Tại Mỹ, Chủ tịch Cuba tuyên bố tiếp tục con đường của lãnh tụ Fidel Castro

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 29/09/2018

Phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo thế giới tại New York ngày 26/9, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro cũng như cựu Chủ tịch Paul Castro, Reuters đưa tin.

tai-my-chu-tich-cuba-tuyen-bo-tiep-tuc-con-duong-cua-lanh-tu-fidel-castro
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ tại trụ sở LHQ tại New York, Mỹ, ngày 26/9/2018.

Chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới New York đã đánh dấu lần ra mắt đầu tiên của ông trên trường quốc tế kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua. Phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ, ông nhấn mạnh sự thay đổi về mặt thế hệ trong chính phủ là sự tiếp tục, tiếp nối con đường cách mạng.

Việc ông làm rõ thông điệp này được cho là dành cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi trong hơn một năm qua Washington đã siết chặt thêm lệnh cấm vận thương mại đã kéo dài hàng chục năm ở quốc đảo Caribe này.

"Mặc dù bị Mỹ phong tỏa và có các hành động nhằm thay đổi chế độ ở Cuba, cuộc cách mạng Cuba vẫn tồn tại, sống động và mạnh mẽ, trung thành với các nguyên tắc của nó", ông Miguel Diaz-Canel nói.

Dù vậy, ông cho biết Cuba vẫn mở cửa đối thoại miễn là cuộc đối thoại đó bình đẳng. "Việc sử dụng các mối đe dọa và vũ lực, đơn phương, gây áp lực, trả thù và trừng phạt là những cách hành xử thường xuyên của chính quyền Mỹ”, ông cáo buộc.

Trước đó, ông Diaz-Canel đã tổ chức các cuộc họp song phương lần đầu tiên với tư cách Chủ tịch Cuba với các đồng minh như Tổng thống Salvador Sanchez Ceren cũng như các lãnh đạo khác như Tổng thống Argentina Mauricio Macri.

Ông cũng gặp gỡ đại diện của các công ty công nghệ của Mỹ như Google đang muốn khám phá cơ hội đầu tư ở Cuba và các nhà lập pháp Mỹ như Nghị sĩ đảng Cộng hòa Kathy Castor, những người tin rằng mối quan hệ tốt hơn giữa Cuba và Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước.

 

Tại LHQ, Thủ tướng Israel chỉ điểm kho hạt nhân bí mật của Iran

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vị trí và mô tả cái mà ông gọi là kho hạt nhân bí mật của Iran và cáo buộc châu Âu tha thứ cho Iran trong khi ông tìm cách ủng hộ việc trừng phạt Mỹ đối với Tehran, Reuters đưa tin.

 

Video: Phản ứng lạ của LHQ đối với bài phát biểu của ông Trump

Cả hội trường gồm hàng trăm lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cùng cười ồ khi nghe đến đoạn Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông đã hoàn thành nhiều mục tiêu hơn tất cả các chính quyền trong lịch sử nước Mỹ.

 

New York tăng cường bảo vệ 200 lãnh đạo thế giới tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ

Cảnh sát Mỹ đang thắt chặt an ninh khi có khoảng 200 lãnh đạo thế giới tới đây sẽ có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ.Tin khác