Tăng phí thẻ ATM: Người dân phải ‘gánh’ lãng phí của ngân hàng?

13:00 17/05/2018

Phải chăng chính việc phát hành thẻ vô tội vạ, dẫn đến dẫn tới một nguồn lực khổng lồ đang bị lãng phí, để bù lại ngân hàng muốn tăng phí thẻ ATM.

tang-phi-the-atm-nguoi-dung-phai-ganh-cho-ngan-hang
Phải chăng chính việc phát hành thẻ vô tội vạ, dẫn đến dẫn tới một nguồn lực khổng lồ đang bị lãng phí, để bù lại ngân hàng muốn tăng phí thẻ ATM. Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng liên tiếp thông báo về việc điều chỉnh mức phí giao dịch qua thẻ ATM, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Đáng nói hơn thay vì tăng cường quản lý giảm số lượng thẻ tiết kiệm chí phí các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ ATM mới.

Hội Thẻ Việt Nam cũng thống kê trong toàn ngành Ngân hàng năm 2017 tăng mạnh lượng thẻ phát hành với con số gần 15,6 triệu thẻ mới, bằng 20% số thẻ đang hoạt động thực tế trên thị trường. Với phép tính như trên, chi phí thấp nhất để phát hành số thẻ này là 780 tỷ đồng.

Chưa tính, trong số này còn có một số lượng lớn các loại thẻ cao cấp với chi phí phát hành cao hơn, gấp 2-3 lần. Do đó, chi phí phát hành thực tế chắc chắn cao hơn nhiều con số 780 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số lượng thẻ ngân hàng phát hành tính đến cuối năm 2017 là 132 triệu thẻ. Nhưng theo số liệu của Hội Thẻ Việt Nam, chỉ có 77 triệu thẻ hoạt động thực sự, 55 triệu thẻ còn lại nằm im trong ví người dùng, không phát sinh giao dịch, không mang lại doanh thu.

Nếu áp dụng phép tính như trên, chi phí thấp nhất để phát hành số thẻ không dùng đến này là 2.750 tỷ đồng, đồng nghĩa một nguồn lực xã hội rất lớn bị lãng phí.

Tăng phí thẻ được các ngân hàng lý giải nhằm bù vào khoản đầu tư, tuy nhiên Người tiêu dùng thì bức xúc ngân hàng không minh bạch về các khoản thu – chi phí.

Ðơn cử như việc tăng phí rút tiền qua thẻ ATM trong những ngày qua, Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam kiêm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Ðào Minh Tuấn lý giải: Thông tư số 35/2012/TT-NHNN của NHNN quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa cho phép các ngân hàng được thu phí thẻ ATM nội mạng kể từ ngày 1/3/2013. Cụ thể, mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2014 và 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Nhưng, trên thực tế, đến nay mức trần thu phí thẻ ATM mới được một số ngân hàng áp dụng. Do đó, việc tăng phí là phù hợp quy định cũng như thông lệ, đã được tính toán trong lộ trình từ sáu năm trước.

tang-phi-the-atm-nguoi-dung-phai-ganh-cho-ngan-hang
TS. Nguyễn Trí Hiếu

Tuy việc tăng phí ATM của các ngân hàng phù hợp quy định và theo lộ trình, nhưng một số chuyên gia kinh tế chia sẻ, sở dĩ ngân hàng vẫn gặp phải phản ứng gay gắt từ phía khách hàng là bởi sự thiếu minh bạch trong vấn đề thu phí cũng như công khai các mức phí.

Chuyên gia ngân hàng – TS.Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết, ở Việt Nam, các ngân hàng áp dụng nhiều loại phí vô lý khác như phí in sao kê, phí truy vấn tài khoản, phí chuyển tiền nội mạng... “Liệu những loại phí vô lý này có phải để bù đắp cho chi phí phát hành thẻ “rác”?”, ông Hiếu đặt câu hỏi?.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong hoạt động ngân hàng nhiều loại phí không hợp lý, điển hình như phí mở thẻ ATM.

