Sự thật thông tin bắt tạm giam thiếu uý công an là chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:31 08/05/2019

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một thông tin, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam một thiếu uý Công an liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên gây xôn xao dư luận.

9 bị can can trong vụ án bị bắt giữ.
9 bị can can trong vụ án bị bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh giao gà bị sát hại vào chiều 30 Tết, tính đến hiện tại, Cơ quan Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 9 đối tượng gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị khởi tố để điều tra về tội Không tố giác tội phạm.

Thế nhưng mới đây mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng cơ quan CSĐT vừa bắt giam một thiếu uý Công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên.

Thông tin đăng tải cho rằng, kẻ chủ mưu thực sự trong vụ án không phải là vợ chồng Vì Văn Toán mà là thiếu uý công an hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên tên là N.H.A. Thậm chí kèm thông tin này còn có hình ảnh một người đàn ông mặc cảnh phục mang quân hàm thiếu uý.

Trước những thông tin gây xôn xao mạng xã hội, sáng 8/5, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật. Cơ quan điều tra không tạm giữ thiếu uý Công an nào liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên.

Thông tin được đăng tải trên mạng xã hội
Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

 

Thông tin này còn cho rằng, sợ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên sẽ oán hận, hăm doạ nên N.H.A đã thuê Vì Văn Toán bắt cóc thủ tiêu nữ sinh. Chính N.H.A đã kế hoạch và lập mưu cho Vì Văn Toán làm trung gian để thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm sát hại và thủ tiêu nạn nhân...

Chia sẻ với phóng viên, chuyên gia truyền thông Chí Hiếu khẳng định tình trạng tin tức giả tràn ngập trên mạng xã hội hiện đã trở nên phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. 

Tình trạng tin tức giả mạo tràn ngập các Facebook, Twitter…, đặc biệt liên quan đến các sự kiện lớn, hiện nay không còn quá xa lạ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science (Mỹ), các nhà nghiên cứu từ Đại học New York và Đại học Princeton phát hiện những người Mỹ trên 65 tuổi chia sẻ các bài báo đăng tải tin tức giả gấp gần 7 lần so với những người trong độ tuổi 18 - 29.

Trong thế giới internet rộng lớn, nếu mỗi người tham gia cộng đồng mạng không có sự lựa chọn, sàng lọc kỹ lưỡng sẽ rất dễ bị “lừa đảo”, bị “chiếm đoạt niềm tin” một cách công khai bởi tin giả, tin xuyên tạc, tin kích động… hòng “lái” dư luận theo hướng có lợi cho các đối tượng hoặc nhóm đối tượng có ý đồ xấu.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, tình trạng tin giả, tin sai sự thật trên Facebook với đối tượng bị nhắm tới là cá nhân, tổ chức ở Việt Nam đang bùng phát với chiều hướng ngày càng tăng về số lượng và đã trở thành vấn nạn chưa thể giải quyết của mạng xã hội này. Không chỉ người dùng cá nhân, chính quyền mà ngay các doanh nghiệp cũng bị đối thủ "chơi xấu" bằng cách tung ra những thông tin "thất thiệt" trên các mạng xã hội. 

Do đó, người dùng mạng xã hội cần xây dựng cho mình khả năng tự kiểm duyệt trước các thông tin giả mạo, bằng cách biết đặt ra nghi vấn, tốt hơn nữa là chủ động kiểm chứng khi nhận được thông tin từ nguồn không tin tưởng, như chỉ theo dõi thông tin từ những cơ quan báo chí chính thống.

 

Vụ sát hại nữ sinh đi ship gà chiều 30 Tết: 5 bị can có thể bị khung hình phạt nào?

Vụ án nữ sinh đi ship gà chiều 30 Tết bị sát hại, theo luật sư Đặng Văn Cường cho biết, 5 bị can có thể sẽ bị tử hình hoặc chung thân.

 

Vụ sát hại nữ sinh ship gà chiều 30 Tết: Nghi phạm khai gây án một mình

Ngày 12/2, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, vừa bắt tạm giữ Vương Văn Hùng và cậu mợ của nghi phạm để phục vụ cho công tác điều tra.

Tin khác