Tại sao hầu hết chúng ta đều nghiêng về bên phải khi hôn nhau?

08:00 04/01/2018

Hầu hết chúng ta khi hôn ai đó thường nghiêng về bên phải. Lí do của điều này có liên quan tới bộ não và khoa học về hành vi.

hôn nhau nghiêng bên phải
Hôn nhau là một trong những hành vi bản năng

Bộ não con người là một cơ quan chứa hai nửa, não trái và não hải. Chẳng hạn như, kỹ năng ngôn ngữ, hay việc bạn thuận tay nào, vv... sẽ được tổ chức ở một trong hai bên não. 

Những cách kiểm tra hành vi đơn giản sẽ cho phép con người thấy được cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh, tương tác giữa người với người, những tương tác mà không phải lúc nào ta cũng nhận thức được. Một trong những tương tác đó chính là việc hôn. Hầu hết chúng ta đều có xu hướng nghiêng đầu về bên phải khi hôn. 

Khi nghiên cứu về cách con người nhận thức về các đường thẳng, các hướng và góc nhìn, các nhà nghiên cứu nhận thấy, con người có một xu hướng mang tính tiềm thức, là định hướng mọi thứ theo chiều kim đồng hồ. 

Các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học Bath, Dhaka và Bath Spa cho rằng, điều này có thể liên quan với một số bản năng mang tính thể chất của con người. Chẳng hạn như cách họ quay đầu về phải khi hôn. Các nghiên cứu về thần kinh học và thàn kinh thị giác gần đây đã cho thấy nhiều hiện tượng nhận thức và hành vi khác nhau trong đó, con người có thể có xu hướng định hướng.

tai-sao-hau-het-chung-ta-deu-nghieng-ve-ben-phai-khi-hon-nhau
Xu hướg nghiêng đầu về bên phải khi hôn là một bản năng tự nhiên của con người

Nhiều hành vi chuyển hướng này thường được phát hiện khá sớm trong cuộc đời một con người.. Ví dụ, trẻ sơ sinh có xu hướng xoay đầu sang phải và căng cánh tay ra để hỗ trợ cho chuyển động nà. 

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, sự chuyển hướng bản năng sang bên phải này kéo dài tới tận tuổi trường thành. Và điều này thể hiện ở việc khi một người trưởng thành hôn, đầu củ họ thường nghiêng về bên phải. Nhiều người đã đặt câu hỏi, liệu đây là bản năng từ lúc con người được sinh ra, hay người ta chỉ đơn giản học được cách hôn đó mà thôi?

Trong xã hội phương Tây, thật dễ dàng để thấy được những nụ hôn, trên đường phố, trên xe buýt, trong những nhà hàng, hay cả trong các bộ phim. Liệu những hình ảnh về nụ hôn mà chúng ta thường thấy, có ảnh hưởng đến hành xử của chúng ta khi làm điều tương tự? Các nghiên cứu trước đây về chủ đề này đã được thực hiện tại những nước nằm trong khái niệm "W.E.I.R.D" (Western. Educated. Industrialized. Rich. Democratic).

Chính vì thế, trong một xã hội mạnh về công nghiệp hiện đại, dân chủ, giàu có vv... như vậy, những kết luận của nghiên cứu có thể sẽ không thể phản ánh một cách tự nhiên, khách quan hành vi bản năng của một con người. 

Tuy nhiên, ở Bangladesh cũng không khác. Đây là một quốc gia Hồi giáo, và việc hôn nhau bị cấm ở nơi công cộng, thậm chí là trên truyền hình, phim ảnh. Trong nghiên cứu tại quốc gia này, những nhà khoa học đã yêu cầu một số cặp vợ chồng hôn nhau trong nhà riêng. Họ sẽ hôn nhau trong từng căn phòng khác nhau của ngôi nhà. Điều này để đảm bảo cho việc nghiên cứu nụ hôn ở nhiều góc độ khác nhau. 

Nụ hôn vẫn là một nụ hôn

Kết quả cho thấy, hơn 2/3 số người tham gia thử nghiệm này đều có xu hướng quay đầu sang bên phải. Khi hôn, họ bắt đầu di chuyển đầu. Người thuận tay phải thường nghiêng sang phải và người thuận tay trái thường nghiêng đầu sang trái.

 

Người được đối phương hôn, bất luận thuận tay trái hay tay phải đều đáp lại bằng cách nghiêng đầu về hướng phù hợp với đối phương của mình. Ví dụ, đối phương nghiêng về bên phải, thì người được hôn sẽ di chuyển đầu về bên trái để phù hợp với người kia. Tuy nhiên, tất cả những người quay đầu về bên trái đều nói rằng, họ cảm thấy khá lúng túng và có một chút không thuận đối với họ. 

Điều này cho thấy, ngay cả khi con người ở trong những hoàn cảnh khác nhau, môi trường sống và giá trị khác nhau, chúng ta vẫn thường có những hành vi giống nhau. Điều này có thể do bẩm sinh, và được quyết định bởi bộ não. Não sẽ phân chia nhiệm vụ cho các bán cầu não khác nhau. 

Mức độ hooc-mon khác nhau, ví dụ như testosterone, ở mỗi bán cầu và các chất dẫn truyền thần kinh được phân bố không đồng đều ở mỗi bán cầu. Đây có thể là một trong những lí do mà hầu hết chúng ta thường có xu hướng nghiêng đầu về bên phải khi hôn. 

Nếu bạn thường nghiêng đầu về bên trái khi hôn mà vẫn cảm thấy thoải mái, bạn có thể nằm trng nhóm thiểu số. 

 

Đừng quên hôn nhau đêm giao thừa

Hôn nhau đêm giao thừa là một tục lệ có từ rất lâu ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức. Nụ hôn khi đồng hồ điểm đúng 12 đêm để bước sang năm mới này có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa gì? Nó được tin là sẽ mang lại những điều tốt đẹp gì cho năm mới?Tin khác