'Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5'

Theo Cẩm Nang (Thực hiện) / Báo Quảng Ninh 10:34 22/12/2017

Chỉ còn 10 ngày nữa, xăng RON 92 sẽ bị "khai tử" và xăng sinh học E5 RON 92 được đưa vào sử dụng thay thế. Hiện nay, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ, việc chuyển đổi một thói quen đã quá lâu cũng khiến cho không ít người tiêu dùng còn băn khoăn, lo lắng.

'Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5'
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Hiền

Để giải đáp một số ý kiến của độc giả, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi cùng Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Hiền.

- Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã có chỉ đạo, từ ngày 1/1/2018 sẽ chính thức bán xăng E5 thay thế xăng Ron 92 trên cả nước. Đối với Quảng Ninh, chủ trương này đã được triển khai như thế nào, thưa bà?

+ Để đảm bảo lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, kể từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 trên phạm vi cả nước, Sở Công Thương đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo đơn vị đầu mối, các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên thị trường chủ động đảm bảo các điều kiện sản xuất, kinh doanh theo đúng tiêu chuẩn quy định để triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 255/TB-VPCP ngày 6/6/2017 của Văn phòng Chính Phủ và Chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 22/9/2017 của Bộ Công Thương về việc thực hiện lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng RON 95.

Song song với đó, Sở cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các đơn vị cung ứng nhiên liệu và người tiêu dùng sớm nắm bắt được chủ trương này... Theo đó, các thương nhân đầu mối, các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã khá chủ động trong việc chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đồng loạt triển khai đảm bảo đúng lộ trình đã đề ra. Tính đến ngày 17/12/2017, có 90/144 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành thay thế toàn bộ xăng RON 92 bằng xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 (trong đó, 82 cửa hàng có bán xăng E5 RON 92). 54 cửa hàng còn lại cũng đã cam kết bán hết xăng RON 92 hiện có tại cửa hàng và sẽ thực hiện thay bằng xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 đảm bảo đúng lộ trình, từ ngày 1/1/2018. 

Như vậy, có thể khẳng định, Quảng Ninh sẽ đảm bảo từ ngày 1/1/2018, toàn bộ các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu sẽ chính thức kinh doanh xăng E5 RON 92 thay thế hoàn toàn xăng RON 92. 

'Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5'
Bán xăng E5 RON 92 cho khách hàng tại Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Phí Đông, Cột 5, TP Hạ Long. Ảnh: Minh Đức

- Một số độc giả đã gửi thông tin đến Báo Quảng Ninh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về chất lượng nhập khẩu cũng như sản xuất xăng E5 RON 92. Phía Sở Công Thương có giải pháp gì để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn cung loại xăng này trên địa bàn tỉnh?

+ Xăng E5 là xăng A92 trộn lẫn 5% ethanol có nồng độ 99,5%. Ethanol trong xăng được điều chế từ các hợp chất có nguồn gốc từ động thực vật, như chất béo, ngũ cốc, chất thải nông nghiệp (rơm, rạ)... Nguyên liệu E100 cũng như RON 92 trước khi nhập kho đều được các công ty giám định độc lập (ví dụ như PV EIC và QUATEST) kiểm tra chất lượng sản phẩm, sản phẩm đạt chất lượng theo TCVN hiện hành mới được nhập kho.

Sau đó, xăng E5 được pha chế tại các trạm pha chế. Sau khi pha chế, xăng E5 được các Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khu vực là QUATEST 1 và 3 đánh giá và cấp chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2009/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điezen, nhiên liệu sinh học và sản phẩm xăng E5 sản xuất phải đảm bảo đạt Tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN 8063:2009 - Xăng không chì pha 5% Etanol yêu cầu kỹ thuật.

Như vậy, sản phẩm xăng E5 RON 92 trước khi sử dụng được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu nhằm đảm bảo chất lượng xăng E5 đạt tiêu chuẩn chung của xăng E5 thế giới.

Riêng về góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Sở Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu đầu vào đến đầu ra của sản phẩm xăng E5 RON 92 bán trên thị trường Quảng Ninh.

Đồng thời, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng xăng dầu trên địa bàn, đặc biệt là đối với xăng E5, không để tình trạng chất lượng ảnh hưởng đến lộ trình triển khai thực hiện.

'Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5'

Đến nay, 90/144 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên bộ trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành thay thế toàn bộ xăng RON 92 bằng xăng E5 RON 92 và xăng RON 95. (Trong ảnh: Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Hà Tu, TP Hạ Long đã sẵn sàng bán xăng E5 RON 92). Ảnh: Minh Đức

- Bạn đọc có địa chỉ email lena@gmail.com cógửi câu hỏi đến tòa soạn Báo Quảng Ninh với nội dung: “Tôi nghe thông tin nói rằng, nếu để nước, cặn bẩn nhiễm vào thì chất lượng xăng E5 RON 92 sẽ bị giảm sút,làm hỏng động cơ máy. Vậy, cơ quản quản lý nhà nước và các chuyên gia có khuyến cáo gì về vấn đề này với các cơ sở sản xuất kinh doanh xăng và người tiêu dùng”?

+ Cách đây khoảng 1 tuần, tôi có tham dự buổi tọa đàm do các đơn vị đầu mối cung ứng xăng cho các đại lý, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tổ chức, bàn về đặc tính của xăng E5, những lợi ích, tính hiệu quả của xăng E5 cũng như tình hình cung ứng sản phẩm cho thị trường từ phía các doanh nghiệp. Bản thuyết trình của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng có đề cập và nói khá rõ về đặc tính của xăng E5 RON 92.

Theo đó, Petrolimex cũng yêu cầu và khuyến nghị khi kinh doanh xăng E5 RON 92 phải lưu ý không để nhiễm nước, cặn bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng. Do đó, các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải thực hiện quy trình nghiêm ngặt trước khi tiếp nhận xăng E5 RON 92 thay thế xăng RON 92.

Chẳng hạn như: Xúc rửa, nạo vét cặn bùn và nước trong bể chứa ngầm; kiểm tra tình trạng kỹ thuật của bể ngầm, mức độ bể bị ăn mòn, rỗ để có phương án sơn bảo vệ chống ăn mòn phù hợp; thay thế gioăng nắp bồn hiện có bằng các vật liệu theo quy định khi tồn chứa xăng sinh học để đảm bảo kín khít tránh nước, hơi nước xâm nhập...

Đối với các cửa hàng xăng dầu nằm ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ngập, lụt thì phải cải tạo lại hố thao tác, đảm bảo ngăn ngừa được nước tràn vào bên trong hố thao tác gây ảnh hưởng tới chất lượng xăng sinh học.

Còn đối với người tiêu dùng, trước đặc tính của xăng E5 RON 92 theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì cần cẩn trọng, chú ý giữ gìn, tránh không để nước, cặn bẩn xâm nhập vào bình chứa xăng của phương tiện.

Hiện nay, song song với việc tuyên truyền, Sở Công Thương cũng tổ chức các đoàn giám sát việc thực hiện quy trình tiếp nhận xăng E5 RON 92 tại một số đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng xăng E5 RON 92.

Cũng phải khẳng định thêm rằng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng xăng E5 RON 92. Qua hơn 1 năm sử dụng xăng E5 tại 8 tỉnh/thành phố trong nước đã không xảy ra bất kỳ sự cố động cơ nào liên quan đến xăng E5.

Một số nước trên thế giới cũng đã sử dụng xăng sinh học từ lâu. Chẳng hạn như: Mỹ đã đi tiên phong trong việc pha ethanol làm chất phụ gia cho xăng, với loại E10 (10% cồn) vào năm 2005; hay năm 2008 Thái Lan đã sử dụng E10 và E20 (10 và 20% ethanol).

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

 

Quảng Ninh: Tháo dỡ công trình lấn chiếm đất quốc phòng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cô Tô chỉ đạo tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng, lắp đặt trái phép trên đất quốc phòng tại bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến.

 

TP Uông Bí - Quảng Ninh: Xe quá tải 'cày' đường dân sinh

Thời gian gần đây, người dân khu 8, 9, 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí vô cùng bức xúc khi tuyến đường dân sinh qua các khu phố bị xe quá tải “cày” nát; còn người dân thì phải chịu cảnh khói, bụi mù mịt.

 

Danh sách những xe không nên sử dụng xăng E5

Phòng Thương mại ô tô Australia (FCAL) đã liệt kê một loạt mẫu xe không phù hợp với xăng E5, trong đó có khá nhiều loại xe đời cũ đang lưu hành rộng rãi tại Việt Nam.Tin khác