệt đến nỗi tâm trí hơi bấn loạn. Cô mất gần 4h để về đích. Lúc về đích thì chân đau đến nỗi cô ước gì lúc đó có ai cưa đi giúp. Nhưng đó cũng là ngày mà cái câu “Không gì là không thể” nó thấm sâu thêm một chút vào người cô gái. Thực ra nếu muốn đối chất thực hư, hãy hỏi người trong cuộc bạn nghĩ gì khi muốn bỏ cuộc.. đó là chi tiết sẽ bộc lộ nhiều nhất..

Và với giải Bắc Cực vừa rồi, cự ly là 60km,42km, 42km, 50km, 65km và 15km. Ngày nào cô gái cũng lết trong tuyết từ 12-16h trong cái lạnh -18 cho đến -36 độ C. Nhiều lúc phải dành cả tiếng đồng hồ để trấn tĩnh bản thân trước khi bước ra khỏi lều tiếp nước để tiếp tục. Nhiều lúc tiếp bước đơn thuần chỉ vì cái lời hứa cô đã hứa trong lúc hứng lên, hứa với những người quyên tiền cho cộng đồng rằng cô sẽ không dừng bước nếu mình còn có thể nhúc nhích..

Một đứa con gái thành phố, thể chất tầm thường (nhịp tim thì cao, thành phần mỡ trong người thì nhiều, còn hơi mũm mĩm nữa) mà còn lì như vậy khi chưa làm được cái gì nhiều cho xã hội. Một thanh niên tâm huyết với một mục đích cao cả chắc chắn còn làm được hơn như thế. Tại sao không?

status-hay-ngay-263-dieu-duy-nhat-lam-ho-khac-biet-la-ho-co-du-dong-luc
Thanh Vu - Bông hồng thép sa mạc của Việt Nam.

2. Mình không làm được không có nghĩa là người khác không làm được

Ngày 24/11/2014, cô gái ngồi đọc Runaway Success của Thaddeus Lawrence viết về những bài học tác giả người Singapore này có được từ các thử thách chạy bộ sức bền. Khi Thaddeus chạy giải ultra đầu tiên 90km sau khi mới chạy có vài cái marathon, một chị vợ cũng có chồng tham gia giải liền sốt sắng cản: “Chồng tôi chạy hơn vài chục cái marathon rồi mới dám dấn chân vào ultra lần này”. Thaddeus nói ngắn gọn “Xin lỗi chị. Tôi phải đi đây”. Anh giải thích rằng cắt ngắn cuộc đối thoại là cần thiết mặc dù thiếu lịch sự. Chị vợ đó ngỏ lời khuyên từ sự quan tâm chân thành và thật sự lo lắng cho anh nhưng anh hiểu đó là lúc anh không thể để thực tế của một người khác đè ép lên bản thân anh. Những điều kiện phải có (chạy cả chục cái marathon) hay giới hạn của một người (mới chạy có đôi ba cái marathon thì làm sao chạy 90km được) nằm trong thực tế của người khác, chứ không phải của anh. 

Bài học: chỉ có bạn, và bản thân bạn mà thôi, biết được mình có thể hoặc không thể làm được cái gì.

3. Chạy trung bình chạy 60km/ngày, ngày cuối chạy 105km trong 30 tiếng: Có nhiều cách để đạt được mục tiêu này. Chia ra thành nhiều đoạn: Sáng chạy 20km, chiều mát mát chạy 20km, tối chạy 20km. Chạy như vậy thì có thể hoàn thành mỗi lần trong khoảng 2h30-3h, tổng cộng khoảng 9h/ngày. Hoặc chạy 2 lần 30km, khoảng 4-5h, tổng cộng khoảng 10h/ngày. Nếu chạy liền 60km thì 10-16h/ngày. Xong càng sớm thì càng có nhiều thời gian chăm sóc cơ thể và ngủ để cơ thể phục hồi. Tại sao không?

