Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:49 26/08/2019

Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất là vô cùng to lớn. Rừng cung cấp hệ sinh thái không thể thay thế, là lá phổi của hành tinh chúng ta.

tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất là vô cùng lớn.
Lưu vực Amazon bao gồm một diện tích 188 triệu km², trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km². Phần lớn rừng mưa nhiệt đới Amazon nằm ở Brazil. tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất là vô cùng lớn.

Lưu vực Amazon chứa rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, bằng 60% rừng nhiệt đới còn lại trên thế giới. Hơn một nửa khu rừng này nằm ở Brazil. Năm 2019, số vụ cháy rừng Amazon đang ở mức kỉ lục. Điều này được đánh giá thực sự là một thảm họa bởi tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất là vô cùng lớn.

Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất:

Lượng mưa

Thông qua việc thoát hơi nước, rừng nhiệt đới Amazon chịu trách nhiệm tạo ra 50-75 % lượng mưa của chính nó. Ngoài ra, tác động của nó vượt xa khỏi lưu vực Amazon. Các con sông và lượng mưa nhờ rừng Amazon đã tạo ra 70% GDP của Nam Mỹ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng độ ẩm từ Amazon ảnh hưởng đến lượng mưa ở các nơi rất xa như miền Tây và Trung Mỹ.

Lưu trữ carbon

Hình ảnh cháy rừng Amazon chụp từ vệ tinh.
Hình ảnh cháy rừng Amazon chụp từ vệ tinh.

390 tỷ cây trên khắp rừng Amazon đang “khóa” một lượng lớn carbon trong lá, cành và thân của chúng. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Global Change Biology ước tính khu rừng này lưu trữ khoảng 86 tỷ tấn carbon, tức hơn một phần ba tổng số carbon được lưu trữ bởi các khu rừng nhiệt đới trên toàn thế giới.

Đây là một trong những minh chứng mạnh mẽ nhất về tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất. Nếu chỗ carbon này bị thoát ra, Trái Đất sẽ đối mặt với nguy hiểm rất lớn.

Đa dạng sinh học

Rừng Amazon là nơi có nhiều loài thực vật và động vật hơn bất kỳ hệ sinh thái trên cạn nào khác trên hành tinh. Có tới  30% các loài trên thế giới được tìm thấy ở khu rừng này.

Bên cạnh giá trị nội tại là sinh vật sống, những loài này có giá trị tiềm năng đối với con người dưới dạng thuốc, thực phẩm và các sản phẩm khác.

Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với địa phương

Trong lưu vực Amazon, hàng chục triệu người phụ thuộc vào những lợi ích do rừng cung cấp. Sông cung cấp các con đường chính cho giao thông vận tải. Khai thác và thu gom lâm sản ngoài gỗ là các ngành công nghiệp chính ở nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc.

Rừng Amazon giúp ngăn chặn - nhưng không loại bỏ hoàn toàn - nguy cơ hỏa hoạn bởi độ ẩm lớn, và giảm ô nhiễm không khí. Cá ở các nhánh sông Amazon là một nguồn protein khổng lồ trong khu vực. Rừng cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho các khu vực đồng bằng ngập nước được sử dụng cho nông nghiệp.

Trong bối cảnh “lá phổi” của Trái Đất đang gặp nguy hiểm, các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đã nhất trí hỗ trợ việc dập tắt các đám cháy, cứu rừng Amazon.

 

CNN: Dân mạng thế giới đang chia sẻ sai hình ảnh về cháy rừng Amazon

Mạng xã hội đang lan tỏa vụ cháy rừng Amazon để kêu gọi cứu “lá phổi xanh” của thế giới, nhưng nhiều ảnh là ảnh cũ hoặc không phải là cháy rừng Amazon.

 

Cháy rừng Amazon: Những con số thiệt hại đáng báo động

Cháy rừng Amazon đang ghi nhận những con số thiệt hại kỉ lục trong năm nay, Time ngày 21/8 dẫn thông báo của Viện nghiên cứu vũ trụ Brazil (INPE) cho hay.

 

Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Mỹ không liên kết Hong Kong với cuộc chiến thương mại

Theo tờ South China Morning Post, những ngày qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục cảnh báo Mỹ không liên kết vấn đề Hong Kong với cuộc chiến thương mại.

 

Tin khác