Doanh nghiệp tư nhân 'không thể lớn' hay 'không muốn lớn'?

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:10 22/11/2018

Bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, doanh nghiệp của gia đình bà đã phải mất 5-7 năm kìm hãm tăng trưởng, để tăng cường năng lực quản trị, thì mới có thể đi lên vị trí cao hơn.

toa-dam-doanh-nghiep
 Khách mời tham gia Tọa đàm là những người có tiếng nói trong cộng đồng chuyên gia và doanh nghiệp.

Sau một phần 3 thế kỷ, thời gian đủ để một quốc gia trên thế giới kịp “thay da đổi thịt” nhưng khu vực doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vẫn chậm chuyển động.

Bức tranh kinh tế tư nhân thiếu mất nhóm doanh nghiệp cỡ vừa (hiện chỉ chiếm chưa đến 3%); hầu hết có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Những doanh nghiệp tư nhân đầu đàn dường vẫn đang tập trung vào bất động sản, xây dựng và đầu tư tài chính...

Khó khăn của khối doanh nghiệp tư nhân vẫn là đất đai và sự bấp bênh của quyền sử dụng đất; vấn đề thuế và nóng bỏng hơn là những phàn nàn về thủ tục hành chính, chi phí không chính thức...

Sáng nay (22/11), các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp và các nhà lập pháp đã có cuộc trao đổi trong buổi tọa đàm mang chủ đề "Tạo đà cho doanh nghiệp tư nhân phát triển” nhằm phác họa môi trường hay hệ sinh thái cần thiết để doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Các ý kiến tại tọa đàm tập trung làm rõ vai trò, đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân đối với nền kinh tế; cùng thảo luận và tìm câu trả lời cho câu hỏi: “doanh nghiệp tư nhân không thể lớn hay không muốn lớn – vì sao?"

doanh-nghiep-ty-do-nua-thap-ky-kim-ham-de-di-len-vi-tri-cao-hon
Tọa đàm tập trung làm rõ vai trò, đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân đối với nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các ý kiến phân tích về lợi thế của doanh nghiệp tư nhân, về bài học từ những doanh nghiệp đầu đàn. 

Trong buổi tọa đàm, ông Lưu Bích Hồ - Chuyên gia kinh tế đưa gia đánh giá về vai trò của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã và đang có những thay đổi.

Ông Lưu Bích Hồ cho biết: "Trước đây, khi bước vào thời kỳ đổi mới, kinh tế tư nhân đã phát triển tới mức có 25.000 doanh nghiệp, đến nay đã có đế 600.000 doanh nghiệp, dự kiến sẽ lên 1 triệu doanh nghiệp tới năm 2020. Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được vì mỗi năm chúng ta tăng thêm ít nhất trên 100.000 doanh nghiệp đăng ký mới và đổi mới doanh nghiệp cũ cũng trở thành doanh nghiệp mới".

Chuyên gia kinh tế phân tích, tính đến hết 9 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng vốn ngoài nhà nước vẫn tăng đến 17,7%, so với bình quân trước là hơn được 1% so với cùng kỳ của năm 2017. Nếu tính từ năm 2016 - 2018, khu vực tư nhân chiếm bình quân 40,8% tổng vốn so với giai đoạn 2011 - 2015 là có 38,3%.

Con số trên đã nói lên cụ thể hơn, rõ ràng hơn động lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế đã và đang tiếp tục phát huy ngày càng nhiều hơn, ngày càng quan trọng hơn.

tao-da-cho-doanh-nghiep-tu-nhan-phat-trien
Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ (ngồi giữa).

"Trong khía cạnh khác, bên cạnh một số doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC, Trường Hải, TH True Milk, Hòa Phát, đặc biệt là doanh nghiệp Tân Hiệp Phát, là đơn vị rất nổi bật vai trò của mình trong việc cạnh tranh và hội nhập với bên ngoài.

Doanh nghiệp tư nhân không phải càng ngày càng nhỏ đi, mà thực sự là đăng ký mới đã tăng lên, số bổ sung vốn vào so với các doanh nghiệp đã có thì mỗi năm gấp nhiều lần số vốn đăng ký mới, để thấy rõ khu vực vừa và nhỏ của chúng ta cũng ngày càng lớn.