4. Nhìn cách kỷ lục Guinness đòi hỏi bằng chứng khắt khe, bạn mới hiểu rõ rằng những việc đó đòi hỏi công sức (và mang tính thương mại) như thế nào. Nên cái việc bạn Thái không hề nghĩ đến việc giữ bằng chứng thấy rằng sự tập trung của bạn nằm ở nơi khác: Bạn muốn dùng hành động của mình để tạo ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng. Tại sao phải giữ bằng chứng khi đây là một việc làm để giúp đỡ cho cộng đồng? Ai sẽ là người đòi bạn bằng chứng đó? Những người được đọc sách mà bạn giúp quyên? Những người sinh viên được nghe bạn thuyết về những trải nghiệm xuất mình?? Những người giúp bạn hoàn thành chặng đường của mình?? Hay là thực sự nó chỉ cần thiết cho những người đứng bên lề, những người nhìn ngươi khác qua ống kính “thực tế” của họ và lỡ đặt giới hạn của bản thân họ lên người khác?

Kết luận: Thanh không biết thực hư của việc bạn Thái đã chạy gần 1,800km trong 30 ngày. Nhưng mình tin đó là điều bạn hay bất cứ ai hoàn toàn có thể chuẩn bị và hiện thực hoá được, khi lý do bạn muốn làm nó đủ lớn và bạn tin vào nó.

P/S: Trước khi đánh giá một cá nhân, đằng sau mỗi màn hình máy tính, một màn hình smartphone là một con người có cảm xúc, biết đau, biết buồn, có ba mẹ, anh chị em và họ hàng cũng đang đọc và theo dõi những tin này. Những bình luận được đưa ra còn khó phai đi hơn một lời nói đay nghiến (công nghệ có thể lưu rất nhiều thứ, trong một thời gian rất dài). Nếu trước khi nói nên uốn lưỡi 7 lần thì có lẽ trước khi ấn Enter để thảo luận về một chủ đề liên quan đến một ai đó, xin bạn đặt mình vào địa vị của người bạn đang nói tới để tiếp nhập bình luận của bạn, 7 lần..

Và nếu bạn Thái có đọc được những lời này, Thanh cũng hy vọng thời gian qua những người đã đưa ra bình luận đầy nghĩ vấn không làm bạn mệt mỏi. Thanh muốn chia sẻ với bạn một đoạn trích của Franklin Roosevelt mà Thanh nhẩm lại trong lúc sợ hãi, nghi ngờ bản lĩnh của mình, hay lúc.. muốn lật bàn:

“Vinh quang thuộc về người đứng trong đấu trường. Nó không thuộc về những nhà phê bình, không thuộc về những người chỉ ra điểm người mạnh mẽ vấp ngã, hoặc cách người trong cuộc có thể thực hiện tốt hơn. Vinh quang thuộc về người đứng trong đấu trường, người có khuôn mặt lấm bụi, máu và mồ hôi; người dũng cảm chiến đấu; người đã mắc sai lầm, người có thiếu sót, bởi vì không có nỗ lực nào mà không có sai lầm và thiếu sót; nhưng ai thực sự cố gắng chiến đấu hết mình, nỗ lực nhiệt tình, với tâm huyết, hiến mình cho mục tiêu xứng đáng, sẽ là người vinh quang trong chiến thắng. Và lỡ như người đó có thất bại trong khi chiến đấu hết mình, họ cũng sẽ không nằm xuống với tâm hồn hèn nhát và vô cảm của người chưa từng thực sự nếm trải thành công hay thất bại”.

 

Status hay ngày 25/3: Một đám tang không phải chỉ để cho người ta khóc!

Vụ cháy chung cư Plaza ngày hôm nay vẫn được nhắc đến với những lời cảnh báo, những bài học kinh nghiệm, những câu chuyện cảm động của người trong cuộc... Những nỗi đau hiện hữu sẽ là thực tế xót xa nhất để xã hội nhìn vào, suy nghĩ và hành động.

 

Status hay ngày 24/3: Cháy chung cư

Vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3 khiến 13 người chết, hàng trăm người bị thương khiến dư luận vô cùng bàng hoàng. Status hay ngày 24/3 giới thiệu bài viết về câu chuyện cháy chung cư với nhiều kiến thức quý giá của Facebooker Trần Văn Phúc.Tin khác