Tại sao đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi?

10:11 07/11/2018

Khi hàng triệu người Mỹ đang bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ, các hình minh họa về lừa và voi thường xuyên xuất hiện trên các tấm áp phích, các bức tranh biếm họa chính trị, internet. Vậy tại sao đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi?

tai-sao-dang-dan-chu-la-con-lua-con-dang-cong-hoa-la-con-voi
Tại sao đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi?

Theo CNN, hầu hết người Mỹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cả hai biểu tượng chính trị lừa và voi lần lượt tượng trưng cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa này, cũng như Chú Sam (từ nhân cách hóa quốc gia chỉ nước Mỹ) đã được phổ biến rộng rãi bởi cùng một nhà vẽ tranh biếm họa.

Tên của ông là Thomas Nast. Trong suốt thời giam làm việc tại tạp chí Harper's Weekly, từ 1862 đến 1886, ông trở thành họa sĩ biếm họa chính trị đầu tiên của Mỹ, và là một trong những nhà văn châm biếm mạnh mẽ nhất nước Mỹ.

Thomas Nast được nhớ đến là người thường xuyên phản ánh cuộc nội chiến Mỹ, những hành động tái thiết, nhập cư, và nổi tiếng nhất là cỗ máy chính trị Tammany Hall (một guồng máy chính trị thuộc đảng Dân chủ với nạn tham nhũng chính trị tràn lan).

Các sử gia khẳng định Nast, người lớn lên ở thành phố New York vào những năm 1840 và 1850, thường xuyên bị bắt nạt khi còn nhỏ. Do vậy, hai chủ đề xuyên suốt trong sự nghiệp của ông là thái độ khinh miệt đối với bắt nạt ở mọi hình thức và phạm vi, lòng từ bi của ông đối với các nạn nhân.

tai-sao-dang-dan-chu-la-con-lua-con-dang-cong-hoa-la-con-voi
Một bức tranh biếm họa của Thomas Nast ví đảng Cộng hòa là con voi còn đảng Dân chủ là con lừa.

Tại Harper's, ông cũng đã xoay quanh hai chủ đề này. Các bức tranh biếm họa tỉ mỉ của ông được xem là những bài viết không chỉ có hình ảnh mà còn cả những tranh luận, các quan điểm được thảo luận và phân tích chi tiết.

Loạt tranh biếm họa mang tên “Third Term Panic” năm 1874 của ông thường dùng voi như một biểu tượng của đảng Cộng hòa. Trong những tháng gần đến bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1874, tờ New York Herald, tại thời điểm đó ủng hộ một số ứng cử viên đảng Dân chủ, đã lan truyền tin đồn rằng Tổng thống Ulysses Grant (thuộc đảng Cộng hòa), đang dự tính tranh cử nhiệm kỳ ba vào năm 1876. Khi đó, hiếp pháp vẫn cho phép nhưng thông tin này không dành được nhiều thiện cảm.

Nast, một người ủng hộ Đảng Thống nhất Quốc gia, đã vẽ  New York Herald như một con lừa được bọc trong da sư tử, làm cho các loài động vật khác sợ hãi với những câu chuyện hoang tưởng về thứ mà họ miêu tả như chế độ độc tài Grant. Trong số các con vật trong bức tranh đó còn có một con voi khổng lồ, được dán nhãn "Bầu cho đảng Cộng hòa", trông như thể sắp sửa rơi xuống một vách đá.

Thomas Nast đã dùng quan điểm sâu sắc để trình bày chính trị Mỹ như một rạp xiếc lớn, lộn xộn, giống như một vở nhạc kịch mà Barnum & Bailey đã ra mắt ở New York ba năm trước đó. Trong khi đảng Cộng hòa bị ví như voi – một sinh vật to lớn nhưng yếu ớt, hay hoảng sợ và liên tục đi sai hướng, thì đảng Cộng hòa bị ví như một con lừa cứng đầu chuẩn bị rơi vào vực thẳm của "hỗn loạn tài chính".

Cho đến ngày nay, voi và lừa vẫn sống trong cuộc tranh đua chính trị Mỹ. Con voi đã trở thành biểu tượng chính thức của Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, mặc dù đảng Dân chủ vẫn chưa tuyên bố chấp nhận nhưng các tấm áp phích cổ động cho đảng này thường xuyên có hình ảnh của một chú lừa.

Điều không ai lý giải được là cả hai đảng chính trị lớn của Mỹ đã dùng những biểu tượng này một cách nhiệt tình dù chúng bị Nast gắn cho những phẩm chất không có gì tốt đẹp.

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: 3 điểm bỏ phiếu đóng cửa vì bị siết nợ

Ngày 6/11, truyền thông địa phương đưa tin, 3 điểm bỏ phiếu tại bang Arizona, một trong những bang quan trọng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ giữa nhiệm kỳ, đã gặp vấn đề và phải đóng cửa.

 

Chùm ảnh người Mỹ trước giờ bầu cử

Bầu cử quốc hội hay bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 6/11. Trên khắp nước Mỹ, các cử tri đang chuẩn bị bỏ phiếu cho những ứng viên mà họ chọn.

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Sát giờ ‘G’, đảng Dân chủ vẫn giữ lợi thế

Theo CNN, vào đêm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, các cuộc khảo sát cho thấy đảng Dân chủ vẫn tiếp tục dẫn trước đảng Cộng hòa.Tin khác