Thứ tư, 20/07/2022, 14:07 PM
  • Click để copy

Tách bạch chi phí khâu phân phối và khâu kinh doanh bán lẻ điện

Bộ Công Thương đã xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngành điện phục vụ thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Trong đó, chú trọng tập trung vào các bước thực hiện tách bạch chi phí khâu phân phối điện và khâu kinh doanh bán lẻ điện.

Tính cạnh tranh trên thị trường bán buôn điện đã từng bước được mở rộng.

Tính cạnh tranh trên thị trường bán buôn điện đã từng bước được mở rộng.

Hiện nay, Bộ đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, là chỉ đạo các nhà máy thủy điện tập trung thực hiện tích nước các hồ thủy điện để chuẩn bị cho mùa khô năm 2022, sẵn sàng cho phát điện khi phụ tải lên cao.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình đường dây truyền tải, đặc biệt là các đường dây 500 kV, 220 kV. Sẵn sàng truyền tải bổ sung công suất cho khu vực miền Bắc khi nắng nóng, phụ tải lên cao (tháng 4 - 5/2022 đã đóng điện đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi, đường dây 220 kV mạch 2 Thanh Hóa - Nghi Sơn - Quỳnh Lưu)…

Đặc biệt,ngành điện lực cầntập trung nghiên cứu, xây dựng chính sách và quy hoạch phát triển điện lực, đảm bảo thực hiện cam kết về đảm bảo đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021(COP26).

Về công tác vận hành thị trường điện, theo Bộ Công Thương,với việc vận hành thị trường bán buôn điện ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị mua buôn điện đã có thêm 5 Tổng công ty Điện lực trực tiếp tham gia mua điện trên thị trường giao ngay cũng như ký hợp đồng song phương với các nhà máy điện.

Đến nay, tính cạnh tranh trên thị trường bán buôn điện đã từng bước được mở rộng về quy mô, với sự tham gia cạnh tranh của 107 nhà máy điện với tổng công suất 29.740 MW và 06 đơn vị mua điện.

Bộ cũng đã xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngành điện phục vụ thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, chú trọng tập trung vào các bước thực hiện tách bạch chi phí khâu phân phối điện và khâu kinh doanh bán lẻ điện của các đơn vị phân phối bán lẻ điện.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang phối hợp với các đơn vị thực hiện các công tác cần thiết để triển khai cơ chế cho phép khách hàng lớn ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo – cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa khách hàng sử dụng điện và đơn vị phát điện năng lượng tái tạo (DPPA). Đây là bước đầu tiên trong lộ trình triển khai thị trường bán lẻ điện.

Tuy nhiên, công tác xây dựng quy hoạch ngành (quy hoạch điện VIII, quy hoạch năng lượng, quy hoạch hạ tầng xăng dầu và khí đốt…) còn gặp nhiều khó khăn do trong quá trình xây dựng đã phát sinh những yếu tố mới cần phải tuân thủ, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình.

Các quy hoạch cũng phải phụ thuộc lẫn nhau gây nên sự chậm trễ trong công tác xây dựng, thẩm định và ban hành.

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

31/10/2025 13:21

Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị chỉ đạo các lực lượng, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

31/10/2025 13:19

Dự báo từ đêm nay (31/10), khu vực Huế - Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đón mưa lớn trở lại với lượng mưa khoảng 100-200mm, có nơi trên 350mm. Lũ trên các sông đã rút xuống mức báo động hai, song diện ngập vẫn còn lớn và dự kiến duy trì 1-2 ngày tới.

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

30/10/2025 10:09

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo khoảng chiều tối và đêm 30/10, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng xuống Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế

Hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế

29/10/2025 09:53

Trung ương hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế, Quân khu 5 triển khai ngay vận chuyển, tiếp tế cho người dân tại những khu vực bị ngập sâu, chia cắt.

Thanh Hóa: Chuyển mục đích sử dụng 5,0 ha rừng sang thực hiện dự án khai thác mỏ đất

Thanh Hóa: Chuyển mục đích sử dụng 5,0 ha rừng sang thực hiện dự án khai thác mỏ đất

28/10/2025 10:07

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng 5,0 ha rừng sang mục đích thực hiện Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung (nay là xã Tống Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Lý giải nguyên nhân lượng mưa ở Huế phá vỡ mọi kỷ lục, miền Trung lũ lụt

Lý giải nguyên nhân lượng mưa ở Huế phá vỡ mọi kỷ lục, miền Trung lũ lụt

28/10/2025 10:05

Miền Trung đang mưa rất lớn. Chỉ trong vòng 24 giờ, đỉnh Bạch Mã của Huế hứng chịu một lượng mưa trên 1600mm, trở thành nơi có lượng mưa trong ngày lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Xuất hiện lũ đặc biệt lớn trên các sông ở TP Huế

Xuất hiện lũ đặc biệt lớn trên các sông ở TP Huế

27/10/2025 14:07

Hiện nay, lũ trên sông Hương (thành phố Huế), sông Vu Gia-Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng) đang lên nhanh; các sông ở Nam Quảng Trị, Quảng Ngãi đang lên.

Herbalife Việt Nam ủng hộ hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

Herbalife Việt Nam ủng hộ hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Bắc và miền Trung bị thiệt hại do Bão Bualoi và Bão Matmo

25/10/2025 14:58

Herbalife Việt Nam đã đóng góp 3.204.000.000 VND đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để góp phần hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại bởi Bão Bualoi (Cơn Bão Số 10) và Bão Matmo (Cơn Bão Số 11) và các đợt mưa lũ lớn theo sau tại khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam, trong đó 574.000.000 VND (năm trăm bảy mươi bốn triệu Đồng) được đóng góp bởi các Thành Viên Độc Lập và nhân viên Herbalife Việt Nam

Bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

23/10/2025 11:07

Sáng 23/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Xem thêm