Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay
Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

San gạt, đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng gần chục công trình không phép để làm homestay tại hồ Đồng Nhập.
Luật Xây dựng. Luật Đất đai, Luật Quy hoạch mà Tổng hội xây dựng Việt Nam tham gia tư vấn phản biện đều nêu rõ yếu tố cơ bản: Sử dụng đất, xây dựng công trình phải đúng mục đích, đúng quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, có những công trình xây dựng không có bất cứ yếu tố nào được coi là “đúng” nhưng vẫn tồn tại và chính quyền bối rối không biết xử lý thế nào.
Hồ Đồng Nhập thuộc danh mục do UBND tỉnh quản lý giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý, khai thác, bảo vệ (Hợp tác xã Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà trực tiếp quản lý). Tuy nhiên, hiện nay tại phần đất phía Đông Nam của lòng hồ đang bị san lấp đất trái phép, xây dựng các công trình để sử dụng với mục đích kinh doanh.
Tại biên bản kiểm tra hiện trường ngày 11/12/2023 giữa đại diện UBND xã Tam Quan, đại diện XNTL Làng Hà đã kiểm tra hiện trường tại khu vực hồ Đồng Nhập phát hiện hộ ông Nguyễn Văn Sơn đang cho xây dựng 5 nhà lắp ghép bằng gạch chỉ, kính tấm nhựa nano; xây tường rào vào vùng phụ cận của lòng hồ Đồng Nhập. Trong biên bản cho biết việc xây dựng trên của ông Sơn vi phạm vào khoản 10, điều 8 của Luật Thủy lợi và đề nghị ông Sơn dừng việc xây dựng, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu cho lòng hồ Đồng Nhập trước ngày 30/12/2023.
Theo văn bản của Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà, không chỉ xây dựng dựng công trình trái phép, hộ ông Nguyễn Văn Sơn san gạt, đổ đất lấn chiếm ra lòng hồ với diện tích 352,5m2, khoảng 180m3.
Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thế Hùng - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo cho biết UBND huyện Tam Đảo đã có văn bản chỉ đạo 3 lần, trách nhiệm, thẩm quyền của uỷ ban nhân dân cấp xã.
Mặc dù UBND huyện Tam Đảo có 3 văn bản chỉ đạo, gần đây nhất, ngày 14/01/2024, UBND huyện Tam Đảo có văn bản số 105/UBND - TNMT (lần 3) về việc xử lý, giải quyết vi phạm, trong đó yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý, giải quyết dứt điểm đối với trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của UBND huyện tại các văn bản đã nếu trên. Chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo giải quyết, xử lý theo thẩm quyền theo kiến nghị của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo theo văn bản nêu trên. Nhưng dường như việc xây dựng vẫn diễn ra bất chấp các văn bản chỉ đạo trên.
Thời gian qua, công tác chấp hành Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch… ngoài những kết quả tích cực, thì vẫn tồn tại không ít những bất cập ở nhiều địa phương. Trong đó, phổ biến có tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép... Có những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, cũng có nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh. Dư luận cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, vì sao đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong quá trình san gạt, đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng sai phép nhưng các công trình này vẫn được hoàn thiện. Xem xét trách nhiệm của chính quyền các cấp và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo.

Triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt cao tốc trong tháng 8
17/06/2025, 12:01
Kinh tế tư nhân tạo đà cho nông nghiệp bứt tốc
16/06/2025, 14:31
Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính
12/06/2025, 15:37
Báo chí Hà Tĩnh cần giữ vai trò dẫn dắt trong kỷ nguyên chuyển đổi số
11/06/2025, 17:45
Bão số 1 đổi hướng, có thể mạnh cấp 10, giật cấp 13
11/06/2025, 17:36
Gặp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
10/06/2025, 19:14
Từ hôm nay 9/6 miền Bắc sẽ có mưa rất to
09/06/2025, 14:27
Nắng nóng gay gắt vượt chuẩn, nguy cơ lập kỷ lục mới
06/06/2025, 14:25
Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ
05/06/2025, 12:07
Quảng Nam, Kon Tum liên tiếp hứng 10 trận động đất trong 3 ngày
04/06/2025, 14:27Giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,2% kế hoạch
Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân từ đầu năm đến ngày 31/5/2025 là 199.325,2 tỷ đồng, đạt 22,2% kế hoạch, đạt 24,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản của Hoa Kỳ.
Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”
Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội và các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong đảm bảo an ninh, trật tự, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024” từ Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công An.
Xảy ra 13 trận động đất trong 48h ở Kon Tum và Quảng Nam
Chỉ trong hai ngày 25 và 26/5, khu vực Quảng Nam và Kon Tum ghi nhận 13 trận động đất nhỏ, dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn kéo dài trong khu vực.
Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp tỉnh trước 15/8
Bộ Chính trị yêu cầu việc sắp xếp cấp tỉnh cần hoàn tất trước ngày 15/8/2025, các đơn vị hành chính cấp xã mới phải chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
Người dân Hà Tĩnh chạy lũ giữa mùa hè do thời tiết cực đoan
Ngày 24 và 25/5/2025, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa rất to, gây ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa vụ xuân chưa thu hoạch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thành sàn giao dịch vàng theo hướng người dân được tự do giao dịch, mua bán.
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững
Mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ, dầu tăng từ ngày 22/5
Từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5RON92 và RON95 giảm nhẹ, trong khi giá các mặt hàng dầu đồng loạt tăng, cao nhất là dầu madút tăng 352 đồng/kg.