Thứ sáu, 29/03/2024, 10:59 AM
  • Click để copy

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

San gạt, đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng gần chục công trình không phép để làm homestay tại hồ Đồng Nhập.

San gạt, đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng gần chục công trình không phép để làm homestay tại hồ Đồng Nhập.

Luật Xây dựng. Luật Đất đai, Luật Quy hoạch mà Tổng hội xây dựng Việt Nam tham gia tư vấn phản biện đều nêu rõ yếu tố cơ bản: Sử dụng đất, xây dựng công trình phải đúng mục đích, đúng quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, có những công trình xây dựng không có bất cứ yếu tố nào được coi là “đúng” nhưng vẫn tồn tại và chính quyền bối rối không biết xử lý thế nào.

Hồ Đồng Nhập thuộc danh mục do UBND tỉnh quản lý giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo quản lý, khai thác, bảo vệ (Hợp tác xã Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà trực tiếp quản lý). Tuy nhiên, hiện nay tại phần đất phía Đông Nam của lòng hồ đang bị san lấp đất trái phép, xây dựng các công trình để sử dụng với mục đích kinh doanh.

Tại biên bản kiểm tra hiện trường ngày 11/12/2023 giữa đại diện UBND xã Tam Quan, đại diện XNTL Làng Hà đã kiểm tra hiện trường tại khu vực hồ Đồng Nhập phát hiện hộ ông Nguyễn Văn Sơn đang cho xây dựng 5 nhà lắp ghép bằng gạch chỉ, kính tấm nhựa nano; xây tường rào vào vùng phụ cận của lòng hồ Đồng Nhập. Trong biên bản cho biết việc xây dựng trên của ông Sơn vi phạm vào khoản 10, điều 8 của Luật Thủy lợi và đề nghị ông Sơn dừng việc xây dựng, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu cho lòng hồ Đồng Nhập trước ngày 30/12/2023.

Theo văn bản của Xí nghiệp Thủy lợi Làng Hà, không chỉ xây dựng dựng công trình trái phép, hộ ông Nguyễn Văn Sơn san gạt, đổ đất lấn chiếm ra lòng hồ với diện tích 352,5m2, khoảng 180m3.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thế Hùng - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo cho biết UBND huyện Tam Đảo đã có văn bản chỉ đạo 3 lần, trách nhiệm, thẩm quyền của uỷ ban nhân dân cấp xã.

Mặc dù UBND huyện Tam Đảo có 3 văn bản chỉ đạo, gần đây nhất, ngày 14/01/2024, UBND huyện Tam Đảo có văn bản số 105/UBND - TNMT (lần 3) về việc xử lý, giải quyết vi phạm, trong đó yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý, giải quyết dứt điểm đối với trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của UBND huyện tại các văn bản đã nếu trên. Chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo giải quyết, xử lý theo thẩm quyền theo kiến nghị của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo theo văn bản nêu trên. Nhưng dường như việc xây dựng vẫn diễn ra bất chấp các văn bản chỉ đạo trên.

Thời gian qua, công tác chấp hành Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch… ngoài những kết quả tích cực, thì vẫn tồn tại không ít những bất cập ở nhiều địa phương. Trong đó, phổ biến có tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép... Có những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, cũng có nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh. Dư luận cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, vì sao đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong quá trình san gạt, đổ đất lấn chiếm lòng hồ, xây dựng sai phép nhưng các công trình này vẫn được hoàn thiện. Xem xét trách nhiệm của chính quyền các cấp và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo.

Cảnh giác trước chiêu trò mạo danh T&T Group trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác trước chiêu trò mạo danh T&T Group trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

25/04/2025 16:30

Thời gian gần đây, trên nền tảng mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo Tập đoàn T&T Group – một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tại Việt Nam – nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Chính phủ 'chốt' thời gian khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Chính phủ 'chốt' thời gian khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam

25/04/2025 11:59

Chính phủ đặt lộ trình chọn nhà thầu xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam trước tháng 11/2026 và khởi công dự án vào tháng 12/2026.

T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026

T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026

25/04/2025 11:55

Trong khuôn khổ Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - Asean 2025, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch T&T Energy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã chia sẻ về việc liên danh T&T Group – Cospowers (Trung Quốc) sẽ ra mắt pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026.

Thời tiết dịp 30/4-1/5 như thế nào?

Thời tiết dịp 30/4-1/5 như thế nào?

23/04/2025 14:57

Thời tiết trên cả nước trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là sự xuất hiện của đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.

Sẽ thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Sẽ thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

22/04/2025 10:15

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu thành lập Quỹ phát triển nhà ở cho công nhân, người trẻ và doanh nghiệp nhà nước chuyên đầu tư nhà ở xã hội.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá pin mặt trời với Việt Nam

Mỹ áp thuế chống bán phá giá pin mặt trời với Việt Nam

22/04/2025 10:10

Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên tới 271,28% và thuế chống trợ cấp 3.403,96% đối với pin mặt trời từ Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Chi tiết 102 đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập của TP HCM

Chi tiết 102 đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập của TP HCM

21/04/2025 10:50

Theo Nghị quyết được HĐND TPHCM khóa X thông qua tại kỳ họp thứ 22, từ 273 đơn vị hành chính cấp xã như hiện nay, TP HCM sẽ sắp xếp còn 102 đơn vị.

Một tập đoàn của Trung Quốc đề xuất xây nhà máy xử lý rác thải ở Vĩnh Phúc

Một tập đoàn của Trung Quốc đề xuất xây nhà máy xử lý rác thải ở Vĩnh Phúc

18/04/2025 09:05

Tập đoàn Dịch Quảng (Trung Quốc) đề xuất đầu tư nhà máy xử lý rác thải tại Vĩnh Phúc, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

'Thủ phủ cà phê' sáp nhập với Phú Yên: Mở lối ra biển

'Thủ phủ cà phê' sáp nhập với Phú Yên: Mở lối ra biển

17/04/2025 10:55

Hai địa phương với thế mạnh bổ sung – một bên là nông nghiệp cao nguyên, một bên là kinh tế biển – có thể tạo ra vùng động lực mới nếu tận dụng tốt cơ hội từ việc sáp nhập.

Xem thêm