Sữa Fami nổi váng khiến người tiêu dùng đau bụng quằn quại

13:37 09/07/2018

Sau khi sử dụng sữa Fami bị nổi váng, chị Bảo Loan có biểu hiện đau bụng quằn quại, được biết trước đó, có người mua phải sữa Fami cũng có biểu hiện nổi váng, bốc mùi hôi nồng nặc.

anh-sua-fa-mi- noi-vang-1
Uống sữa Fami nổi váng, chị Loan bị đau bụng quằn quại.

Liên quan đến sự việc khách hàng phát hoảng khi phát hiện sữa Fami nổi váng được đăng tải. Sự việc đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc về vấn đề liệu sữa nổi váng có an toàn cho người sử dụng.

Cô Nguyễn Thị Lý (phường 14, quận 3, TP HCM) tỏ ra lo lắng: “Tôi không biết có an toàn không nhưng theo cảm quan cứ thấy nổi váng, hay bọt trắng là đã không dám sử dụng rồi”.

Anh Thoại một bạn đọc của báo cũng tỏ ra băn khoăn:  “Nổi váng liệu có an toàn không? Chỉ cần xảy ra một phản ứng khác trong sữa là đã giảm chất lượng rồi”.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, sữa đậu nành rất giàu protein, đặc biệt là khi ở nhiệt độ cao, protein sẽ lưu chuyển một cách nhanh chóng, sau đó nổi lên trên cùng; khi tiếp xúc với không khí, nó sẽ hình thành nên lớp váng trên bề mặt sữa.

Vậy tại sao chị Nguyễn Bảo Loan uống vào lại có hiện tượng đau bụng?

Sự việc chị Nguyễn Bảo Loan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) uống sữa Fami bị đau bụng, sau đó chị phát hiện gói sữa có hiện tượng nổi váng bất thường khiến bao người tiêu dùng hoang mang. Trước đó, ngày 20-2, chị N.T.Q (Cầu Giấy, Hà Nội) mua 6 bịch sữa đậu nành Fami về sử dụng. Đến khi mở sản phẩm ra uống, chị Q. tá hỏa khi thấy sữa bốc mùi rất khó chịu.

Nhìn kỹ những túi sữa, chị Q. mới thấy các túi sữa bị phồng lên một cách bất thường. Để kiểm tra, khách hàng đã rót sữa ra cốc thì thấy sữa đậu nành Fami nổi váng lợn cợn, có bọt mặc dù những gói sữa này vẫn còn hạn sử dụng.

Phải chăng, những bịch sữa Fami chị Nguyễn Bảo Loan mua đang trong giai đoạn chuyển hóa dần sang tình trạng phồng rộp và bốc mùi, bởi biểu hiện của bịch sửa Fami chị Loan dùng nổi váng và sau khi sử dụng có biểu hiện bị đau bụng.

Trước đó, ngày 20/5, chị Nguyễn Bảo Loan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) có mua năm gói sữa Fami tại Siêu thị Big C Hạ Long. Khoảng 15 phút sau khi uống, chị thấy đau bụng. Gói sữa Fami tiếp theo được chị cắt đổ một phần ra bát cho mèo, lúc này chị bàng hoàng phát hiện phần sữa trong bát vừa đổ ra nổi váng màu trắng đục một cách bất thường. Chưa khỏi lo lắng, chị cắt thêm hai gói sữa Fami tiếp theo và thấy cả hai gói đều có biểu hiện tương tự.

Điều này không phải mới xảy ra, những năm trước đây trường hợp sữa Fami nổi váng cũng được nhiều người tiêu dùng phản ánh trên báo chí.

Ngày 26-7-2009, bà Nguyễn Thị Dung (xóm Trại, thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng từng phản ánh tình trạng sau khi cho cháu mình (bốn tuổi) uống sữa Fami (còn hạn sử dụng) thì bị đau bụng, sau đó phát hiện ra bên trong các gói sữa bị nổi váng trắng. Tuy nhiên, đại diện hãng sữa tại khu vực này cho biết việc nổi váng không ảnh hưởng gì đến chất lượng và vẫn có thể dùng được.

Tháng 5-2015, chị Dương Thị Lài (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) phản ánh về bịch sữa đậu nành Fami nguyên chất Vinasoy loại 200 ml mà chị đã uống có vị chua bất thường, nhờn nhợn trong miệng. Trút bịch sữa ra chén, chị Lài phát hoảng khi thấy sữa đậu nành đã hỏng, kết tủa màu trắng đục lởn vởn lẫn trong nước và sủi bọt. Phía công ty lý giải sản phẩm hư hỏng có thể là do lớp bao bì bảo vệ sản phẩm bị tổn thương trong quá trình lưu thông và lưu giữ, bảo quản tại thị trường.

Vào ngày 20-2-2016, chị NTQ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh trên trang PhapluatPlus.vn cũng phát hiện tình trạng sữa bốc mùi khó chịu, các túi sữa bị phồng bất thường, bên trong sữa thì bị nổi váng lợn cợn có bọt. Tin khác