Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin chính thức sự cố lọt đề thi ngữ văn vào lớp 10

14:32 07/06/2018

Theo đại diện của Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ có một bản đề thi lọt ra ngoài, các điểm thi còn lại đều đảm bảo an toàn. Nhiều khả năng đề thi bị lọt ra ngoài bằng công nghệ cao, chụp ảnh đề thi và chuyển ra ngoài.

pgd-so-gddt-ha-noi-khong-co-chuyen-lo-de
Bức ảnh đề thi ngữ văn lớp 10 được tung lên mạng khi giờ thi mới bắt đầu.

Theo thông tin ban đầu, tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), vào khoảng 9h sáng nay, nhiều phụ huynh đã chia sẻ với nhau hình chụp qua điện thoại một đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội. Điều đáng lưu ý là lúc này thời gian làm bài vẫn còn khoảng 1 tiếng nữa mới hết giờ.

Đối chiếu đề thi chính thức được thí sinh mang về sau khi kết thúc môn thi với hình ảnh đề thi trên mạng được lan truyền thì nội dung hoàn toàn trùng khớp. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng đề thi Ngữ văn vào lớp 10 đã bị "lộ".

Liên quan đến sự việc trên, theo đại diện của lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội thì đó không phải là việc “lộ” đề thi mà là “lọt” đề thi.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: “Chỉ có 1 bản đề thi lọt ra ngoài, các điểm thi còn lại đều đảm bảo an toàn. Nhiều khả năng đề thi bị lọt ra ngoài bằng công nghệ cao, chụp ảnh đề thi và chuyển ra ngoài. Các phụ huynh hoàn toàn yên tâm với kỳ thi này ”.

“Sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT đã phối hợp với công an TP. Hà Nội xác minh hiện tượng trên. Hiện nay, Sở  vẫn đang tiếp tục xác minh và xử lý”, ông Quang thông tin.

Theo ông Quang, việc này không ảnh hưởng đến kết quả bài làm của các thí sinh. Đồng thời, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo, đặc biệt là việc kiểm soát thiết bị công nghệ kỹ thuật cao.

su-co-lot-de-thi-ngu-van-vao-lop-10-so-gd-dt-ha-noi-thong-tin-chinh-thuc
 Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 sáng nay.

Liên quan đến việc xử lý thông tin nếu trong trường hợp xác định ra điểm thi bị lộ đề, ông Quang cho hay, nếu phát hiện việc lọt đề thi ở chỗ nào thì sẽ xử lý nghiêm ở địa điểm đấy theo quy chế, tùy theo mức độ ảnh hưởng đến đâu. “Còn xác minh rõ rồi thì xử lý theo quy chế thi của Bộ giáo dục, hoặc hủy kết quả hoặc xử lý theo quy chế của bộ GD & ĐT, tùy mức độ”, ông Quang nói.

Trước thông tin tại địa điểm thi trường THCS  Phan Đình Giót (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), sau giờ giới nghiêm hơn 20 phút vẫn có người ra vào, ông Quang cho hay: “Chúng tôi xác minh đó là người bê phở vào phục vụ ăn sáng, nhưng lúc đó chưa đến giờ bóc đề thi”.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết thêm: “Thời điểm chúng tôi bắt được thông tin là khoảng 7h30 sáng, trong khi đó 7h55 thí sinh mới nhận và chứng kiến kiểm đếm đề thi. Do vậy, chúng tôi khẳng định clip ghi được việc người ngoài ra vào điểm thi ở trường THCS Phan đình Giót là vào thời điểm chưa phát đề thi”.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cũng gửi lời: "cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời, chúng tôi sẽ điều chỉnh trong buổi thi chiều".

Được biết, ngày hôm nay gần 95.000 thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 tai Hà Nội. Kết thúc bài thi Ngữ văn buổi sáng, Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, có 354 thí sinh vắng mặt và hai trường hợp vi phạm quy chế thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

 

Phụ huynh ngái ngủ, túc trực chờ con thi vào 10

Trong khi các thí sinh đã vào phòng thi môn Ngữ văn sáng nay 7/6, ngoài cổng trường thi, nhiều phụ huynh tìm bóng mát, quán trà đá túc trực đợi con.

 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT: Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm 8 môn Ngữ văn

Kết thúc phần thi môn ngữ văn vào lớp 10 THPT, đa số các thí sinh đều đánh giá đề thi năm nay khá dễ, và tự tin mình sẽ được 7-8 điểm.Tin khác