Ông Tập Cận Bình triệu tập các quan chức hàng đầu để kêu gọi cảnh giác

15:19 22/01/2019

Chủ tịch Trung Quốc nói các quan chức hàng đầu phải cảnh giác với các mối đe dọa đối với sự ổn định và cải cách của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 22/1 đưa tin.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trước các quan chức hàng đầu được triệu tập tới Bắc Kinh để dự phiên họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21/1, ông Tập yêu cầu phải thực hiện tất cả các bước phòng ngừa cần thiết và thận trọng với bất kỳ rủi ro nào có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định và cải cách của Trung Quốc.

Ông nói với các chủ tịch tỉnh, bộ trưởng và các tướng lĩnh hàng đầu rằng mặc dù nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung đang hoạt động tốt, nhưng họ không được mất cảnh giác và nên nhận thức được những “nhiễu loạn và gián đoạn” tiềm ẩn phía trước.

“(Chúng ta) phải đối mặt với những diễn biến quốc tế khó lường cùng môi trường bên ngoài phức tạp và nhạy cảm. Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì sự ổn định khi tiếp tục cải cách và phát triển”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình.

“Chúng ta phải duy trì mức cảnh giác cao. Chúng ta phải cảnh giác cao độ về bất kỳ sự cố 'thiên nga đen' (không lường trước được) nào, đồng thời thực hiện các bước để ngăn chặn bất kỳ 'tê giác xám' (những mối đe dọa rất dễ bị bỏ qua) nào”, ông nói.

Khoảng một chục tỉnh phải hoãn các cuộc họp đại hội nhân dân hàng năm để nhà lãnh đạo và quan chức hàng đầu của họ dự họp ở Bắc Kinh.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc năm 2018 tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 28 năm qua khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Theo Tân Hoa Xã, phiên họp nhấn mạnh vào cách thức Trung Quốc có thể giải quyết các rủi ro lớn mà họ đang phải đối mặt và sự kiến kéo dài 4 ngày.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học trong an ninh quốc gia. “(Chúng ta) phải tăng cường đánh giá và triển khai chiến lược trong các lĩnh vực đổi mới lớn, và tăng tốc thiết lập các phòng thí nghiệm quốc gia”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi bảo vệ tốt hơn lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. “(Chúng ta) phải tăng cường bảo vệ lợi ích ở nước ngoài và đảm bảo an ninh cho các dự án và nhân sự lớn ở nước ngoài. (Chúng ta) phải hoàn thành một hệ thống an ninh cho 'Sáng kiến Vành đai và Con đường', ông nói.

Ông Chen Daoyin, một nhà khoa học chính trị ở Thượng Hải, cho biết trọng tâm của phiên họp đã nhấn mạnh thách thức của Bắc Kinh sau các sự kiện ảnh hưởng đến sự ổn định ở nước này trong năm qua.

Trong đại hội đảng năm 2017, ông Tập tuyên bố sẽ đưa “giải pháp Trung Quốc” và “trí tuệ Trung Quốc” ra thế giới. Tuyên bố này được nhiều người coi là thách thức đối với mô hình quản trị và trật tự thế giới hiện có.

Tuy nhiên, thông điệp của Bắc Kinh đã thay đổi nhanh chóng sau khi cuộc chiến thương mại nổ ra với Mỹ hồi tháng 7/2018. Giới chức Trung Quốc giờ đây chú trọng hơn vào việc đối phó những bất ổn bên ngoài.

 

Ông Tập Cân Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã ký vào lệnh chỉ huy quân sự đầu tiên của năm 2019, khởi động một năm tập trung cho huấn luyện quân sự nâng cao.

 

Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo không nước nào có thể ra lệnh cho Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định không một quốc gia nào có thể ra lệnh cho Trung Quốc hoạch định và phát triển ra sao.

 Tin khác