"Khuyến khích người dân sử dụng thẻ ATM vừa hạn chế việc cất giữ tiền mặt, ngân hàng có thể sử dụng tiền khách hàng để kinh doanh đặc biệt khi người dân sử dụng thẻ ATM rút tiền sẽ giúp ngân hàng giảm chi phí mở chi nhánh mà vẫn phục vụ được nhu cầu của khách hàng thông qua cây ATM. Vì thế theo tôi ngân hàng nên bỏ chi phí khi khách hàng mở thẻ", TS Hiếu cho biết.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu ngoài phí mở thẻ ATM, ngân hàng không nên tính phí với dịch vụ chuyển tiền trong nội mạng. "Chuyển tiền nội mạng thực tế tiền vẫn nằm trong hệ thống của ngân hàng vì thế việc tăng phí, tính phí là không hợp lý", TS Hiếu cho hay.

Riêng việc tăng phí thẻ ATM theo TS Hiếu hạn mức rút tiền mỗi lần bằng thẻ ATM của các ngân hàng hầu hết dưới 5 triệu đồng, thậm chí có ngân hàng chỉ 2 triệu đồng/lần rút. Trong khi ngân hàng tăng phí rút tiền là không hợp lý.

 

Nếu một người có lương 10 triệu đồng, hạn mức mỗi lần rút là 2 triệu đồng. Như vậy với mức phí 1.650 đồng/lần rút (chưa tính VAT), phải sau 5 lần rút tức mất gần 10.000 đồng mới có thể rút đủ số tiền lương được trả ra sử dụng. Cách làm này của ngân hàng bòn rút cắc bạc lẻ của người dân.

Theo ông Hiếu nếu tăng phí thẻ ATM phải tăng mức rút tiền thẻ ATM, ít nhất phải từ 5 triệu đồng trở lên. Đồng thời việc tăng mức phí thẻ ATM ngân hàng phải minh bạch việc sử dụng mức phí đó như thế nào.

Được biết tại hầu hết quốc gia trên thế giới, việc rút tiền từ ATM nội mạng đều miễn phí. Chỉ khi rút tiền tại máy ATM ngoại mạng họ mới phải trả một khoản phí dịch vụ quy định.

Tại Anh, có hai loại ATM được sử dụng rộng rãi là ATM miễn phí và ATM trả phí.

Với những ATM mất phí, người dùng sẽ trả 1-2 bảng Anh cho mỗi giao dịch. Đây là các ATM độc lập, do những đơn vị riêng lẻ duy trì hoạt động nên chi phí vận hành lớn hơn so với mạng lưới ATM chung có tên LINK.

Tại Mỹ, theo khảo sát của GOBankingRates với 30 ngân hàng Mỹ vào tháng 1/2018, mức phí rút tiền ATM ngoại mạng (rút tiền tại máy ATM mà ngân hàng phát hành thẻ không hỗ trợ) hiện ở mức trung bình 2,52 USD một lần giao dịch. Phí của các ngân hàng dao động trong khoảng 2-3 USD/lần rút tiền.

Các ngân hàng lớn như Bank Of Ameria, Chase hay Well Fargo đều áp dụng mức phí 2,5 USD cho mỗi giao dịch không nằm trong cùng hệ thống.

Còn theo số liệu từ BankingRate, các ngân hàng của Mỹ đã thu về tổng cộng khoảng 6,4 tỷ USD phí rút  tiền ATM trong năm 2016, trong đó nhóm các ngân hàng lớn thu về trên 1,1 tỷ USD/ngân hàng.

Với giao dịch rút tiền ATM nội mạng, đại đa số người dùng thẻ tại Mỹ sẽ không mất phí.

Ở Malaysia, người dùng được miễn phí hoàn toàn khi rút tiền ATM ngân hàng mình sử dụng dịch vụ trong 8 lần đầu tiên của tháng. Từ lần rút tiền thứ 9, phí giao dịch sẽ vào khoảng 0,53-1,56 ringgit (3.000-6.000 đồng/lần giao dịch). Tại Singapore, việc rút tiền từ ATM nội mạng hoàn toàn miễn phí.

 

Tăng phí ATM: Ngân hàng bòn rút bạc lẻ của người dân

Nếu một người có lương 10 triệu đồng, hạn mức mỗi lần rút là 2 triệu đồng. Như vậy với mức phí 1.650 đồng/lần rút (chưa tính VAT), phải sau 5 lần rút tức mất gần 10.000 đồng mới có thể rút đủ số tiền lương được trả ra sử dụng. Cách làm này của ngân hàng bòn rút cắc bạc lẻ của người dân.Tin khác