Tập trung hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng vặt
Chiều 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về công tác của tòa án, viện kiểm sát, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2022.
Hình thức của "tham nhũng vặt" rất đa dạng và ngày càng tinh vi
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng hình thức của tham nhũng vặt rất đa dạng, từ khám chữa bệnh, thủ tục hải quan, xây dựng, tư vấn đất đai đến thi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, làm luận văn, luận án, phong học hàm, học vị...
Theo ông Trí cho hay: "Nhiều vụ việc còn đòi hỏi phí bôi trơn, đáng sợ việc này càng trở nên phổ biến, có thể gặp trong khám chữa bệnh, tư vấn đất, thi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, làm luận văn, luận án… Họ lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách tranh thủ sự thiếu hiểu biết của công dân, tận dụng tối đa vị trí công tác đang nắm giữ để đòi hỏi lót tay, yêu cầu bôi trơn".
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh: QH
"Tham nhũng vặt" như "vòi bạch tuộc" bám chặt, gây bức xúc lớn cho người dân, doanh nghiệp, làm chùn bước nhà đầu tư, các hoạt động xã hội bị chậm lại, đổ vỡ; làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, vốn được coi là công bộc của dân, đại biểu Trí cho biết.
Đồng thời, đại biểu Trí đề nghị: "Trong buổi chất vấn vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận có nhũng nhiễu, phiền hà trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ đối với người dân. Tại diễn đàn này, tôi xin bày tỏ mong muốn của cử tri, nhân dân tới Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa chống tham nhũng vặt, tiêu cực”.
Vẫn theo GS Nguyễn Anh Trí, qua báo cáo của các cơ quan, bản thân ông đánh giá cao nỗ lực chống tội phạm, tiêu cực; sự vào cuộc nhanh, nghiêm minh trong các vụ tham nhũng lớn, nhất là vụ Việt Á. Tuy vậy, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, số vụ xử lý tham nhũng vặt chưa được nhiều. Số liệu cho thấy, năm 2022 có 477 cán bộ, công chức vi phạm quy tắc ứng xử, còn quá khiêm tốn so với thực tế.
Đại biểu cho rằng chống tham nhũng vặt là rất khó vì tính phổ biến, đôi khi mơ hồ, có khi chính người bị nhũng nhiễu lại tặc lưỡi cho qua. Tuy nhiên việc chống tham nhũng vặt có thể làm được tốt hơn khi có vào cuộc của cả xã hội, nhất là của nhân dân. Vì vậy, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn và rộng hơn.
Chú ý đến khâu phòng để cho không tham nhũng
Đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) bày tỏ đồng tình, thống nhất cao về báo cáo của các cơ quan tư pháp, cùng các báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng và thi hành án cho rằng, trong bối cảnh năm 2022 nhiều khó khăn nhưng các cơ quan đã có 1 năm thành công trong thực thi nhiệm vụ.
Chỉ rõ qua báo cáo của các cơ quan cho thấy các chỉ tiêu mà Quốc hội giao hầu hết đã đạt và vượt kế hoạch, đại biểu Trần Công Phàn cho rằng đây là nỗ lực, cố gắng lớn của các cơ quan trong bối cảnh áp lực công việc, tình hình tội phạm vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.
Đại biểu Trần Công Phàn (Bình Dương) . Ảnh: QH
Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, đại biểu Trần Công Phàn cho biết, thời gian qua người dân phấn khởi về kết quả của việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Mặt khác, theo đại biểu, đây mới thể hiện ở khâu chống tham nhũng như đã đưa ra xử lý được nhiều vụ án lớn, kịp thời xét xử, còn công tác phòng vẫn chưa được chú trọng.
Đại biểu Trần Công Phàn kiến nghị, các cơ quan tư pháp cần chú trọng công tác phòng ngừa, tiếp tục kiến nghị, chỉ ra được những nguyên nhân để phối hợp cùng các bộ, ngành quyết liệt hơn nữa với tinh thần “không thể và không dám, không muốn” tham nhũng.
"Tôi đề nghị chúng ta phải chú ý đến khâu phòng. Chống chúng ta đang làm tốt rồi, đang cố gắng làm tốt hơn trước, nhưng phòng để cho không tham nhũng", đại biểu nhấn mạnh.
Cùng chủ đề
Mỹ tịch thu 53 triệu USD tiền tham nhũng trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nigeria
Đảm bảo công khai, minh bạch trong thực hiện phòng, chống tham nhũng
Vì sao Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh bị bắt?
Tội phạm tham nhũng có được được xét đặc xá?
TP HCM: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật nhiều cán bộ
Dự báo nắng nóng sẽ xuất hiện sớm, gay gắt hơn và mưa bão khó lường
09/03/2026, 09:32
Xử lý 3.899 vụ vi phạm về môi trường, tổng tiền phạt 66,7 tỷ đồng
06/03/2026, 14:51
'Gọi tên' 110 khu vực là điểm nóng gây ô nhiễm không khí Hà Nội
05/03/2026, 13:14
Hà Nội mở rộng trục metro phía Tây với dự án hơn 1,5 tỷ USD
25/02/2026, 15:14
Hà Nội đề xuất chi 21.300 tỷ mở rộng đường Láng
25/02/2026, 15:12
Cấp ủy, chính quyền không được để tình trạng du xuân kéo dài
24/02/2026, 14:3217 điểm di tích ở Hà Nội mở cửa miễn phí hết Tết Nguyên đán
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng do thành phố quản lý từ ngày 20 đến 22-2 (tức từ ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza
Tổng thống Trump đánh giá cao việc Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội nghị, khẳng định dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Việt Nam, một đất nước đáng ngưỡng mộ, với vai trò và ảnh hưởng ngày càng lớn.
Hơn 6.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày đầu tiên của năm mới Bính Ngọ (17/2/2026), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý 6.129 trường hợp vi phạm; tạm giữ 31 xe ô tô, 1.751 xe mô tô và 85 phương tiện khác; tước 147 giấy phép lái xe (GPLX); trừ điểm GPLX 1.083 trường hợp.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Thư chúc mừng năm mới Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam gửi lời hỏi thăm và lời chúc mừng năm mới đến toàn thể hội viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam và độc giả Tạp chí Người Xây dựng. Tạp chí Người Xây dựng trân trọng đăng tải nguyên văn nội dung bức thư:
Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường
Chủ tịch nước Lương Cường có thông điệp chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết nhân dân Thủ đô
Tối 16/2, tức 29 tháng Chạp, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đồng thời thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử.
Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: “Trợ lý số” kết nối ý Đảng – lòng dân trên không gian mạng
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ra mắt Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) – nền tảng số tích hợp thông tin chính thống, học tập nghị quyết, thăm dò dư luận và trợ lý ảo AI.




























