Hội nghị thượng đỉnh liên Triều có sự cố?

10:50 20/09/2018

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra rất thành công khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được nhiều thỏa thuận mang tính đột phá. Chỉ có duy nhất một sự cố tại sự kiện lịch sử này.

su-co-duy-nhat-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng hai đệ nhất phu nhân tại buổi biểu diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối 19/9.

Tại lễ trồng cây với sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon và ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên ngày 19/9, bia đá kỉ niệm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Moon đã bị khắc sai tên. Do đó, thay vì ghi ngày “18 – 20/9", bia đá lại ghi "18- 21/9".

Vụ việc khiến nhiều người nhầm tưởng rằng ông Moon sẽ ở lại Triều Tiên nhiều hơn một ngày so với kế hoạch trước đó. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết các nhân viên Triều Tiên đã bị nhầm lẫn khi khắc bia đá.

Hôm nay (20/9), ông Moon sẽ cùng lãnh đạo Kim Jong Un đi thăm Núi Paektu – một ngọn núi linh thiêng sát biên giới Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo tới sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng để di chuyển tới sân bay Samjiyon, phía bắc Triều Tiên, gần Núi Paektu.

Sau đó, ông Moon sẽ trở lại Bình Nhưỡng và lên đường về Seoul, kết thúc chuyến công du ba ngày tới Triều Tiên cũng như Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba. Tuy nhiên không rõ chuyến thăm Núi Paektu có kéo dài cả ngày hay không.

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân vẫy chào người dân Triều Tiên từ chuyên cơ Air Force Two trước khi lên núi Paektu sáng nay. Ảnh: Korea Times.

Paektu là ngọn núi nổi tiếng với hồ nước đặc biệt, nằm trên biên giới Trung - Triều. Du khách Hàn Quốc cũng thường xuyên lên núi này nhưng từ phía Trung Quốc.

Núi Paektu được cả Triều Tiên và Hàn Quốc tôn kính. Theo Triều Tiên, ông Kim Jong-il, bố của ông Kim Jong Un đã được sinh ra ở đó và gọi đó là “ngọn núi thiêng liên của cách mạng”, trong khi đó ngọn núi này cũng được đề cập trong quốc ca của Hàn Quốc.

su-co-duy-nhat-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Bia đá khắc sai tên ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng


Tin khác