Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 09/11/2022, 10:25 AM
  • Click để copy

Tập trung hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng vặt

Chiều 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về công tác của tòa án, viện kiểm sát, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Hình thức của "tham nhũng vặt" rất đa dạng và ngày càng tinh vi

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng hình thức của tham nhũng vặt rất đa dạng, từ khám chữa bệnh, thủ tục hải quan, xây dựng, tư vấn đất đai đến thi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, làm luận văn, luận án, phong học hàm, học vị...

Theo ông Trí cho hay: "Nhiều vụ việc còn đòi hỏi phí bôi trơn, đáng sợ việc này càng trở nên phổ biến, có thể gặp trong khám chữa bệnh, tư vấn đất, thi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, làm luận văn, luận án… Họ lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách tranh thủ sự thiếu hiểu biết của công dân, tận dụng tối đa vị trí công tác đang nắm giữ để đòi hỏi lót tay, yêu cầu bôi trơn".

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh: QH

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh: QH

"Tham nhũng vặt" như "vòi bạch tuộc" bám chặt, gây bức xúc lớn cho người dân, doanh nghiệp, làm chùn bước nhà đầu tư, các hoạt động xã hội bị chậm lại, đổ vỡ; làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, vốn được coi là công bộc của dân, đại biểu Trí cho biết.

Đồng thời, đại biểu Trí đề nghị: "Trong buổi chất vấn vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận có nhũng nhiễu, phiền hà trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ đối với người dân. Tại diễn đàn này, tôi xin bày tỏ mong muốn của cử tri, nhân dân tới Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa chống tham nhũng vặt, tiêu cực”.

Vẫn theo GS Nguyễn Anh Trí, qua báo cáo của các cơ quan, bản thân ông đánh giá cao nỗ lực chống tội phạm, tiêu cực; sự vào cuộc nhanh, nghiêm minh trong các vụ tham nhũng lớn, nhất là vụ Việt Á. Tuy vậy, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, số vụ xử lý tham nhũng vặt chưa được nhiều. Số liệu cho thấy, năm 2022 có 477 cán bộ, công chức vi phạm quy tắc ứng xử, còn quá khiêm tốn so với thực tế.

Đại biểu cho rằng chống tham nhũng vặt là rất khó vì tính phổ biến, đôi khi mơ hồ, có khi chính người bị nhũng nhiễu lại tặc lưỡi cho qua. Tuy nhiên việc chống tham nhũng vặt có thể làm được tốt hơn khi có vào cuộc của cả xã hội, nhất là của nhân dân. Vì vậy, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn và rộng hơn.

Chú ý đến khâu phòng để cho không tham nhũng

Đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) bày tỏ đồng tình, thống nhất cao về báo cáo của các cơ quan tư pháp, cùng các báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng và thi hành án cho rằng, trong bối cảnh năm 2022 nhiều khó khăn nhưng các cơ quan đã có 1 năm thành công trong thực thi nhiệm vụ.

Chỉ rõ qua báo cáo của các cơ quan cho thấy các chỉ tiêu mà Quốc hội giao hầu hết đã đạt và vượt kế hoạch, đại biểu Trần Công Phàn cho rằng đây là nỗ lực, cố gắng lớn của các cơ quan trong bối cảnh áp lực công việc, tình hình tội phạm vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) . Ảnh: QH

Đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) . Ảnh: QH

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, đại biểu Trần Công Phàn cho biết, thời gian qua người dân phấn khởi về kết quả của việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Mặt khác, theo đại biểu, đây mới thể hiện ở khâu chống tham nhũng như đã đưa ra xử lý được nhiều vụ án lớn, kịp thời xét xử, còn công tác phòng vẫn chưa được chú trọng.

Đại biểu Trần Công Phàn kiến nghị, các cơ quan tư pháp cần chú trọng công tác phòng ngừa, tiếp tục kiến nghị, chỉ ra được những nguyên nhân để phối hợp cùng các bộ, ngành quyết liệt hơn nữa với tinh thần “không thể và không dám, không muốn” tham nhũng.

"Tôi đề nghị chúng ta phải chú ý đến khâu phòng. Chống chúng ta đang làm tốt rồi, đang cố gắng làm tốt hơn trước, nhưng phòng để cho không tham nhũng", đại biểu nhấn mạnh.

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

20/11/2022 18:15

Hôm nay, 20/11 là Ngày Trẻ em Thế giới (WCD). Ngày này được tổ chức hàng năm vào đúng dịp 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

20/11/2022 18:13

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

20/11/2022 07:06

Trước một số ý kiến phản ánh việc các tuabin của nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải và đường điện 22kV gây ảnh hưởng đến ngư dân, chủ đầu tư khẳng định, các hạng mục dự án được xây theo đúng quy hoạch, thiết kế được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

20/11/2022 07:04

Trong giữa tháng 11/2022, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) đã có đơn kiến nghị Chính phủ dừng hợp đồng, bố trí ngân sách Nhà nước mua lại 9 dự án BOT (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao) đang gặp nhiều khó khăn.

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

19/11/2022 18:48

Không chỉ tập trung vào công tác bảo tồn Vườn quốc gia Tràm Chim, vừa qua, UBND Đồng Tháp đã lên phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2022-2030 gắn với phát triển du lịch sinh thái rừng.

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

19/11/2022 18:45

Ngày 19/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

18/11/2022 09:50

Tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh và kết nối trực tuyến đến huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Nếu dự án chậm vì những lý do khách quan thì cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, đưa vào hoạt động sản xuất.

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

18/11/2022 09:48

Chiều 17/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

18/11/2022 09:47

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), sáng 17/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.