Hoãn phiên xét xử phúc thẩm 'logo xe vua': 80 CSGT, TTGT chỉ 1 người nhận tội

Theo Phương Uyên / Sức Khoẻ Cộng Đồng 19:28 31/07/2019

Trong 80 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ, chỉ có 1 người nhận tội và bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”, còn lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do 79 người không thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

hoan-phien-xet-xu-phuc-tham-logo-xe-vua-80-csgt-ttgt-chi-1-nguoi-nhan-toi
Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2018, bị xét xử tội đưa, môi giới hối lộ và không có ai bị truy cứu về hành vi nhận hối lộ.

Chiều 31/7, dự kiến tại TAND cấp cao tại TP HCM sẽ diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ” do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, liên quan đến mua bán “logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô.

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Đặng An Thanh làm chủ tọa, thẩm phán là ông Lê Hoàng Tấn và bà Trần Thị Hòa Hiệp. Kiểm sát viên giữ công tố tại tòa là ông Nguyễn Mậu Hưng (kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại TP HCM). Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm cho biết, vụ án có 6 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ án còn liên quan đến 80 cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) bị "tố" nhận hối lộ, nhưng chỉ có 1 CSGT nhận tội và bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”; còn lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do 79 cán bộ không thừa nhận hành vi nhận hối lộ khiến dư luận bất ngờ.

Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn, thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 26/8.

Trước đó, TAND TP HCM từng đưa vụ án ra xét xử nhiều lần sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Tháng 10/2018, xử sơ thẩm, toà đã tuyên phạt cựu Cảnh sát giao thông (CSGT) Nguyễn Cảnh Chân tám năm tù về tội môi giới hối lộ. Đây là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị xét xử.

Mức án đối với các bị cáo cao hơn rất nhiều so với khung hình phạt bị truy tố. Nhưng cựu cảnh sát giao thông Nguyễn Cảnh Chân vẫn chấp nhận hình phạt tù mà không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

hoan-phien-xet-xu-phuc-tham-logo-xe-vua-80-csgt-ttgt-chi-1-nguoi-nhan-toi
Cựu CSGT NGuyễn Cảnh Chân.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, các bị cáo cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ "Xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ông Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…

Còn cựu cảnh sát giao thông Nguyễn Cảnh Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định Vân và Thới cầm đầu hai đường dây đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra, CSGT để không bị xử phạt trong suốt thời gian dài. Các bị cáo cử người bảo kê, cảnh giới CSGT.

Mỗi sáng, Vân và Thới đều nhắn tin cho các lái xe những địa điểm có cảnh sát kiểm tra đột xuất, hướng dẫn cách "né". Nếu bị phạt, tài xế sẽ gọi điện cho Vân và Thới để các bị cáo gọi điện cho CSGT giải cứu. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm một số cán bộ cơ quan nhà nước thoái hóa đạo đức, gián tiếp làm hạ tầng giao thông xuống cấp... nên phải xử nghiêm.

Các bị cáo khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ thanh tra, CSGT ở TP.HCM, Đồng Nai. Những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra họ đều phủ nhận quen biết, nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra không đủ cơ sở buộc tội.

Liên quan vụ mua bán “logo xe vua”, vào cuối tháng 6/2019, 3 luật sư tham gia tố tụng trong vụ án vừa có văn bản gửi Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao và Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại TPHCM đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền đưa hối lộ trong vụ án.

Trong đơn kiến nghị, các luật sư (LS) Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi và Phạm Thành Luân ( Đoàn LS TPHCM) cùng bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên, Mai Văn Thái Em và Nguyễn Văn Phúc trong vụ án cho rằng, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân đã khai và nhận diện được một số cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) nhận tiền hối lộ của bị cáo.

 

Vụ 'logo xe vua': Tại sao không truy tố tội nhận hối lộ?

Ngày 14/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử đường dây mua bán "logo xe vua", giải cứu xe quá tải do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (sinh năm 1976), Lê Thị Cẩm Vân (sinh năm 1982) cầm đầu và các đồng phạm về các tội đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ.

 

Đường dây mua bán 'logo xe vua' 79 cán bộ 'lọt lưới'?

Thới cùng đồng phạm chi hàng tỉ đồng hối lộ 80 Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông (TTGT) để bán "logo xe vua", giải cứu các xe quá tải bị bắt. Tuy nhiên, vì không đủ chứng cứ nên Viện Kiểm sát không thể truy tố hình sự các đối tượng nhận hối lộ.

Tin khác