Tuy nhiên, chúng ta cần làm nhiều việc để quy mô lớn hơn nhưng mà để thấy bước tiến không phải chỉ ở doanh nghiệp tư nhân lớn. Còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng hướng đi và xu thế thì không phải chỉ là động lực quan trọng mà ngay càng trở thành động lực quan trọng hơn trong sự phát triển của đất nước", chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ nhận định.

toa-dam-doanh-nghiep
Các chuyên gia và doanh nghiệp trao đổi về những vấn đề đang gặp phải.

Trong khuôn khổ tọa đàm bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, cũng lý giải về việc doanh nghiệp tư nhân "không thể lớn" hay "không muốn lớn".

"Theo thống kê của thế giới, các doanh nghiệp (DN) trong vòng 5 năm đầu hình thành thì sau 5 năm 95% sẽ thất bại, chỉ sống sót được 5%. Từ 5% đó họ mới tăng trưởng lên 15, 20 năm. Do vậy, số DN hiện nay tồn tại trên 150 năm trên thế giới rất hiếm. Đó là một trong những yếu tố để thấy rằng muốn lớn cũng không thể lớn được vì lý do nguồn lực và năng lực.

VIDEO: Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát chia sẻ bên lề buổi tọa đàm:

Tất cả các DN đều bị một giới hạn là người lãnh đạo. Người lãnh đạo có thể phát triển được tới đâu thì DN sẽ tăng trưởng lên tới đó.

Đối với Tân Hiệp Phát, trong vòng 5-7 năm vừa qua, chúng tôi phải kìm hãm sự tăng trưởng.

Lý do chúng tôi kìm hãm sự tăng trưởng vì chúng tôi nhìn thấy bộ máy sắp sửa đến lúc phải được tăng cường năng lực thì mới đi lên được vị trí cao hơn. Đó cũng là một bài toán, khi phát triển đến một mức độ nào đó thì sẽ phải trả lời câu hỏi: Năng lực của tổ chưc như thế nào, làm sao để đi lên?" - Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát bày tỏ.

Về khía cạnh "không muốn lớn", theo bà Phương là vì doanh nghiệp... sợ. DN nhất phường, nhất thành phố, nhất quốc gia… mỗi lần nhất như vậy nó đòi hỏi một năng lực mới. Muốn vượt ra khỏi cái mình đang làm tốt, nhiều khi mình phải phá vỡ cái cũ.

toa-dam-doanh-nghiep
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, chia sẻ thẳng thắn về việc doanh nghiệp tư nhân "không thể lớn" hay "không muốn lớn".

"Có dám đột phá hay không? Đó là những nỗi sợ của chúng tôi bởi đột phá nào cũng có rủi ro. Nhiều nhà báo đã hỏi chúng tôi rằng: Vì sao Tân Hiệp Phát từ chối bán vào năm 2012 với giá 2,5 tỷ đô? Vì chúng tôi mong muốn có một thương hiệu Việt mang ra thế giới.

Mặc dù tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, sứ mệnh, tầm nhìn của Tân Hiệp Phát đặt ra hơn thế. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không sợ, bởi quá trình tăng trưởng gặp rủi ro rất lớn. Tất cả mọi người đều biết Tân Hiệp Phát từng gặp rất nhiều khủng hoảng, nhưng sau mỗi khủng hoảng chúng tôi lại lớn lên, chúng tôi lại nhìn thấy được điểm yếu của bản thân, để đi tiếp",  đại diện Tân Hiệp Phát nhấn mạnh.

 

Competing with Giants là cầu nối cho sinh viên Semester At Sea tham quan Tân Hiệp Phát

Ngày 15/11, đoàn sinh viên quốc tế của chương trình Học kỳ trên biển - Semester at Sea năm 2019 cùng Giáo sư Gail Ayala Taylor và chuyên gia kinh tế John Kador đã có chuyến tham quan nhà máy và trải nghiệm tại Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

 

Tân Hiệp Phát thương hiệu lọt top 5 đồ uống uy tín năm 2018

Ngày 31/10/2018, Vietnam Report chính thức công bố Top 10 Công ty đồ uống uy tín năm 2018. Trong đó Tân Hiệp Phát thương lọt top 5 đồ uống uy tín nhất.

 

Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội phân tích 3 yếu tố thành công của 'hiện tượng' Tân Hiệp Phát

TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội phân tích kỹ 3 yếu tố làm nên thành công của doanh nghiệp gia đình Tân Hiệp Phát.Tin khác